Biến điều 'không tưởng' thành 'có thể' với người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội mới chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có quy định mới cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) tham gia đầu tư, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân lao động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây không chỉ là vấn đề có ý nghĩa khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn, giúp công đoàn làm tròn sứ mệnh; mà còn có giá trị thực tiễn, thực chất, giúp công nhân có cuộc sống tốt hơn.

Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 01/01/2025, vì vậy Công đoàn có 1 năm để chuẩn bị các điều kiện để triển khai. Theo quy định mới, TLĐ tham gia xây dựng NƠXH với vai trò là cơ quan chủ quản đầu tư (cơ quan phê duyệt, cấp vốn đầu tư) mà không trực tiếp với vai trò là chủ đầu tư dự án. TLĐ sẽ giao Ban Quản lý dự án thiết chế công đoàn thuộc TLĐ làm chủ đầu tư dự án NƠXH để cho thuê.

TLĐ sẽ thực hiện vai trò là đơn vị chủ quản đầu tư: phê duyệt, cấp phát vốn, phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt giá cho thuê; xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động hợp lý, cân đối với các hoạt động chăm lo khác cho đoàn viên và người lao động; tăng cường phối hợp với các địa phương trong công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án NƠXH.

Đầu tư các dự án nhà ở là công việc rất khó, rất phức tạp. Công việc không chỉ liên quan đến vốn, hiểu biết quy định pháp luật về đất đai - xây dựng - tài chính, mà còn phải có kinh nghiệm, kỹ thuật… Nhưng thực tế cũng cho thấy, thời gian qua, kết quả xây dựng NƠXH chưa cao; số lượng doanh nghiệp “mặn mà” tham gia vào lĩnh vực này chưa nhiều…

Trong khi đó, nhu cầu NƠXH của công nhân là rất cấp thiết. Theo số liệu của TLĐ, hiện nay nước ta đang có 3,78 triệu công nhân lao động trực tiếp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong số đó, có khoảng 1,8 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở. Với công nhân ngoài các khu công nghiệp, số lượng có nhu cầu càng lớn hơn.

Khảo sát của TLĐ cũng cho rằng, người lao động đang sống trong các phòng trọ chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, nóng bức với tiền thuê từ khoảng 800 nghìn đồng - 1,5 triệu đồng/tháng. Có trên 60% số công nhân lao động đang phải thuê trọ tại các khu nhà trọ do người dân tự đầu tư xây dựng thiếu tiện ích, không bảo đảm an ninh, an toàn.

Nhu cầu nhà ở cho công nhân, lao động là rất lớn. Với đồng lương ít ỏi, khả năng tích lũy tài chính eo hẹp thì sở hữu căn nhà giá trị lên tới cả tỷ đồng trở nên là điều “không tưởng” với nhiều người lao động.

Mặt khác, trong năm 2022 và năm 2023, thu nhập của người lao động bị giảm sâu do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng, khiến nhu cầu được thuê nhà ở giá rẻ ngày càng trở nên cấp thiết. Nhiều người lao động, nhất là lao động có thu nhập thấp đang trông chờ vào các dự án NƠXH giá rẻ để họ có thể mua căn hộ trả góp, phù hợp thu nhập.

Khó nhưng không phải là không thể. Và để hiểu tâm tư, nguyện vọng đời sống sinh hoạt của công nhân, thì ít ai hiểu rõ hơn tổ chức công đoàn. Vì vậy, việc TLĐ được phép tham gia đầu tư, phát triển NƠXH cho công nhân lao động, kỳ vọng sẽ là “luồng gió mới” để thúc đẩy phân khúc nhà ở giá bình dân.

Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.