Bất động sản công nghiệp lọt “tầm ngắm” doanh nghiệp ngoại

(PLVN) - Thời gian gần đây, xu hướng dòng vốn ngoại đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam gia tăng. Việc đầu tư này chủ yếu thông qua mua bán hoặc góp vốn vào các dự án đã và đang thực hiện. 
Doanh nghiệp ngoại chọn cách góp vốn, mua cổ phần hoặc mua bán sáp nhập doanh nghiệp để tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp. Ảnh: internet
Doanh nghiệp ngoại chọn cách góp vốn, mua cổ phần hoặc mua bán sáp nhập doanh nghiệp để tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp. Ảnh: internet

Dịch chuyển đầu tư do thương chiến

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2020 là một năm đáng buồn của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ, tại Việt Nam các phân khúc bất động sản khác gần như tê liệt hoặc bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, tuy nhiên bất động sản công nghiệp lại có những kết quả khả quan.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 ghi nhận các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố lớn có tỉ lệ lấp đầy khá cao, đạt 92% với các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Bắc và 80% với các tỉnh phía Nam.

Năm 2020, mảng bất động sản này càng hấp dẫn hơn sau đại dịch Covid-19 vì việc chính phủ Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kết nối với quốc tế với 13 hiệp định thương mại có hiệu lực và 6 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Các công ty tư vấn đầu tư cho biết, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã lọt vào mắt nhà đầu tư ngoại kể từ khi nổ ra thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia nhận thấy rủi ro trong chuỗi cung ứng khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ.

Một số tập đoàn đã và đang chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc sang Việt Nam như Foxconn, Goertek, Kyocera, Oasis… Hoặc một nửa trong số 30 công ty Nhật Bản quyết định mở rộng sản xuất tại Đông Nam Á đã lựa chọn Việt Nam là nơi để triển khai hoạt động sản xuất, vận chuyển.

Tuy nhiên việc tự đầu tư phát triển các dự án hậu cần này đối với các nhà đầu tư nước ngoài không hề dễ dàng hiện nay. Bởi lẽ quỹ đất để phát triển hạ tầng logistics ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... không có nhiều.

Theo báo cáo  của CBRE Việt Nam hầu hết các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu ở một số địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư ngoại đều có tỷ lệ lấp đầy lên tới 90%. Giá chào thuê bất động sản công nghiệp cũng tăng khá lớn, trung bình 10%/năm.

Với tình hình trên, giới phân tích nhận định nhà đầu tư nước ngoài muốn vào phát triển hoặc kinh doanh lĩnh vực này chỉ có cách là thực hiện giao dịch dưới hình thức M&A, tức thâu tóm hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong nước.

Các công ty tư vấn đầu tư cho biết mảng bất động sản công nghiệp sẽ "nở rộ" trong thời gian tới. Ảnh: Reatimes
 Các công ty tư vấn đầu tư cho biết mảng bất động sản công nghiệp sẽ "nở rộ" trong thời gian tới. Ảnh: Reatimes

Lọt “tầm ngắm” doanh nghiệp ngoại

LOGOS - một công ty bất động sản của Úc gần đây công bố đã lập liên doanh với một nhà đầu tư quốc tế nhằm thâm nhập và phát triển các cơ sở logistics tại thị trường Việt Nam với quy mô vốn ban đầu khoảng 350 triệu đô la Mỹ. Điều này cho thấy nhận định của họ về thị trường ở Việt Nam được đánh giá cao.

Họ không ngại tiết lộ rằng họ nhắm đến các địa điểm tiềm năng như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và sẽ sớm thực hiện các thương vụ mua lại chiến lược trong những tháng tới. Dự kiến, kế hoạch lấp đầy danh mục đầu tư sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Không chỉ riêng LOGOS đầu tư qua hình thức M&A mà trên thực tế nhiều nhà đầu tư ngoại khác khi đến Việt Nam cũng đi theo hướng thâu tóm hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp logistics trong nước.

Ông Akihiko Iwatani, thuộc công ty Haseko Corporation (Nhật Bản) cũng cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài qua hình thức M&A sắp tới sẽ rất lớn, đáng chú ý là đối với doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong bối cảnh tính pháp lý một số dự án còn chưa rõ ràng, sự tiếp cận trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này còn gian nan. Mặt khác, xu hướng phát triển kinh tế số hóa gắn với nhu cầu thương mại điện tử ngày càng tăng cao, yêu cầu của khách hàng ngày khắt khe hơn, việc giao hàng phải diễn ra nhanh chóng hơn, linh hoạt hơn, minh bạch hơn và với giá thấp hơn.

Với tiềm năng thị trường lớn như vậy, để thâm nhập thị trường Việt Nam các nhà đầu tư ngoại sẽ thực hiện giao dịch M&A nhằm nhanh chóng tận dụng mạng lưới sẵn có, cùng nguồn khách hàng và kinh nghiệm vận hành nội địa. Điều này giúp họ giảm nhiều chi phí gia nhập thị trường so với việc bắt đầu xây dựng từ đầu.

