Từ khóa: #truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Câu chuyện về con tàu Noah trong Kinh Thánh đã cuốn hút hàng triệu người… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

Chuyện vị Đế Sư bị hàm oan và truyền thuyết Mả Nàng

Di tích Mả Am – Mộ thờ thành hoàng làng Đỗ Kính Tu.
(PLVN) - Đỗ Kính Tu là vị đại thần có công phò tá ba đời vua Lý xây dựng cơ nghiệp. Thế nhưng, chính ông lại phải chịu nỗi oan khiên thấu trời để rồi phải chấp nhận một kết cục vô cùng nghiệt ngã. Nỗi oan ức này còn có liên quan đến một câu chuyện đã lưu truyền trong dân gian từ xa xưa - Truyền thuyết về Mả Nàng…

Lời đồn về thị trấn Italy không ai dám gọi tên vì sợ gặp xui xẻo

Thị trấn Colobraro xinh đẹp và bí ẩn.
(PLVN) - Nằm ở miền nam Italy, Colobraro được biết đến là thị trấn “quỷ ám” rùng rợn, khét tiếng ở châu Âu. Những đứa trẻ sơ sinh có hai quả tim, những vụ lở đất, tai nạn bí ẩn... là những câu chuyện luôn khiến nhiều người hoang mang ở thị trấn này. Người dân địa phương không dám gọi thẳng tên Colobraro vì lo sợ nếu gọi sẽ bị “ma quỷ” đeo bám, hành hạ và gặp chuyện xui xẻo.

Nàng tiên cá có thật hay chỉ là truyền thuyết?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Những câu chuyện về người cá và lời nguyền của biển cả khi yêu người cá đa số mọi người vẫn chỉ gặp trên phim ảnh, còn ngoài cuộc sống của chúng ta, những ghi chép, báo cáo vẫn tồn tại rất nhiều mà cho đến nay, cách giải thích của các nhà khoa học vẫn còn chưa thỏa đáng... 

Tháp Pô Klong Garai – Nơi thờ vị vua Rồng của người Chăm

Tháp Pô Klong Garai – Nơi thờ vị vua Rồng của người Chăm
(PLVN) - Tháp Pô Klong Garai là một địa danh nổi tiếng của Ninh Thuận. Tính về thời gian xây dựng, đến nay, tháp đã có tuổi đời hơn 700 năm. Tháp không quá cao lớn, đồ sộ, nhưng lại thu hút và lưu lại trong trí nhớ nhiều người bởi kiến trúc, kỹ thuật, màu sắc đặc biệt, cũng như huyền thoại mang trong nó. Đó là câu chuyện về vị vua Rồng còn lưu truyền đến hôm nay.


Ma cà rồng – Nỗi ám ảnh truyền kiếp của loài người (Kỳ 1)

(Hình minh họa).
(PLVN) - Ma cà rồng tồn tại ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử kéo dài, từ thời cổ đại đến thời hiện đại, cho đến nay, tại nhiều quốc gia châu Âu vẫn còn ám ảnh sự tồn tại của ma cà rồng, một sinh vật ma quái sống nhờ hút máu của sinh vật khác. Đến nay, câu hỏi có hay không sự tồn tại của ma cà rồng vẫn còn là một bí ẩn lớn của nhân loại.

Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)

Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)
(PLVN) - Sau kỷ băng hà hàng triệu năm trước, những con khủng long bay được tìm thấy trong các hóa thạch núi lửa phun trào cho giới nghiên cứu đưa ra khả năng chúng là những loài động vật có cánh bay trên bầu trời lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Thế nhưng, cư dân ở nhiều nơi trên trái đất, nhất là Bắc Mỹ và Nam Âu vẫn tin rằng, có một loài chim to lớn, tên là “lôi điểu” vẫn còn tồn tại, thậm chí có thể tấn công con người. 

Nói thật là phạm pháp

Nói thật là phạm pháp
(PLO) - Hai tuần nữa là Lễ Giáng sinh trên thế giới và ở nơi đâu có Lễ Giáng sinh thì ở đấy không thể thiếu hình ảnh và sự hiện diện của Ông già Noel. 

Người Mạ giữ rừng Tà Đùng bằng cả trái tim

Toàn cảnh hồ Tà Đùng dưới chân núi
(PLO) - Bao đời nay, núi Tà Đùng (thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, nằm giữa hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng) luôn bao bọc chở che, mang lại cuộc sống bình yên cho bao thế hệ người dân Châu Mạ (tên gọi khác của dân tộc Mạ) nơi đây. 

Huyền thoại bạch hổ đi tu được triều đình nhà Nguyễn sắc phong

Năm 2014, di tích điện Trường Bà được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
(PLO) - Huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu được mệnh danh là đất quế. Nhưng về đây không chỉ để tham quan những rừng quế bạt ngàn mà du khách còn có dịp ghé thăm điện Trường Bà - một di tích văn hóa độc đáo với sự giao thoa tín ngưỡng giữa dân tộc Kinh, Cor Chăm. Đến đây, du khách còn được nghe về huyền thoại Bạch Hổ sơn quân đi tu, không ăn thịt người.

Trang sức đá quý có “quyền năng” như người ta tưởng?

Trang sức đá quý có “quyền năng” như người ta tưởng?
(PLO) - Không những đeo đồ trang sức gắn đá nhằm mang lại sự may mắn, tài lộc, mấy năm trở lại đây, phong trào đeo đá để giữ chồng lại “đốn tim” một số chị em. Đó là còn chưa kể sự săn lùng trang sức “hạ thổ” đang ngấm ngầm diễn ra. Chẳng biết trang sức đá quý có “quyền năng” tới đâu nhưng có thực tế trang sức gắn đá ngày càng lên ngôi.

Bí ẩn “nước thần” giếng Vua

Người dân đi lấy nước.
(PLO) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với giếng Vua ở huyện đảo Lý Sơn. Nằm cách mép biển chừng 5m nhưng nước của giếng Vua luôn ngọt và trong vắt. Vào mùa hạn, trong khi hầu hết giếng trên đảo phơi đáy thì giếng Vua nước vẫn dồi dào.

Bí ẩn 'nước thần' giếng Vua trên đảo Lý Sơn

Giếng Vua nằm cách bờ biển chừng 5m nhưng vẫn ngọt và trong vắt quanh năm
(PLO) - Ngày 30/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với giếng Vua ở huyện đảo Lý Sơn. Nằm cách mép biển chừng 5m nhưng nước của giếng Vua luôn ngọt và trong vắt. Vào mùa hạn, trong khi hầu hết giếng trên đảo phơi đáy, thì giếng Vua nước vẫn dồi dào.

Truyền tích Thiền sư hóa thân đầu thai thành vua

Tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh
(PLO) - Thiền sư Từ Đạo Hạnh là vị danh tăng nổi tiếng, mở đầu cho tín ngưỡng thờ “thánh Tổ” ở Việt Nam. Thánh tổ là các vị sư cuộc đời có nhiều kì bí linh thiêng, sau khi viên tịch được nhân dân dựng đền thờ riêng hoặc lập nơi thờ ở sau điện Phật.