Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Đặt niềm tin vào sự phát triển của Quy Nhơn,  Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam nói: "Quy Nhơn là mảnh đất của hào linh nhân kiệt, hoàn toàn có thể tin "Đất Võ trời Văn" sẽ điểm đến của Châu Á."

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á

Sứ mệnh với vùng đất

Tại Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á, nhận định về tiềm năng phát triển của Quy Nhơn, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan cho biết: Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có dấu hiệu phục hồi hậu Covid-19, thị trường bất động sản Quy Nhơn, đặc biệt là khu vực Hải Giang đang chiếm ưu thế và thu hút dòng tiền đầu tư lớn. Một thị trường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hoàn toàn mới đang hình thành và nhu cầu, xu hướng đầu tư có thể tăng gấp nhiều lần trong tương lai gần.

Cơ sở đặt niềm tin vào Quy Nhơn, theo ông là bởi trầm tích văn hóa, lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa của mảnh đất này. Hải Giang là vùng đất vô cùng tiềm năng cho phát triển du lịch cao cấp, nhất là khi đặt trong quy hoạch chung của Quy Nhơn và Bình Định. Nơi đây là một vùng thiên nhiên tươi đẹp với địa thế độc đáo (núi - thung lũng - biển) kết hợp hài hòa. " Tuy nhiên theo ông, chỉ dựa và phong thủy, dựa vào tự nhiên, dựa vào văn hóa thì chưa thể làm lên sức bật của Quy Nhơn. Mà quan trọng nhất là bàn tay, khối óc của con người, sự tác động, khởi dậy, phát triển của con người để mảnh đất phát lộ những giá trị tốt đẹp ẩn dấu.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 1

Cụ thể với Quy Nhơn nói chung và Hải Giang nói riêng, ông hy vọng các nhà đầu tư như tập doàn Hưng Thịnh sẽ mang những sản phẩm bất động sản, sản phẩm du lịch đủ tiêu chuẩn quốc tế, quy mô lớn.

Ông đặt hy vọng nhà phát triển sẽ mang đến Quy Nhơn một dự án đủ tầm chính là ví dụ điển hình cho cuộc chuyển mình tiên phong, không chỉ là một tổ hợp nghỉ dưỡng - du lịch - vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, mà còn gửi gắm sứ mệnh với vùng đất. Đó là đánh thức vùng đất địa linh nhân kiệt, phát triển thành phố bán đảo du lịch thông minh đầu tiên tại Việt Nam, đưa Hải Giang - Quy Nhơn trở thành điểm đến mới của châu Á. "Quy Nhơn không chỉ về trước, về trước rồi cũng không đứng yên mà sẽ ngày càng phát triển, luôn luôn là điểm đến hấp dẫn của Châu Á". - ông nói.

Một mảnh đất đẹp một cách duyên dáng, hiện đại và hoành tráng

Cũng đặt niềm tin vào sự phát triển của Quy Nhơn, PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng khẳng định hoàn toàn có cơ sở để tin Quy Nhơn - Bình định là một điểm đến du lịch có tầm vóc thế giới, điểm đến hàng đầu của Châu Á. Bởi vì, nơi đây có một vẻ đẹp hoang sơ không phải nơi nào cũng sở hữu được. Địa phương này còn đang được hướng tới là trung tâm trí tuệ nhân tạo mang tầm đẳng cấp thế giới, là nơi thường xuyên tập trung hàng nghìn chuyên gia, nhà khoa học của các nước. Cách tiếp cận văn hoá của Bình Định cũng rất khác. Nơi đây là toạ độ tinh hoa của võ học, nơi xuất hiện nhiều anh hùng từ thời xưa đến nay.

Tóm lại, Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng là một vùng đất sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và cần được khai thác mổ xẻ để nhiều người, nhiều du khách hơn nữa biết đến mảnh đất này.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 2

Về tính liên kết GS phân tích: Bình Định là nút thắt rất quan trọng, toạ độ hội nhập hàng không khi nằm giữa 4 sân bay lớn tạo ra tính liên kết nội địa và quốc tế rất lớn.Khi nước ta đặt du lịch là ngành mũi nhọn và Quy Nhơn có lợi thế vô cùng lớn trong vấn đề kết nối giao thông đang tạo ra một lợi thế rất lớn cho lĩnh vực du lịch.

