Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở MaryLand Quy Nhơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Người dân nơi đây kể vào buổi sáng mùng 1 hoặc rằm hằng tháng, ngày nước cạn, giữa lòng đại dương  lại phát lộ một bức  tường thành cổ đầy bí ẩn. 

Bức tường thành bí ẩn giữa đại dương
Bức tường thành bí ẩn giữa đại dương

Người dân và du khách may mắn đến MarryLand Quy Nhơn kể, đa phần cứ vào buổi sáng mùng 1 hoặc rằm hằng tháng, ngày nước cạn, giữa lòng đại dương nơi này lại phát lộ một "bức tường thành" bí ẩn.

Thay vì ngắm bình minh, người dân và du khách thích thú đợi chờ khoảnh khoảnh khắc được ngắm nhìn, tận hưởng cảm giác dạo bước giữa biển khơi và check-in sống ảo đầy mê hoặc với dải đá dài, trên mặt biển nằm liền kề bán đảo Hải Giang. Có thời điểm, thủy triều rút sâu, bức tường nổi lên, cao tới gần 1 mét.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở MaryLand Quy Nhơn ảnh 1

Dải đá lộ giữa đại dương vào ngày Mùng 1 và Rằm.

Theo TS. Đinh Bá Hòa, Nguyên giám đốc bảo tàng Bình Định bật mí: “Đã có nhà nghiên cứu cho rằng, đó là tường thành quân sự nhưng cũng có ý kiến cho đó là dấu vết của 1 cảng cổ - Một điểm dừng chân của “con đường tơ lụa” trên biển một thời”.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở MaryLand Quy Nhơn ảnh 2

Bức tường thành quân sự hay dấu vết của 1 cảng cổ?

"Đến Quy Nhơn, du khách đừng quên thử 1 lần tận mắt ngắm nhìn và đếm từng khoảnh khắc bức tường thành cổ thoắt ẩn, thoắt hiện, thoắt chìm, thoắt nổi giữa lòng biển Quy Nhơn nhé!" một du khách chia sẻ.

MarryLand Quy Nhơn, ngoài bức tường thành cổ trong lòng hải dương, còn có rất nhiều trầm tích văn hóa có giá trị. Bà Đỗ Hương Giang - phó tổng giám đốc Hưng Thịnh - chủ đầu tư của MarryLand Quy Nhơn cho biết: Giá trị lớn nhất của Hải Giang là những trầm tích văn hóa.

Những giá trị văn hóa ở mảnh đất này, theo bà nó quá tuyệt, quá đẹp đẽ. Đến mức "Chỉ nói về nó một cách chân thành thôi là quá đủ, không cần tô vẽ".

Bởi thế, khi đầu tư vào Hải Giang, dưới sự dẫn dắt của một vị chủ tịch là người đam mê văn hóa, thích làm thơ, tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định gìn giữ, bảo tồn, phát huy hết sức có thể những giá trị văn hóa ở mảnh đất này.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở MaryLand Quy Nhơn ảnh 3

Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh.

Quyết tâm của tập đoàn Hưng Thịnh thể hiện nay trong lời nói của bà Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh tại một Hội thảo do Reatimes và VIRES tổ chức. "Ở MarryLand Quy Nhơn, chúng tôi trân trọng từng viên đá! Hiện chúng tôi đã mời các nhà sử học đến giám định một viên đá khá đặc biệt mà chúng tôi đã phát hiện trong quá trình xây dựng MarryLand. Dù nội dung trên đó chưa biết là gì, nhưng chắc chắn đó là một dấu tích cổ, chúng tôi đã quyết định sẽ gìn giữ, và đó sẽ là một "điểm đến" của khách du lịch khi tới MarryLand.

Một điểm đến mà MarryLand cũng đang xây dựng là khu vực tâm linh - nơi có một bức tượng phật mà người dân bản địa thờ cúng đã lâu. "Đây không phải chỉ là nơi tâm linh của MarryLand Quy Nhơn, mà là điểm đến văn hóa, điểm đến của khách du lịch tâm linh. Hưng Thịnh hiểu và mong muốn khai thác gìn giữ những điểm quý này." - bà phó tổng giám đốc Hưng Thịnh chia sẻ.

Nhấn mạnh về những giá trị văn hóa trên bán đảo Hải Giang, bà Hương Giang nói: Khi các chuyên gia nói về văn hoá gắn với du lịch, Tập đoàn Hưng Thịnh xin khẳng định chúng tôi đã và đang làm được điều đó, nhất là ở dự án tại bán đảo Hải Giang nơi có sẵn những trầm tích văn hóa và chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh làm nổi bật những vẻ đẹp văn hoá tại đây.

"Hưng Thịnh hiểu rất rõ và hiểu được rằng cần làm những gì để có thể bảo tồn nhưng vẫn có thể phát triển và giới thiệu văn hoá Bình Định với du khách không chỉ trong nước và quốc tế."

Nếu đi từ trung tâm Quy Nhơn bằng cầu cao tốc, cano chỉ mất 5 phút để đến bán đảo Hải Giang. Nơi đây có quá nhiều tiềm năng về địa hình, từ thung lũng, đồng bằng, núi và có điểm đặc biệt là hướng biển là hướng Nam. Ở phía ngoài mũi sóng sôi động nhưng vào dần bên trong biển lại rất êm.

Bán đảo Hải Giang được coi là điểm hội tụ, là nơi mọi người tìm được tất cả nhu cầu của họ: sinh sống, kinh doanh, trở thành tài sản. Tương lai không xa, bán đảo Hải Giang sẽ là trung tâm thành phố mới của Quy Nhơn, điểm đến cao cấp quốc tế, ghi danh trên bản đồ thế giới; góp phần đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu tại châu Á.

 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.
Một phối cảnh của khu nhà ở xã hội.

2 công ty liên danh xin làm dự án nhà ở xã hội tại KKT Dung Quất

(PLVN) - Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho cấp ngành trực thuộc, giải quyết đề nghị đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nại - KKT Dung Quất (nằm trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), của Liên danh Công ty Cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Đô thị Tân Thái Bình Dương (gọi tắt Công ty Hợp Nghĩa - Tân Thái Bình Dương).

Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước

Đô thị sân bay

(PLVN) - Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.