Từ khóa: #xuất siêu

Xuất siêu lập kỷ lục mới: Tín hiệu đáng mừng?

Xuất khẩu mặt hàng máy tính linh kiện đã tăng trở lại.
(PLVN) - Sau 3 tháng liên tiếp giảm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tháng 9/2023 đã tăng trở lại, dù mức tăng thấp. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu hơn 21 tỷ USD. Đây được đánh giá là con số xuất siêu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Xuất siêu cao nhưng vẫn lo

Kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm mạnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  5 tháng đầu năm, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư đến 9,8 tỷ USD (trong khi cùng kỳ chỉ là 0,24 tỷ USD). Điều này có được xem là một thành tích không khi nhu cầu thế giới vẫn đang giảm?

Nhìn lại “nhiệm kỳ xuất siêu” của kinh tế Việt

Việt Nam đã có “một nhiệm kỳ xuất siêu” đầy ấn tượng.
(PLVN) - Bất chấp suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, tổng cầu hàng hóa sụt giảm nhưng lượng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu trong năm 2020 vẫn cao bất ngờ, đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019. Trong đó, xuất siêu năm 2020 đạt 19,1 tỷ USD - là mức xuất siêu cao nhất 5 năm gần đây, hoàn thành trọn vẹn “một nhiệm kỳ xuất siêu” (2016-2020) đầu tiên trong lịch sử kinh tế Việt Nam. 

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa Việt Nam đạt kỷ lục.
(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.

Lý giải xuất siêu liên tục cán đỉnh mới

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng cao những tháng cuối năm 2020.
(PLVN) - Liên tục trong các tháng 8 - 9/10/2020, thặng dư thương mại đạt các mốc kỷ lục mới. Đây là chuyện “ngược dòng” khá lạ trong tình hình kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vậy xuất siêu đến từ nguyên nhân nào? 

Tăng trưởng GDP quý I/2020 đạt thấp: Không cần thiết điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

TS Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì cuộc họp báo
(PLVN) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, là mức thấp nhất giai đoạn 2011-2020 nhưng theo đại diện Tổng cục Thống kê (TCTK), trong bối cảnh dịch Covid-19 thì đây là mức tăng trưởng khá trong khu vực và thế giới và Việt Nam không cần thiết phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng…