Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)

(PLVN) - Sau kỷ băng hà hàng triệu năm trước, những con khủng long bay được tìm thấy trong các hóa thạch núi lửa phun trào cho giới nghiên cứu đưa ra khả năng chúng là những loài động vật có cánh bay trên bầu trời lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Thế nhưng, cư dân ở nhiều nơi trên trái đất, nhất là Bắc Mỹ và Nam Âu vẫn tin rằng, có một loài chim to lớn, tên là “lôi điểu” vẫn còn tồn tại, thậm chí có thể tấn công con người. 
Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)

Lôi điểu xuất hiện ở đâu đầu tiên?

Rất nhiều các bộ lạc bản xứ ở Bắc Mỹ đều tin là có “Lôi điểu”, một loài chim khổng lồ, được coi là lớn nhất trong số các động vật biết bay trên trái đất. Loài sinh vật siêu tự nhiên khổng lồ này vỗ cánh là sấm vang, chớp mắt là xuất hiện tia chớp sáng lòe. Được biết, lôi điểu cũng sẵn sàng “gây chiến” với các loài sinh vật sìêu tự nhiên khác, nhưng cùng có nhũng lúc đem lại điều tốt cho con ngưòi. Ở các “tổ vật” (tức là bảo vật đặc trưng cho một gia tộc thường là cột, tiếng Anh gọi là totem pole) hoặc trên các cột đá có khắc hoặc vẽ các sự kiện lịch sử, thần thoại, người ta có thể nhìn thấy loại dã thú trong truyền thuyết này.

Ngày nay nhũng người nghiên cúu động vật lạ có khi dùng lôi điểu để giải thích chung cho những loài chim khổng lồ mà có người nhìn thấy hoặc báo cáo lại. Rừng cây rậm rạp ở miền Trung và Bắc bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) là miền đất tốt để lôi điểu lui tới. Nhà văn Robert Lennamo ở bang Pennsylvania tuyên bố: “Nhà của những con lôi điểu hiện nay ở đâu đó phía Nam khu rừng rậm Pennsylvania... vì mọi báo cáo trong 20 năm trở lại đây đều xuất phát từ nơi này”. Robert nói một cách cương quyết rằng: “Lôi điểu không chỉ là chuyện thuộc quá khứ. Ngày nay chúng vẫn sống cùng chúng ta, nhưng ngoài những người tận mắt nhìn thấy chúng ra, rất ít người tin ở điều này”.

Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1) ảnh 1

Nhiều người cho rằng có tồn tại loài “lôi điểu” trên trái đất (Ảnh minh họa)

Robert cho rằng, vào khoảng thời gian những năm 1940, bản thân từng nhìn thấy một con lôi điểu. “Lần gặp con lôi điểu ấy, nó đang đứng ở trên một con đường quốc lộ gần Cowtpotto. Sau đó nó bắt đầu bay cao khoảng 1 mét, mỗi đôi cánh rộng tới 6m! Cuối cùng nó bay vào rừng cây rậm rạp bên đường cao tốc. Cũng giống như phần lớn nhũng người mục kích khác, Robert cho rằng nhìn con chìm này giống “một con ưng trọc”, màu nâu, cổ rất ngắn, cánh “rất hẹp” áp sát lấy thân và khi sải cánh lại choáng ngợp xung quanh.

Ưng trọc là một loại chim ăn thịt loại lớn, cùng họ với chim ưng cắt, nhưng vuốt của nó tương đối mềm. Và đặc điểm dễ nhận biết so với cùng họ là đầu loài này trọc. Thức ăn của chúng thường là thịt của các động vật đã chết. Robert cho rằng, động vật mà ông nhìn thấy là một con chim non. Năm 1969, vợ của Cảnh sát trưởng hạt Cowlinton ngồi trong nhà đã nhìn thấy một con chim khổng lồ màu sẫm hạ cánh xuống giữa suối Tiểu Tùng, một lúc sau lại bay lên trên cao. Bà nói: “Sải cảnh của nó khoảng 28m, gần bằng chiều rộng con suối nhỏ”. Cũng mùa hè năm đó, 3 người đàn ông tuyên bố họ nhìn thấy một con lôi điểu cắp một con dê nhỏ khoảng 7kg ở gần suối Tiểu Tùng. 

Nhiều năm lại đây, tại Hershey phía Đông bang Pennsylvania có rất nhiều báo cáo về việc nhìn thấy lôi điểu. Điển hình là ngày 28/10/1970, có mấy người đang đánh xe ở phía Tây thành phố đã nhìn thấy một vật kỳ quái đáng sợ. Một người trong họ tên là Dudic Dinner đã mô tả nó như sau: “Đó là một động vật có cánh khổng lồ, đang lượn về hướng Hershey. Lông của nó màu sẫm, cánh rộng như cánh máy bay vậy”.