GS Trần ĐÌnh Thiên còn bày tỏ sự ngạc nhiên của mình về sự thay đổi của Quy Nhơn trong thời gian gần đây. "Trong hai lần gần đây khi đến với Quy Nhơn, tôi đã phải sửng sốt do mảnh đất này đang ngày được quy hoạch quá đẹp, đẹp một cách duyên dáng như một đô thị mới, hiện đại và hoành tráng. Đặc biệt, Dự án Merry Land Quy Nhơn được đặt trong bối cảnh Việt Nam có sự trỗi dậy của du lịch cực kỳ mạnh song điểm đến này vẫn rất toả sáng, thậm chí còn đưa Quy Nhơn được nâng lên một tầm mới." Những thay đổi đó khiến GS có niềm tin "Tiềm năng của Quy Nhơn cho phép chúng ta khẳng định đây là một điểm đến hàng đầu Châu Á."

Đại bàng đã bay về làm tổ

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định: "Quy Nhơn thừa sức có thể thực hiện các dự án bất động sản hạng sang thu hút khách quốc tế và “rút tiền” từ túi của họ. Hiện nay, Bình Định đã có sự lột xác, cùng với việc có những “con đại bàng” đã xuất hiện để đầu tư bất động sản du lịch. Tương lai Bình Định sẽ còn thay đổi và tiếp tục phát triển nhiều dự án đẳng cấp hơn nữa để tập trung vào dòng khách cao cấp quốc tế".

Niềm tin của ông căn cứ vào sự xuất hiện cả nhiều dự án đô thị, khu du lịch quy mô lớn, đẳng cấp đã được phê duyệt, triển khai đầu tư và tiếp tục đầu tư. Hạ tầng dịch vụ đáp ứng cho kinh tế du lịch cũng đã được đầu tư như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp MerryLand Quy Nhơn. "Với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, hạ tầng hiện tại của TP. Quy Nhơn và các vùng xung quanh đã có thể sẵn sàng tiếp đón du khách trong và ngoài nước đến với vùng này." - ông nói.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 3

Điểm cần đến trước khi chết

Góp ý về giải pháp để nâng tầm du lịch Quy Nhơn, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, mong muốn các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư lưu ý yếu tố văn hóa của địa phương trong việc quảng bá du lịch, thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

“Khách du lịch ở châu Âu hiện nay đang có xu hướng tìm đến những trải nghiệm về văn hóa nhiều hơn là ẩm thực. Quy Nhơn là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử. Có thể xây dựng Quy Nhơn như một bằng chứng lịch sử của Việt Nam thời phong kiến. Đó là những khía cạnh ngầm về mặt văn hóa. Những người sáng tác văn học nghệ thuật sẽ là những "người dẫn đường" cho khách du lịch. Võ thuật của Bình Định cũng nên được lồng ghép vào những dự án du lịch để gia tăng sức hút của điểm đến với khách du lịch. Nhấn mạnh vào những yếu tố văn hóa có thể gây tò mò cho du khách, bởi bề dày văn hóa là yếu tố có thể kích thích sự tò mò rất lớn. Đó có thể là một cách độc đáo để làm du lịch mà tỉnh Bình Định cũng như các nhà phát triển bất động sản du lịch nên lưu tâm”, ông Võ phân tích.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 4

"Quy Nhơn - đảo Hải Giang thực sự là một trong những điểm cần phải đến trước khi chết" - GS Võ nói vui.

Hải Giang- nơi hội tụ vượng khí

Rất tâm đặc với địa thế của bán đảo Hải Giang, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam - tin tưởng nơi đây có rất nhiều tiềm năng để phát triển, chỉ cần có người nhận ra thế mạnh của nó để khai thác.

"Hải Giang là bán đảo nhỏ, nằm trong bán đảo lớn hơn là bán đảo Phương Mai. Bán đảo Phương Mai chạy dài song song với bờ biển huyện Tuy Phước và TP. Quy Nhơn (Bình Định) kéo dài tới Hải Giang, như bức bình phong che chắn cho cả TP. Quy Nhơn.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 5

Hải Giang có một thế phong thủy đắc địa.Theo trường phái phong thủy hình thế, nhìn tổng thể, bán đảo Phương Mai như hình một con rồng nằm vươn mình giữa một bên là đầm Thị Nại và một bên là Biển Đông, đầu rồng vươn cao lên chính là ở bán đảo Hải Giang.

Còn xét về long cục thủy pháp, bán đảo Hải Giang nói chung và các vịnh, vũng nhỏ ở cả bốn phía đều là những huyệt vị có điểm tụ khí khá vượng.

Theo khẳng định của ông Doanh, Hải Giang có địa thế phong thủy đắc địa nhất, giàu sinh khí, vừa tốt cho sức khỏe, nhân khẩu, vừa tốt cho công danh sự nghiệp, nếu làm nơi ở, nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi, du lịch… thì rất thích hợp.

