Cảnh báo 'cơn sốt' đất đai ven biển Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Liều mạng mua bán đất… Nhà nước quản lý

(PLVN) - Một dự án du lịch ven biển quy mô hơn 50 ha được quảng cáo tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ vừa được khởi công tại hai xã biển Vinh Thanh và Vinh An, huyện Phú Vang. Sau đó xuất hiện thông tin đồn thổi tại vùng ven biển này có nhiều người ngoại tỉnh đến tìm hiểu để mua đất kinh doanh với giá cao gấp nhiều lần so với trước đó.
Cảnh báo 'cơn sốt' đất đai ven biển Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Liều mạng mua bán đất… Nhà nước quản lý Chính quyền xã Vinh Thanh cảnh báo người dân cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là các khu vực đất gần biển.

Theo một số người dân bán hàng quán ở dọc bãi biển Vinh Thanh cho biết, trước đây, đất trên địa bàn xã Vinh Thanh tổ chức đấu giá 1m2 cao lắm khoảng 1 triệu đồng nhưng nhiều người cũng không “mặn mà”. Tuy nhiên, kể từ khi dự án du lịch ven biển được khởi công, thì đất ở đây “sốt” lên chưa từng thấy.

Ông Trần Ty (thôn 6, xã Vinh Thanh) cho rằng vừa qua có nhiều người về đây nói có nhu cầu mua đất ven biển đầu tư kinh doanh. “Thế nhưng đất ven biển đều do Nhà nước quản lý cả, người dân mấy ai có đất dọc biển mà bán”, ông Ty nói.

Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, ông Phan Đức Anh xác nhận, đúng là thời gian gần đây, có một số người dân sống ngoài địa bàn huyện đến tìm hiểu đất đai, không chỉ ven biển mà một số lô đất nằm gần đó cũng được đưa vào “tầm ngắm”.

Mấy ngày gần đây, người dân trong xã đồn thổi xôn xao về việc một hộ trong xã bán lô đất lời nhiều tỷ đồng chỉ sau một thời gian ngắn. Đồn thổi cho rằng cách đây gần hai năm, một người mua lô đất có diện tích 400m2 với giá 380 triệu. Mới đây lô đất này đã được bán lại cho một người ngụ xã Vinh An, huyện Phú Vang giá 4,2 tỷ.

“Việc thực hiện mua bán lô đất này đều hợp pháp, đảm bảo quy định pháp luật. Sau khi mua lô đất, chủ mới đã phân ra thành 4 lô, mỗi lô 100m2 và cũng đã bán sang tay cho các chủ khác”, một người dân cho biết. Tuy nhiên sự thực thì theo Chủ tịch xã, việc mua bán này không thông qua chính quyền xã mà hai bên chỉ ra công chứng nên giá cụ thể bao nhiêu thì xã không biết, cũng không rõ đây có phải là chiêu thức “quảng cáo” của các đối tượng “cò” đất, đầu nậu hay không.

Theo UBND xã Vinh Thanh, xảy ra những đồn thổi trên vì giữa tháng 9/2019, trên địa bàn xã đã diễn ra lễ khởi công một dự án đầu tư với 100% vốn nước ngoài tại thôn 6 xã Vinh Thanh và thôn 3 xã Vinh An; quy mô hơn 50 ha với quảng cáo tổng vốn đầu tư hơn 1000 tỷ. 

Sau đó một số người dân đã mua bán, sang nhượng đất đai, nhà cửa không thông qua chính quyền địa phương, việc mua bán chỉ ra phòng công chứng hoặc hình thức khác nên chính quyền rất khó phát hiện.

Theo một cán bộ địa chính - xây dựng địa phương, mới đây xã đã kịp thời phát hiện trường hợp một cụ ông 70 tuổi tại xã Vinh Thanh bán 800 m2 cho một phụ nữ ngụ tỉnh Đắk Lắk có sai phạm. Qua rà soát, lô đất này chỉ có 100 m2 đất ở là của ông cụ; diện tích 700m2 còn lại là đất nông nghiệp do ông cụ khai hoang canh tác, Nhà nước đang quản lý.

“Trước tình trạng đó, UBND xã đã phát đi cảnh báo đến các trưởng thôn; yêu cầu tuyên truyền đến người dân cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là các khu vực đất gần biển, gần khu vực dự án. Đối với những trường hợp có nhu cầu mua bán thì phải tìm hiểu rõ người mua từ đâu đến, mục đích mua làm gì và quá trình giao dịch phải đảm báo đúng quy định pháp luật”, Chủ tịch xã cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, một báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cho biết, hiện một số dự án được triển khai tại nhiều điểm du lịch biển trên cả nước. Thực tế thời gian qua cho thấy, xu hướng đầu tư vào phân khúc đất nền tại các điểm du lịch biển đang tăng trưởng mạnh gần đây. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư khi ôm tiền lao vào phân khúc này.

Chia sẻ tại diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận rõ ràng đây không phải là một kênh đầu tư mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu tư lướt sóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Nam, nhà đầu tư có thể bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường. Bên cạnh đó là việc mua phải đất không rõ ràng pháp lý, đất lấn chiếm, giấy tờ chủ yếu là giấy viết tay, giá trị đảm bảo không cao. Một số dự án sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch.

“Theo tôi nên tránh đất nền tại các dự án nhỏ lẻ hoặc đất nền do người dân phân ra bán”, ông Nam nhấn mạnh.

Mới đây, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã có văn bản gửi UBND 11 xã trên địa bàn nhằm cảnh báo hiện tượng sốt đất bất thường từ chiêu trò đẩy giá đất.

Theo công văn này, UBND huyện đã xác minh và khẳng định việc mua bán diễn ra sôi động là do “cò” đang dùng chiêu trò đẩy giá lên cao để trục lợi. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết giới “cò” đất đưa các thông tin, vẽ ra những dự án không có thật nhằm dụ nhà đầu tư ở các nơi đến mua. 

Theo ông Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, cơn sốt đất ảo bắt đầu rộ lên từ giữa tháng 2, sau khi TP Đà Nẵng công bố bảng giá đất mới với mức giá cao hơn trước. Các nhóm “cò” đất đã lợi dụng diễn biến này, tung tin đồn thổi “giá đất vùng nông thôn Hòa Vang sẽ tăng mạnh”. 

Thùy Nhung – Nguyễn Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh
(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật
(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Nam với việc ra mắt Đại lý thứ 19 tại TP Hồ Chí Minh - Toyota Hiroshima Long Phước, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!

Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!
(PLVN) - Bày tỏ cảm phục các y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, sinh viên đã lên đường chi viện cho Bắc Giang, cộng đồng mạng đồng thời gửi lời động viên tỉnh này nỗ lực chiến thắng COCID - 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376