Bình Định: Rót vốn hạ tầng giao thông, lộ diện địa hạt mới của bất động sản

Bình Định: Rót vốn hạ tầng giao thông, lộ diện địa hạt mới của bất động sản

(PLVN) - Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, Bình Định đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt đại công trình giao thông được triển khai đồng bộ. Khi các mắt xích hạ tầng trọng điểm dần hình thành, tiềm năng bất động sản tại những vùng đất giàu dư địa và lợi thế chiến lược được đánh thức.
Địa chỉ giap dịch Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà chuyển sang Văn phòng Điều hành dự án đường 2,5 và dự án đối ứng.

Địa chỉ giao dịch Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà

(PLVN) - Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà có địa chỉ giao dịch cũ: Số 85, ngõ 79 phố Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội nay đã chuyển sang Văn phòng Điều hành dự án đường 2,5 và dự án đối ứng, Nút giao giữa phố Trần Điền và ngõ 192 phố Lê Trọng Tấn, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên

Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên

(PLVN) - Với định hướng của Cửa Lò là trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, một điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế, những sản phẩm bất động sản gần bãi biển, pháp lý đảm bảo, hiện đại và nhiều tiện ích tại đô thị biển này đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Giá đất tại TP Vinh tiếp tục 'nóng' do cung không kịp cầu

Giá đất tại TP Vinh tiếp tục 'nóng' do cung không kịp cầu

(PLVN) - Trong những tháng đầu năm 2025, giá bất động sản tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ghi nhận mức tăng đáng kể, đặc biệt tại các khu vực trung tâm. Giá đất nền và nhà ở liên tục thiết lập mặt bằng mới do thu hút sự quan tâm không chỉ từ nhà đầu tư trong tỉnh mà còn từ các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
1508 London: Hành trình đưa 'Curated Living' của các tỷ phú thế giới về Việt Nam

1508 London: Hành trình đưa 'Curated Living' của các tỷ phú thế giới về Việt Nam

(PLVN) - 1508 London – Thương hiệu giám tuyển không gian sống của giới tỷ phú toàn cầu – chính thức ra mắt “Curated Living” (không gian sống được tuyển chọn) đầu tiên tại Việt Nam, thông qua bộ sưu tập giới hạn 68 căn Sky Villas, Sky Mansions tại Haus Da Lat- nơi nội thất được tuyển chọn đến từng chi tiết, mang câu chuyện, di sản riêng, không lặp lại.
Đồng Nai kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội

Đồng Nai kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội

(PLVN) -Sở Xây dựng Đồng Nai vừa ban hành công văn triển khai kế hoạch kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng các dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng trên địa bàn TP Biên Hòa, nhằm chấn chỉnh sai phạm, ngăn chặn tình trạng chuyển nhượng trái phép.
Bình Dương hiện được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của khu vực phía Nam. (Ảnh: VSIP)

Bình Dương ký kết quy chế phối hợp phát triển khu công nghiệp theo hướng xanh bền vững

(PLVN) - Ngày 11/4, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, bảo đảm môi trường và thu hút đầu tư có chọn lọc.
The Cosmopolitan: Cuộc đua sở hữu giá trị thương mại đắt giá

The Cosmopolitan: Cuộc đua sở hữu giá trị thương mại đắt giá

(PLVN) -  Khi thị trường địa ốc đang tái định hình theo xu hướng dịch chuyển nhu cầu, bất động sản toạ lạc tại vùng lõi giao thương – tài chính trọng điểm không đơn thuần là nơi để ở, mà trở thành tài sản đầu tư mang tính chiến lược. Tại Hà Nội, The Cosmopolitan nhanh chóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ, khi khách hàng đang kiếm tìm một nơi an cư, vừa chạy đua để sở hữu một phần của tâm điểm thương mại sôi động nhất Hà Nội.
(PLVN) - Đến nay hộ dân cuối cùng đã nhận tiền đền bù, bàn giao đất thực hiện Dự án Xây dựng khu dân cư mới thôn Nam Khê (xã Hồng Phong).

Hoàn thành GPMB tại khu dân cư Nam Khê

(PLVN) - Lãnh đạo huyện Nam Sách (Hải Dương) xác nhận hộ dân cuối cùng của địa phương đã nhận tiền đền bù, bàn giao đất thực hiện Dự án Xây dựng khu dân cư mới thôn Nam Khê (xã Hồng Phong).
Vista Residence Da Nang: Cơ hội sinh lời giữa lòng đô thị biển

Vista Residence Da Nang: Cơ hội sinh lời giữa lòng đô thị biển

(PLVN) - Dự án căn hộ cao cấp tại quận trung tâm Hải Châu (TP Đà Nẵng) được đánh giá cao ở vị trí, pháp lý, tiến độ và nhiều yếu tố khác. Vậy tiềm năng đầu tư của dự án này ở mức độ nào trong bản đồ thị trường bất động sản đang nóng lên từng ngày?