Câu chuyện “lôi điểu” ở bang Pennsylvania nếu lần trở lại thế kỷ 19 sẽ gặp những ghi chép có thể ngắn dài khác nhau, nhưng nếu tập hợp cả lại cũng có thể đủ để trở thành các bài viết, tư liệu khác nhau của nhiều tờ báo, trang tin địa phương, vốn luôn tò mò về động vật bay to nhất trái đất.

Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1) ảnh 2
 Lôi điểu luôn được đồn đoán là một loại động vật bay to nhất trái đất

Chuyện nhìn thấy lôi điểu ở khắp nước Mỹ chỗ nào cũng có. Những báo cáo hữu quan đều tương tự như vậy. Thậm chí, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này là Mard Hoween đã dựa vào các báo cáo của những người mục kích lôi điểu để tổng kết thành đặc trưng của loài chim này.

Ông chỉ ra đặc điểm nổi bật của chúng là cái đầu lớn và khả năng dùng chân giữ mồi tốt, ít nhất là vượt xa “bất kỳ loài chim nào ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”. Đương nhiên sải cánh của nó chỉ là dựa vào sự phán đoán của mọi người, nhưng nếu cạnh nó có vật chuẩn để đối chiếu thì kích thước ấy sẽ tương đối đáng tin cậy. Nói tóm lại, Hoween cho rằng, sải cánh của chúng khoảng từ 4,5m đến 6m, chiều cao khoảng 1,2m đến 2,5m. Màu của chúng thường là màu sẫm như nâu, xám hoặc đen. 

Những ghi chép thú vị

Tháng 7/1925, có 2 khách du lịch đến dãy núi Rocky ở tỉnh Anbecto, Canada. Khi đến đây, họ nhìn thấy trên trời có một con chim ưng. Khi nó bay gần đến ngọn núi chính cao 225m thì họ để ý thấy con chim ấy màu nâu và nó rất to. Họ càng kinh ngạc hơn khi nhìn thấy chân nó quắp một con vật khá lớn. Hai người lữ khách hét lớn, chim ưng liền bỏ con mồi ra, hóa ra đó là một con hươu.

Chuyên gia về loài chim quả quyết rằng, tình tiết trong báo cáo mô tả (cũng còn nhiều báo cáo như thế này) là không thể có được. Thí dụ, ông Rogo Carat, chuyên gia về sinh vật động vật hoang dã nói: “Cứ cho là nó giống chim ưng, loài ăn thịt lớn nhất hiện nay đi thì nó cũng chỉ có thể tấn công nhũng động vật có vú loại nhỏ, động vật thuộc loài bò sát, và cả các loài chim khác”. Loài chim lớn nhất ở Mỹ, ưng trọc ở Caliphocnia thì sải cánh cũng chỉ khoảng hơn 3m. Tuy nhiên, loài này lại có vuốt mềm chứ không sắc nhọn thì việc chúng quắp một con mồi lớn như hươu, vốn là động vật lớn rất khó xảy ra. Hơn nữa, loài này thường ăn xác động vật chết chứ không phải ăn mồi sống thông thường.

Theo Carat, một số báo cáo về loài chim “lôi điểu” được ông tìm thấy như sau. Tại bang Kentucky (Mỹ) năm 1870 có báo cáo: “Một con chim kỳ lạ trông giống ưng trọc thường đậu lên nóc kho thóc thuộc quận Kitanphot. Một bài viết trên một tờ báo lúc đó viết con chim này “từ đầu đến đuôi dài 2m , nó có màu đen”. Báo cáo này chỉ miêu tả chung chung như vậy chứ không kết luận nó là con gì. 

Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1) ảnh 3
 Lôi điểu được nhiều người cho rằng có hình dáng giống loài chim ưng

Tại bang Illinois vào năm 1948: “Rất nhiều ngưòi nói rằng nhìn thấy một con chim khổng lồ. Họ nói nó giống một chiếc máy bay. Ở đây, có hàng loạt các chuyện về gia súc và các con vật lớn bị giết chết một cách bí ẩn vào ban đêm. Những người chủ chăn nuôi gia súc báo cáo lại rằng có khi họ giật mình bởi “tiếng kêu vang như sấm”. Thậm chí, họ còn nghe thấy những tiếng vỗ cánh cực mạnh. Có mấy người kể rằng, họ đã từng nhìn thấy một con chim ưng trọc khổng lồ màu trắng vào ban ngày”.

Tại Bắc bang California tháng 10/1975, cư dân ở suối Hổ Đào nhìn thấy một con chim khổng lồ, cao hơn 1,5m, có đôi cánh màu xám, “đầu giống con ưng trọc”. 5 phút sau nó bay đi, sải cánh rộng tới 4,5m. Đồng thời ở vịnh Đông Hải gần đó, rất nhiều người địa phương cũng nhìn thấy con chim lớn ấy hoặc chỉ ít cũng là cùng loài với nó đậu xuống nóc một ngôi nhà người dân khiến cả nhà người này không dám ra ngoài.

(Còn nữa)

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.