Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, phải bảo đảm tính tổng thể, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm; đề phòng cài cắm lợi ích nhóm.
Có nên giao toàn quyền giải quyết tranh chấp đất cho tòa?

Có nên giao toàn quyền giải quyết tranh chấp đất cho tòa?

(PLVN) -  Nếu UBND không thể giải quyết tranh chấp đất đai, sự việc vẫn phải đưa ra toà, do đó nên giao phía tư pháp thụ lý từ đầu để tiết kiệm thời gian. Ý kiến được LS Tô Văn Trung đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức sáng 15/2.
Cần khơi thông nguồn lực đất đai. (Ảnh minh họa)

Tháo gỡ 'nút thắt', khơi thông nguồn lực đất đai

(PLVN) -  Sửa đổi Luật Đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 cũng như trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Nhiều ý kiến kỳ vọng, dự án Luật này qua tiếp thu góp ý của người dân, chuyên gia, nhà nghiên cứu… sẽ gỡ bỏ những chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản.
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên thảo luật về Luật Đất đai

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà: Xây dựng giá đất không được mang ý chí chủ quan

(PLVN) - Câu chuyện giá đất luôn là "điểm nóng" của bất động sản. Phát biểu trong phiên thảo luận tổ sáng nay (3/11), Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà khẳng định: Cái quan trọng nhất là giá đất không được mang ý chí chủ quan  và mọi phương pháp xây dựng giá đất phải là phương pháp thống kê, toán học; độc lập với những người định giá.
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo về Chính sách đất đai trong nông nghiệp

(PLVN) -Mới đây, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Hội thảo Khoa học với chủ đề “Chính sách đất đai trong nông nghiệp – Đóng góp ý kiến sửa đổi Luật đất đai 2013”. Sự kiện do Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức.
Các đại biểu tại Tọa đàm.

Cần bảo đảm hiệu quả quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(PLVN) -  Đây là kiến nghị được đưa ra tại Tọa đàm chuyên đề “Đánh giá việc công khai thông tin kế hoạch sử dụng đất ở cấp huyện và bảng giá đất ở cấp tỉnh” do Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 1/7.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.