"Cái hay của Hải Giang ở chỗ rất gần đất liền, cách TP. Quy Nhơn chỉ bằng một eo biển hẹp có thể đi thuyền qua (nơi được dự kiến sẽ xây dựng cáp treo nối bán đảo với thành phố), nhưng lại tách biệt hẳn, tạo ra không gian và khung cảnh hoang sơ, yên bình, tĩnh lặng, tốt về môi trường, nên vượng khí và nhất là giàu sinh khí. Những yếu tố trên cộng thêm một số yếu tố phong thủy khác làm cho vùng đất ở phía Nam bán đảo Hải Giang rất giàu vượng khí mà hiếm nơi nào có được, thích hợp cho việc sinh sống và đặc biệt là nơi nghỉ dưỡng, du lịch. Một khi long mạch được khơi thông, vùng đất này sẽ có sức hút rất mạnh và là địa điểm lý tưởng để cư trú cũng như an dưỡng nhằm tăng cường sức khỏe và nạp năng lượng sống tích cực cho con người." - ông nói.

Hải Giang - niềm tự hào của người dân Bình Định và là di sản cho muôn đời sau

Đại diện cho nhà đầu tư đang đặt niềm tin và nỗ lực để đưa Quy Nhơn nói chung, đảo Hải Giang nói riêng lên một tầm cao mới, bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX cho biết: Lý do Hưng Thịnh chọn Hải Giang để kiến tạo nên một dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, quy mô hơn 1.000ha, góp phần thay đổi vị thế của du lịch Quy Nhơn là bởi những tiềm năng “độc nhất vô nhị” của bán đảo này, đặc biệt là khả năng liên kết vùng du lịch, tâm điểm giao thương trong và ngoài nước.

Theo phân tích của, Hải Giang có rất nhiều điều tuyệt vời mà hiếm nơi nào lại có thể hội tụ được như vậy. Hải Giang có dư địa phát triển đủ lớn để kiến tạo nên một mô hình nghỉ dưỡng mới quy mô, đa trải nghiệm, phục vụ nhu cầu du lịch cao cấp. Hải Giang cả biển, cả thung lũng, đồng bằng và cả núi. Biển của Hải Gian ở phía Nam, địa hình ôm ấp, che chở khiến phía ngoài sóng biển sôi động nhưng vào dần bên trong rất dịu êm.

Bán đảo Hải Giang sẽ đưa "Đất Võ trời Văn" trở thành điểm đến của Châu Á ảnh 6

“Chúng tôi gọi bán đảo Hải Giang là điểm hội tụ, là nơi mọi người tìm được tất cả nhu cầu của họ: Sinh sống, nghỉ dưỡng, kinh doanh, trở thành tài sản. Bán đảo Hải Giang không chỉ là điểm đến mới của du lịch mà còn là trung tâm thành phố mới của Quy Nhơn", bà Đỗ Hương Giang nói.

"Tập đoàn Hưng Thịnh sau hành trình 20 năm phát triển luôn trăn trở, suy ngẫm, khát vọng làm sao để mang đến những sản phẩm bất động sản tốt nhất, cao cấp nhất – những di sản ngay trên vùng đất mình đang yêu và gắn bó. Từ khát vọng đó, MerryLand Quy Nhơn – Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh đẳng cấp quốc tế ra đời." - bà tâm sự.

"Điểm hội tụ Hải Giang sẽ trở thành công trình biểu tượng, niềm tự hào của người dân Bình Định và là di sản cho muôn đời sau” - lãnh đạo Hưng Thịnh khẳng định.

"Kỳ quan miền nhiệt đới này đã và sẽ mang giá trị vươn tầm, thỏa mãn nhu cầu lưu trú – nghỉ dưỡng – vui chơi – giải trí All in one đẳng cấp quốc tế, trở thành trung tâm du lịch, “Hub” đón du khách toàn cầu. , bà Đỗ Hương Giang khẳng định.

 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.
Một phối cảnh của khu nhà ở xã hội.

2 công ty liên danh xin làm dự án nhà ở xã hội tại KKT Dung Quất

(PLVN) - Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho cấp ngành trực thuộc, giải quyết đề nghị đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nại - KKT Dung Quất (nằm trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), của Liên danh Công ty Cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Đô thị Tân Thái Bình Dương (gọi tắt Công ty Hợp Nghĩa - Tân Thái Bình Dương).

Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước

Đô thị sân bay

(PLVN) - Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.