Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện một số vấn đề của dự thảo Luật (sửa đổi) nhà ở và kinh doanh bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới có Thông báo số 310/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp cho ý kiến việc tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật nhà ở (sửa đổi) và Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Trên cơ sở báo cáo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, ý kiến của lãnh đạo các bộ, cơ quan, tổ chức tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện một số vấn đề của các dự thảo Luật.

Đối với dự án Luật nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng rà soát quy định của dự thảo Luật làm rõ đối tượng điều chỉnh, trong đó có tổ chức, cá nhân nước ngoài; tăng cường phân cấp cho chính quyền địa phương trực tiếp quản lý gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát và phân bổ nguồn lực;

Phó Thủ tướng yêu cầu, làm rõ các loại đất được xây dựng nhà ở thương mại, phù hợp với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); rà soát quy trình, thủ tục đầu tư nhà ở bảo đảm thống nhất với luật Đầu tư; quy định cụ thể trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, của chủ đầu tư về việc bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội;

Đồng thời, tiếp tục rà soát các chính sách về nhà ở xã hội cho các đối tượng, trong đó có lực lượng vũ trang, nhà ở lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp phải phù hợp với tình hình thực tế, khuyến khích đầu tư để cho thuê, phù hợp với các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn bảo đảm an toàn về nhà ở, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với pháp luật có liên quan (Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công,...); làm rõ vai trò của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Đối với dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Phó Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ các khái niệm liên quan đến kinh doanh doanh bất động sản; làm rõ quy định pháp lý đối với cá nhân kinh doanh bất động sản; hoàn thiện quy định về hợp đồng mua bán, góp vốn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự; hoàn thiện quy trình đầu tư, phạm vi, đối tượng, điều kiện chuyển nhượng dự án bảo đảm thống nhất với Luật Đầu tư và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi);

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, khuyến khích giao dịch thông qua sàn giao dịch; có các biện pháp quản lý, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu phù hợp, bảo đảm tính minh bạch của thị trường; có chính sách điều tiết thị trường bất động sản phù hợp với các cơ chế quản lý kinh tế thị trường, tránh can thiệp hành chính vào hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và thống nhất với các luật có liên quan.

Để chuẩn bị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong tháng 8/2023, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023), Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp có liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên báo cáo Chính phủ.

Đối với các Bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong quá trình hoàn thiện các dự thảo Luật. Văn phòng Chính phủ gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ ngay khi nhận được hồ sơ trình của Bộ Xây dựng, tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Chính phủ xem xét, quyết định theo Quy chế làm việc của Chính phủ.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.