Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo

(PLO) - Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với diện tích tự nhiên 2.964 km2, dân số 1,887 triệu người. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHC&XH) tỉnh Bình Dương được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời các chương trình cho vay ưu đãi.

Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Bình Nhân, thị xã Thuận An (Bình Dương)
Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Bình Nhân, thị xã Thuận An (Bình Dương)

Từ đó, hộ nghèo và đối tượng chính sách được hưởng thụ có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo thêm nhiều việc làm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Những thành công của công tác giảm nghèo tại Bình Dương những năm gần đây có đóng góp không nhỏ từ vốn vay NHCSXH.

Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo ảnh 1
Gia đình chị Nguyễn Thị Lan ở phường Trương Đình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm đầu tư xưởng làm nghề sơn mài, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 14 lao động

Tỉnh Bình Dương xác định, trong giai đoạn 2016-2020, các chính sách giảm nghèo cần hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện, chất lượng cuộc sống của người nghèo, cải thiện chất lượng các dịch vụ xã hội, phấn đấu năm 2018, toàn tỉnh cơ bản không còn hộ nghèo. Đồng thời, đề xuất nâng chuẩn nghèo, ban hành chuẩn nghèo mới, đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh dưới 1% cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh.

Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo ảnh 2
Gia đình anh Vũ Văn Tâm ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (Bình Dương) vay vốn ưu đãi đầu tư làm con giống, gia đình 4 lao động có việc làm ổn định

Tính đến tháng 5/2017, tổng dư nợ 11 chương trình cho vay của NHCSXH tỉnh Bình Dương đạt hơn 1.453 tỷ đồng, với 68.302 hộ còn dư nợ, tăng 47,312 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 42,6 kế hoạch tăng trưởng. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các tổ chức hội nhận ủy thác nên vốn vay ưu đãi đã đến đúng đối tượng, hiệu quả sử dụng vốn luôn được nâng cao.

Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo ảnh 3
Cán bộ NHCSXH thực tế mô hình vay vốn tại gia đình ông Trần Hữu Tình  ở ấp Phú Hưng, xã An Sơn, thị xã Thuận An, hộ vay đầu tư mở rộng chăm sóc 12.000 m2 cây ăn quả, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Sau 15 năm hoạt động của NHCSXH, vốn vay ưu đãi đã giúp hàng chục ngàn hộ gia đình có cơ hội thoát nghèo bền vững, hàng vạn lao động có thêm việc làm, hàng ngàn học sinh sinh viên có cơ hội học tập tốt hơn…, góp phần lớn cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo ảnh 4
l Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Ngọc Hà ở phường An Thạnh, thị xã Thuận An (Bình Dương) cùng tổ hợp tác trồng nấm bào ngư  gồm 6 hộ gia đình lúc khởi đầu chỉ làm nhỏ lẻ, sau khi các hộ được vay đã có điều kiện mở rộng diện tích cho hiệu quả kinh tế cao
Bình Dương: Vốn chính sách trong xóa đói giảm nghèo ảnh 5
Cũng như nhiều gia đình được vay vốn làm nghề truyền thống, gia đình anh Nguyễn Thành Tâm ở tổ 9, phường 4, thị xã Thuận An được vay 40 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm, cùng vốn của gia đình đã đầu tư làm nghề sản xuất con giống, tạo việc làm cho 8 lao động
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.