Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ TN&MT vừa có báo cáo UBTVQH một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

Theo Bộ TN&MT, nhiều ý kiến đề cập tới nguyên tắc, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Cụ thể, có ý kiến đề nghị bỏ quy định thỏa thuận ghi tên của vợ hoặc chồng vì dễ dẫn đến việc tùy nghi trong việc áp dụng, đặc biệt trong một số trường hợp phụ nữ là đối tượng yếu thế.

Giải trình nội dung trên, Bộ TN&MT cho biết, theo quy định pháp luật dân sự các thành viên có chung QSDĐ (gồm cả trường hợp là hộ gia đình SDĐ) phải tự thỏa thuận, chịu trách nhiệm xác định QSDĐ và thực hiện việc đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Căn cứ kết quả tự thỏa thuận của các thành viên, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký ghi nhận và bảo hộ quyền hợp pháp của thành viên có QSDĐ trong cùng một hộ gia đình. Đây là nội dung mới nhằm cá thể hóa với các trường hợp có chung QSDĐ, tránh tranh chấp, minh bạch quyền tài sản.

Liên quan ý kiến bảo vệ phụ nữ với trường hợp tài sản chung của hai vợ chồng mà có thỏa thuận ghi tên một người, cơ quan soạn thảo xin tiếp thu bổ sung hành vi phân biệt đối xử về giới trong quản lý, SDĐ là hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật.

Bộ TN&MT cho biết, cũng có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ cho UBND cấp huyện với hộ gia đình, cá nhân, đồng thời bổ sung thêm thẩm quyền thu hồi sổ đỏ khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp lý.

Giải trình vấn đề trên, theo Bộ TN&MT, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, dự thảo Luật đã thực hiện cải cách theo hướng tách bạch giữa vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu với cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện cấp sổ đỏ.

Quy định này đã loại bỏ các khâu trung gian, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo đúng tinh thần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của Nghị quyết 18.

Liên quan thẩm quyền thu hồi sổ đỏ, dự thảo Luật đã quy định việc thực hiện sau khi có văn bản có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó có TAND các cấp. Do đó, cơ quan soạn thảo đề nghị giữ như quy định của dự thảo Luật.

Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.