“Bát nháo” xây dựng homestay tại “thiên đường mây” Tà Xùa

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Những năm qua, Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) được biết đến là một trong những điểm du lịch hấp dẫn với du khách, việc phát triển dịch vụ du lịch đã, đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

“Bát nháo” xây dựng homestay tại “thiên đường mây” Tà Xùa ảnh 1

Một công trình có dấu hiệu trái phép tiếp tục mọc lên tại Tà Xùa.

Năm 2018 UBND huyện Bắc Yên đã công bố quy hoạch chi tiết xây du lịch sinh thái tại xã Tà Xùa với diện tích 17,8ha. Tuy nhiên, thiếu sót trong quản lý xây dựng các homestay của chính quyền sở tại đã khiến vùng đất vốn được mệnh danh “Thiên đường mây” bị phá nát, nham nhở, nguy cơ vỡ quy hoạch, tràn lan các công trình xây dựng không phép đua nhau mọc lên ồ ạt, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai…

Theo ghi nhận, hiện nay nhiều nơi tại xã Tà Xùa, đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, nhưng một số hộ dân vẫn tự phát mua bán, xây dựng trái phép, san ủi, xâm lấn đất lâm nghiệp, chặt phá cây rừng nhằm mục đích biến đất rừng thành đất thổ cư.

Việc liên tiếp các công trình xây dựng trái phép quy mô lớn trên đất nông nghiệp, xâm lấn vào cả đất rừng diễn ra công khai và tràn lan tại Tà Xùa suốt thời gian dài đã tạo dư luận bức xúc trong nhân dân. Khi có phản ánh, địa phương mới ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra đến xác minh.

Theo ghi nhận thực tế của PV, vị trí xây dựng nhiều homestay này khá giống nhau, trên các sườn đồi dốc, xây dựng kiên cố, nhiều kiểu cách thiết kế như: Xây bằng gạch, khung sắt, mái lợp ngói, tôn; cùng các dịch vụ giải trí, tham quan, chụp ảnh, ăn uống…

Qua tìm hiểu, nhận thấy các homestay trên này đều không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC, thiếu các thủ tục cấp phép, không được thẩm định về kỹ thuật xây dựng…

Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, xác nhận hiện trên địa bàn có 19 cơ sở homestay, trong đó một số cơ sở chưa được cấp phép, nhiều cơ sở xây dựng trên đất nông nghiệp. “Những cơ sở này phần lớn do người dưới xuôi lên thuê lại của người dân sở tại rồi cải tạo, chỉnh trang, thành lập thành cơ sở lưu trú”, ông Sang nói. Thời điểm các homestay xây dựng ồ ạt tràn lan bắt đầu từ 2018 đến nay.

Một lãnh đạo UBND huyện Bắc Yên xác nhận tình trạng các công trình homestay tại xã Tà Xùa vi phạm trật tự xây dựng. Hiện UBND huyện đang thành lập tổ công tác, phối hợp các sở, ngành liên quan đi kiểm tra, rà soát các công trình trên.

“Bát nháo” xây dựng homestay tại “thiên đường mây” Tà Xùa ảnh 2
“Bát nháo” xây dựng homestay tại “thiên đường mây” Tà Xùa ảnh 3
“Bát nháo” xây dựng homestay tại “thiên đường mây” Tà Xùa ảnh 4

Hầu hết các homestay tại xã Tà Xùa đều xây dựng tự phát, vi phạm trật tự, lấn vào đất nông lâm nghiệp, không được thẩm định kỹ thuật xây dựng.

Lý giải về việc một số người tự ý xây dựng các cơ sở homestay trên đất nông nghiệp và xâm lấn đất rừng mà không bị chính quyền sở tại ngăn chặn xử lý, một cán bộ UBND huyện Bắc Yên không trả lời câu hỏi mà cho rằng “do ý thức của họ còn hạn chế, tự ý lấn chiếm đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng làm du lịch”.

Một chuyên gia pháp lý cho biết, để xảy ra tình trạng trên, có lỗi không nhỏ của cán bộ địa phương, khi đã không thực hiện chức trách theo đúng quy định pháp luật; mà còn không thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La.

Trước đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định 38/2021/QĐ-UBND ngày 29/10/2021. Trong đó nêu rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã về nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Quyết định nêu rõ: UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định pháp luật và theo phân cấp. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch tỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải xử lý theo quy định với Chủ tịch UBND cấp xã và những công chức thuộc quyền quản lý được phân công quản lý trật tự xây dựng để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc dung túng, bao che cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng…

“Tình trạng các cơ sở homestay xây dựng tự phát, ồ ạt bắt đầu từ 2018 đến nay. Thời điểm trên, khi đó Chủ tịch UBND huyện là ông Lê Văn Kỳ, hiện vẫn đương nhiệm”, một cán bộ UBND huyện cho biết.

 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.