Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Ông Nguyễn Nghiêm cho hay đã ở đây hơn 30 năm. Khu vực này không có đất. Người dân chủ yếu theo nghề biển. Ông Võ Văn Mãi thì cho hay ngày trước, phía ngoài căn nhà gia đình còn mảnh đất nằm ven sông khá rộng, nhưng nay đã sạt lở hết. Căn nhà gia đình ông đang ở ngang 4m, dài 10, một phần phải cất dưới sông, cũng do đất lở.

“Tôi có 4 đứa con, 1 đứa đi làm xa, 3 đứa còn lại lấy vợ gả chồng cũng cất chòi lá ở tạm bợ cạnh nhà cha để bám biển sống. Nếu được di dời vô khu tái định cư, không còn phải lo sợ căn nhà tạm bợ bị sập mỗi khi mùa mưa bão đến, không còn phải chịu cảnh ngập nền nhà mỗi khi nước triều dâng cao”, ông Mãi nói.

Theo thống kê, khu dân cư Tầng Dện có diện tích đất khoảng 7.700m2, là đất rừng mắm tự nhiên, thuộc đất bãi bồi ven sông Bảy Háp do Nhà nước quản lý. Xã Đất Mới đã đề xuất xây dựng dự án bố trí dân cư cho 99 hộ dân, gồm 70 hộ tại chỗ và 29 hộ dân vùng lân cận gặp khó khăn về chỗ ở. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư dự án khoảng 43,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng hạ tầng 41,5 tỷ đồng (nguồn vốn Trung ương), kinh phí hỗ trợ di dân sạt lở (nguồn vốn địa phương) là 2 tỷ đồng.

Nhà nào nền cao còn tạm ổn, nhà nào nền thấp thì ngập nước hư hại. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Nhà nào nền cao còn tạm ổn, nhà nào nền thấp thì ngập nước hư hại. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Ông Trịnh Thanh Thoảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mới cho biết, tình hình thiên tai hiện nay trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó đặc biệt nguy hiểm là sạt lở đất và bể bờ, tràn bờ do thủy triều dâng cao, gây thiệt hại rất lớn về tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân; từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương. Trong đó, đáng lo ngại nhất là khu dân cư nêu trên. “Việc xây dựng dự án bố trí dân cư với những đối tượng này là thật sự cấp bách và cần thiết”, ông Thoảng nói.

“Việc xây dựng khu tái định cư này vẫn chưa được triển khai thực hiện do thiếu vốn, vượt quá khả năng của địa phương, nên địa phương rất mong cấp trên, các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm... tiếp tục quan tâm, chia sẻ cùng bà con”, ông Thoảng nói.

Ông Trần Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn cho biết, huyện đã có kế hoạch thực hiện dự án, nhưng còn khó khăn về nguồn vốn và vướng mắc quy hoạch. Thời gian tới, huyện sẽ quan tâm tháo gỡ, nhằm giải quyết sớm nhất vấn đề.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.