Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ TN&MT vừa có báo cáo UBTVQH một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

Theo Bộ TN&MT, nhiều ý kiến đề cập tới nguyên tắc, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Cụ thể, có ý kiến đề nghị bỏ quy định thỏa thuận ghi tên của vợ hoặc chồng vì dễ dẫn đến việc tùy nghi trong việc áp dụng, đặc biệt trong một số trường hợp phụ nữ là đối tượng yếu thế.

Giải trình nội dung trên, Bộ TN&MT cho biết, theo quy định pháp luật dân sự các thành viên có chung QSDĐ (gồm cả trường hợp là hộ gia đình SDĐ) phải tự thỏa thuận, chịu trách nhiệm xác định QSDĐ và thực hiện việc đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Căn cứ kết quả tự thỏa thuận của các thành viên, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký ghi nhận và bảo hộ quyền hợp pháp của thành viên có QSDĐ trong cùng một hộ gia đình. Đây là nội dung mới nhằm cá thể hóa với các trường hợp có chung QSDĐ, tránh tranh chấp, minh bạch quyền tài sản.

Liên quan ý kiến bảo vệ phụ nữ với trường hợp tài sản chung của hai vợ chồng mà có thỏa thuận ghi tên một người, cơ quan soạn thảo xin tiếp thu bổ sung hành vi phân biệt đối xử về giới trong quản lý, SDĐ là hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật.

Bộ TN&MT cho biết, cũng có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ cho UBND cấp huyện với hộ gia đình, cá nhân, đồng thời bổ sung thêm thẩm quyền thu hồi sổ đỏ khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp lý.

Giải trình vấn đề trên, theo Bộ TN&MT, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, dự thảo Luật đã thực hiện cải cách theo hướng tách bạch giữa vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu với cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện cấp sổ đỏ.

Quy định này đã loại bỏ các khâu trung gian, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo đúng tinh thần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của Nghị quyết 18.

Liên quan thẩm quyền thu hồi sổ đỏ, dự thảo Luật đã quy định việc thực hiện sau khi có văn bản có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó có TAND các cấp. Do đó, cơ quan soạn thảo đề nghị giữ như quy định của dự thảo Luật.

“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

(PLVN) -  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quan tâm tới quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng hướng chỉnh lý tại dự thảo Luật đã phần nào cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini” theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Đây là sự sửa đổi cần thiết để khóa lỗ hổng pháp lý liên quan “chung cư mini".
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp.

Bỏ quy định về các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; bổ sung quy định “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.
Quang cảnh phiên làm việc chiều 26/10. (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Nhiều đại biểu tán thành giao Tổng Liên đoàn xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chiều 26/10, bên cạnh một số đại biểu không đồng ý thì nhiều đại biểu tán thành phương án quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.