Từ khóa: #bản sắc

Tưng bừng khai mạc lễ hội Mường Lò

Tưng bừng khai mạc lễ hội Mường Lò
(PLVN) - Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò với chủ đề “Miền di sản” khai mạc tối 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc địa phương.

Chuyện của một Gen Z

Kinh đô Huế. (Nguồn: Đình Quang)
(PLVN) - Đôi khi, chính tôi hoang mang khi nghe nhạc trẻ Việt Nam, những luyến láy, giai điệu đều Tây hóa, Hàn hóa quá! Có những thời khắc, tôi hoảng loạn ngay khi nhìn những chồng sách ở bên cạnh.

'Mỏ vàng' chờ Hà Nội khai phá

Hình ảnh ở Phố bích họa Phùng Hưng, một không gian sáng tạo Hà Nội.
(PLVN) -  Với hơn 1.000 năm văn hiến, Hà Nội được đánh giá đủ điều kiện, thế mạnh trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, Hà Nội chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Nhà thiết kế Thủy Lê.
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Mô hình đô thị thông minh.
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Thông điệp “hậu” Covid-19

Xuất khẩu hàng hóa được đẩy mạnh sau dịch Covid-19. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Covid-19 đến (và dù chưa biến mất) nhưng “thảm khốc” hiện hữu. Dự báo kinh tế thế giới có thể tăng trưởng âm 3,5% trong năm nay, đánh dấu cuộc suy thoái lớn nhất kể những năm 1930 trở lại đây. Nhiều nền kinh tế lớn, các nền kinh tế mới nổi, trong đó có ASEAN đều được dự báo tăng trưởng âm.

Được, mất khi làm du lịch kiểu “sao chép”

“Cầu Vàng” mới tại Đà Lạt.
(PLVN) - Ngày càng mọc lên nhiều điểm du lịch mang tính sao chép, bắt chước những danh thắng đã nổi tiếng khắp nơi. Cách làm du lịch này thực chất chỉ phục vụ cho nhu cầu “check in  sống ảo”. 

Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, thịnh vượng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - “Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam mong muốn sẽ cùng các nước triển khai các hoạt động, sáng kiến cụ thể; củng cố đoàn kết; đẩy mạnh liên kết và kết nối; tăng cường bản sắc; thúc đẩy quan hệ đối ngoại và nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Kiến trúc: Chấm dứt tình trạng thiếu bản sắc, “thấy đẹp là bắt chước”

Kiến trúc Việt Nam hiện không có bản sắc, tùy nghi phát triển.
(PLO) - Cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc tại phiên họp đang diễn ra, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đều bày tỏ sự đồng tình với việc ban hành Luật và khẳng định, kiến trúc là một lĩnh vực khoa học nghệ thuật đặc thù, rất cần thiết đối với xã hội cũng như đời sống. Đây là dự án Luật được giới kiến trúc sư (KTS) Việt Nam mong mỏi suốt 20 năm qua.

Bản sắc người Việt thú vị trong mắt khách phương Tây

Một gia đình người Việt đầu thế kỷ 20
(PLO) - Chứng kiến cuộc sống người Việt với những nét độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, các vị khách nước ngoài đã ghi chép lại. Các trang “tường trình” đã giúp khắc họa lại cuộc sống, cùng các phong tục xưa của người Việt.

Đặc sắc nhà dài người Pa Kô ở vùng biên Quảng Trị

Ông Hồ Rom cùng các anh chị em đã gắn bó với ngôi nhà hàng chục năm nay.
(PLO) - Không đơn thuần là nơi trú ngụ, nhà dài của đồng bào Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị còn là linh hồn, biểu tượng của tính cộng đồng, đoàn kết và là nơi chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa truyền thống riêng biệt của một tộc người mang họ Bác Hồ, sống trên dải Trường Sơn bao la hùng vĩ.

TT- Huế: Trang nghiêm lễ tế đàn Xã Tắc

Phó chủ tịch UBND tỉnh ,ông Nguyễn Dung cùng các quan chức, dòng dõi Nguyễn Phúc tiến hành nghi lễ tế đàn Xã Tắc (ảnh Võ Thạnh).
(PLO) - Rạng sáng ngày 22/3 (nhằm ngày 25/2 Âm lịch), tại Đàn Xã Tắc, phường Thuận Hòa, TP. Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ tế Xã Tắc năm 2017. 

Tết - theo Tây hay giữ ta?

Tết - theo Tây hay giữ ta?
(PLO) - Những ngày cận kề Tết này, cuộc tranh luận giữa việc duy trì Tết Nguyên đán và gộp một lần vào dịp Tết Dương lịch lại nổ ra và không thể ngã ngũ. Ý kiến bỏ Tết Âm lịch đã xuất hiện từ năm 2005 theo đề xuất của một giáo sư... nông nghiệp, sau đó thì vấn đề này chìm đi để đúng 1 con giáp sau, nó được hâm nóng lại và trở nên nóng trên mọi diễn đàn.