Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha. Theo đó, trên cả nước đã hoàn thành đầu tư 116 dự án, với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án, với diện tích đất hơn 350ha.

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Xây dựng cho biết, việc dành quỹ đất làm nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng.

Tính đến cuối tháng 9/2021, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng hơn 142.000 căn nhà ở xã hội, tương ứng hơn 7,1 triệu mét vuông sàn nhà ở. Trong đó có khoảng 54.000 căn hộ nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp, tương ứng 2,7 triệu mét vuông sàn nhà ở.

Kết quả phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân chưa đạt yêu cầu đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, theo đó phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu mét vuông nhà ở xã hội tại khu vực đô thị.

Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, chiều 16/11, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo Báo cáo, Đồng Nai là một trong những tỉnh hình thành khu công nghiệp đầu tiên tại các tỉnh thành phía Nam, tuy nhiên đến nay cả tỉnh mới xây dựng gần 3.500 căn nhà ở xã hội (NOXH), trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện đang triển khai 13 dự án với diện tích 59,3ha đáp ứng 8.193 căn, riêng NOXH cho công nhân chỉ 03 dự án với diện tích 22,1ha và 2.893 căn. Sang năm 2022, Đồng Nai sẽ triển khai thêm 9 dự án NOXH với khoảng 6.000 căn thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020 là 39 khu công nghiệp, trong đó 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 08 khu công nghiệp mới thành lập. Tổng số lao động trong các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở hiện nay khoảng 410.000 người, nhưng lao động ngoại tỉnh lại chiếm 321.000 người.

Trước tình hình đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết 23/NQ- về Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu xây dựng 6.000 căn NOXH. Căn cứ theo Nghị quyết này, Sở Xây dựng đã dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở công nhân, NOXH giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn với đề xuất 6 mô hình đầu tư nhà ở công nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết các mô hình này chủ yếu dùng nguồn vốn từ ngân sách địa phương để phát triển NOXH. Theo Luật Nhà ở quy định có 3 hình thức phát triển NOXH từ nguồn vốn Trung ương, vốn địa phương, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư và cá nhân gia đình bỏ vốn xây trên đất ở hợp pháp của mình. Tuy nhiên, Đồng Nai cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và có phương án khuyến khích nhà đầu tư vào mô hình NOXH.

Chỉ tiêu về nhà ở xã hội tại Đồng Nai hiện rất thấp, vì vậy đề nghị tỉnh Đồng Nai cần rà soát lại nguồn đất, quỹ đất có từ 20% dự án thương mại để bố trí đầu tư nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến công tác phát triển nhà ở, đặc biệt là chất lượng của Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2021- 2030. Từ đó, xây dựng danh mục, quy mô, loại hình dự án để tính diện tích nhà ở bình quân tạo tiền đề cho kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đi đúng hướng, đáp ứng nhu cầu thật.

“Rà soát lại quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại, nguồn đất để có kế hoạch cụ thể phát triển NOXH. Không phê duyệt dự án nhà ở không nằm trong hương trình kế hoạch phát triển nhà ở. Vì vậy, Đồng Nai cần sớm có chương trình kế hoạch phát triển nhà ở cụ thể, đặc biệt là NOXH và nhà ở công nhân nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người lao động tại khu công nghiệp”, Thứ trưởng Sinh đề nghị và cũng mong muốn Đồng Nai quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển nhà ở, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở đảm bảo chất lượng phù hợp với tình hình thực tế.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá rất cao công tác phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đạt được kết quả này là có sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, sự cố gắng quyết liệt của ngành Xây dựng và sự đồng hành của doanh nghiệp. Đồng Nai là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông nhưng các chương trình nhà ở đã được quan tâm dù mục tiêu NOXH, nhà ở công nhân chưa được như mong muốn do nhiều nguyên nhân. Đây là kết quả của sự nỗ lực, quan tâm của các cấp, ngành, thực hiện công tác quản lý ngành của Sở Xây dựng Đồng Nai.

Bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực mà ngành Xây dựng Đồng Nai đã thực hiện trong thời gian qua. Thành công của ngành Xây dựng đã góp phần vào sự phát triển của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý nhà ở mới chỉ đáp ứng được 40% nên Đồng Nai cần quan tâm nhiều hơn nữa, tăng tốc hơn nữa, nhất là nhà ở công nhân. Mặc dù còn vướng mắc, bất cập khi triển khai NOXH, nhà ở công nhân, do đó cần được cụ thể hóa bằng các văn bản. Đối tượng được mua còn bị hạn chế bởi các quy định như chủ đầu tư không được phép mua NOXH phục vụ cho chính công nhân của họ, lợi nhuận thấp chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Chính vì thế, Đồng Nai cũng cần rà soát lại đất khu công nghiệp chưa xây dựng thì đầu tư nhà lưu trú, giao cho chính chủ đầu tư khu công nghiệp thực hiện. Trước tình hình đó, Bộ trưởng cũng giao nhiêm vụ cho Vụ Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, đưa ra thiết kế mẫu nhà công nhân nhằm tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ với tỉnh các khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển NOXH, nhà ở công nhân bởi áp lực từ tốc độ đô thị hóa liên tục tăng nhanh, tỷ lệ tăng dân số cơ học thường xuyên cao; nhu cầu về nhà ở công nhân, NOXH sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi các khu công nghiệp được lấp đầy và các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động.

Bộ trưởng cho biết, sẽ cùng Đồng Nai rà soát lại các quy định, quy chuẩn về nhà ở công nhân, NOXH nhằm tháo gỡ những khó khăn bất cập, đồng bộ hóa các quy định, để ngày càng đi vào thực tế hơn đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại rộng 148ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 06/01/2022 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại tại xã Ninh Sơn, Trung Sơn và xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 148 ha, dân số dự kiến khoảng 15.000 người.
Công trình công viên APEC mở rộng là điểm nhấn thơ mộng bên dòng sông Hàn. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Khánh thành công viên APEC gần 760 tỷ đồng

(PLVN) - Với nguồn vốn đầu tư 759,15 tỷ đồng, công viên APEC mở rộng thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, khát vọng vươn lên của người dân, là mong ước về một thành phố xanh, thân thiện, hài hòa với thiên nhiên.
Bất động sản Hòa Bình – Khi "người nhân" lên núi

Bất động sản Hòa Bình – Khi "người nhân" lên núi

(PLVN) - Khẳng định xu hướng phát triển của bất động sản Hòa Bình PGS. TS Trần Kim Chung – nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW – cho biết: Khổng Tử nói: “Người thông minh thì yêu thích nước, người nhân đức thì yêu thích núi.” 20 năm qua chúng ta nhăm nhăm đi xuống biển. Những chỗ khai thác được bất động sản ở biển, đã khai thác rồi. Vòng phát triển tới đây sẽ là xu hướng khai thác bất động sản nghỉ dưỡng miền núi. Hòa Bình là một trong những điểm đến của vòng phát triển này.
“Ông lớn” Movenpick Central Quảng Bình là ai?

“Ông lớn” Movenpick Central Quảng Bình là ai?

(PLVN) - Movenpick Central là dự án Bất động sản nghỉ dưỡng “hàng hiệu” duy nhất tại Quảng Bình và khu vực Bắc miền Trung được đảm bảo bởi thương hiệu Movenpick Hotels & Resorts, thuộc tập đoàn quản lý khách sạn và resort hàng đầu thế giới Accor Hotels.