Xu hướng nuôi dạy con kiểu “bố mẹ gà” tạo áp lực cho trẻ em Trung Quốc

Xu hướng nuôi dạy con kiểu “bố mẹ gà” tạo áp lực cho trẻ em Trung Quốc
(PLVN) - “Mẹ hổ” vốn là kiểu phụ huynh phổ biến ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, gắn liền với hình ảnh bậc phụ huynh nghiêm khắc, khó tính và đặt nhiều kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, phong cách “mẹ hổ” dường như đang lùi vào dĩ vãng. Những năm gần đây, ở Trung Quốc nổi lên một cách tiếp cận mới trong việc nuôi dạy con, được biết đến với tên gọi “bố mẹ gà”.

'Nóng' cuộc đua vào lớp 10 công lập

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Gần hai tháng nữa, kì thi vào lớp 10 mới chính thức bắt đầu. Nhưng cuộc đua lớp 10 công lập tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã bắt đầu “nóng”. 

Câu lạc bộ Tình người - “Lò luyện” mê tín?

CLB Tình Người núp bóng thiện nguyện để rao giảng mê tín, dị đoan.
(PLVN) - Núp bóng các hoạt động thiện nguyện, CLB Tình Người đang tiếp tay cho nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ, dẫn dụ các thành viên bỏ tiền "giải nghiệp", chi tiền để CLB “mua hộ” những bộ đồ thờ bằng đồng,… Nhiều người đã hoài nghi đây là "lò luyện" mê tín mang danh nghĩa tổ chức thiện nguyện. 

Đàn ông và ước mơ về sự bình đẳng hạnh phúc

 Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Nam giới Tiên phong ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Năm 2021, Việt Nam đã vượt qua Bhutan để trở thành nước có chỉ số hạnh phúc thứ 5 thế giới và thứ 2 tại châu Á - Thái Bình Dương. Một trong những tiêu chí hạnh phúc là sự bình đẳng giữa người với người, giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Khuôn mẫu giới – chuẩn mực hay áp lực?

Các diễn giả tham gia tọa đàm trực tuyến "Khuôn mẫu giới - Chuẩn mực hay áp lực?”.
(PLVN) - Trả lời câu hỏi này, các diễn giả tham gia buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới (GBVnet) thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan International Việt Nam, đều cho rằng trong xã hội hiện đại ngày nay, một số tiêu chuẩn, khuôn mẫu giới này không còn phù hợp, đôi khi còn là những áp lực với nhiều người.

Sinh con, không còn là chuyện riêng mỗi gia đình

Khuyến khích sinh đủ 2 con ở những vùng có mức sinh thấp. (Hình minh họa)
(PLVN) - Kết quả điều tra dân số cho thấy, tổng tỷ suất sinh (TFR) của Việt Nam là 2,09 con/phụ nữ, dưới mức sinh thay thế. Cuộc sống gấp gáp, công việc ngày càng cạnh tranh, chi phí nuôi dạy con đắt đỏ, đặc thù như đường sá chật chội, không thể để con tự đi học… là những lý do khiến phụ nữ ngày nay “sợ đẻ”.

Trường 'đặc trị' trẻ hư

Trường 'đặc trị' trẻ hư
Trong lớp học dành cho trẻ đặc biệt, một số đã bỏ học, số khác muốn tự tử nhưng chúng giống nhau một điểm là khiến cha mẹ phát điên.

Đi tìm… “người đàn ông đích thực”?

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS, trong buổi Công bố nghiên cứu bước đầu “Nam giới và nam tính tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa”…
(PLVN) - 17,51% nam giới thành thị thấy cô đơn lạc lõng, con số này ở nông thôn là 13,09%. Về cảm giác chán nản thất vọng, 19,01% nam giới thành thị và 14,55% ở nông thôn cho biết mình đang gặp phải.

Nặng gánh vì giấc mơ của cha mẹ

Áp lực học hành, buộc gánh giấc mơ của cha mẹ, trẻ dễ rơi vào trầm cảm.(Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngày càng nhiều đứa trẻ rơi vào trầm cảm, thậm chí tự hủy hoại bản thân mình trước những giấc mơ, những áp lực mà các bậc cha mẹ đặt ra. Bất hạnh, như một sợi dây nối từ thế hệ này sang thế hệ khác vì những suy nghĩ lệch lạc...

Ác mộng… phiên bản lỗi

Tấm bản đồ bước ra thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa
(PLVN) - “Bây giờ tôi vẫn còn sống chung với trầm cảm. Nhưng tôi đã đi học trở lại, đã gặp bác sĩ và nhà tâm lí học. Mỗi lần tôi đọc một bài báo về người tử tự, tôi phải chui vào một góc và ngồi khóc, vì chính tôi cũng đã từng cố tự tử. Tôi không hề muốn chết, nhưng những lúc đó tôi thấy đau khổ quá sức chịu đựng. Tôi không muốn ai trên đời phải trải qua những thứ mà tôi đã phải trải qua, hoặc ít nhất là cũng không phải trải qua một mình”...

Hãy cho con được quyền thi… rớt

Mẹ không thể rải tiền, rải thảm hay hoa hồng trên đường con đi…
(PLVN) - Thế giới phẳng ngày càng rộng mở nhưng cách đánh giá về học trò, con cái dường như lại càng bó hẹp. Nhiều người từ bé đến lớn, tất cả chỉ được đánh giá, thậm chí chỉ được yêu thương dựa hết vào các điểm số, các kỳ thi, đến khi đi làm thì đánh giá vào vị trí, mức lương bao nhiêu số không…

Gia đình @: Nỗi đau 'con nhà người ta'

Hình minh họa.
(PLVN) - “Con nhà người ta” là một câu cửa miệng đã đi vào “truyền kỳ” của nhiều bậc cha mẹ. Thực tế, đó là sai lầm của rất nhiều phụ huynh khi nuôi dạy con bằng phương thức chê bai, so sánh, chà đạp cái tôi của con mình.

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Đặt lên vai trẻ áp lực tương lai quá lớn có thể khiến con gục ngã. Ảnh minh họa: Reuters
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...

Những nỗi đau giấu kín

Một nạn nhân BLGĐ tại NNBY. Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong giai đoạn giãn cách xã hội, xuất hiện những hội nhóm trên mạng xã hội để mọi người cùng sẻ chia cảm xúc tích cực. Tuy nhiên, trong mắt các chuyên gia phòng chống BLGĐ, đằng sau những bức ảnh mang giá trị tích cực của chị em phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội cũng có thể là những nỗi đau giấu kín của nạn nhân của BLGĐ. 

Cà Mau ngăn chặn sụp lún, sạt lở tuyến đê biển Tây

Cà Mau ngăn chặn sụp lún, sạt lở tuyến đê biển Tây
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết, hiện việc bơm bùn, cát vào kinh ven đê đã đạt khối lượng trên 35.000 ngàn m3, với chiều dài theo tuyến kinh được khoảng 1.300 mét, nhằm tạo phản áp, ngăn chặn sụt lún tuyến đê biển Tây (đoạn Đá Bạc - Kinh Mới, Trần Văn Thời).