Từ khóa: #thoát nghèo

Tín dụng chính sách khơi dậy ý chí thoát nghèo tại huyện Kỳ Sơn

Một góc Thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Báo Nghệ An)
(PLVN) - Kỳ Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển của thế giới, song thực tế đây vẫn là một trong 9 huyện khó khăn nhất của nước ta, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 49,68% vào cuối năm 2023.

Đẩy mạnh đưa người lao động làm việc ở nước ngoài

Người lao động lên đường đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh hoạ - Nguồn: tuyengiao.vn).
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, 3 tháng đầu năm 2024, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cán mốc gần 36 nghìn người và chủ yếu tập trung ở các nước Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc...

“Chìa khoá” giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng thoát nghèo

Trồng dâu, nuôi tằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số Lâm Đồng thoát nghèo.
(PLVN) - Nhờ chú trọng tuyên truyền áp dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện thu nhập, một số hộ vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá, giàu.

Sẻ chia câu chuyện thoát nghèo

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà hộ nghèo dân tộc Dao ở xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai. Nguồn Bộ LĐTBXH
(PLVN) -“Chương trình giảm nghèo của Việt Nam thực sự là cuộc cách mạng, đã được cả Nhà nước, người dân và cả quốc tế ghi nhận” - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 mới đây.

Nghịch lý 'không muốn thoát nghèo'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Một số xã miền núi, vùng đặc biệt khó khăn không phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vì sợ mất hỗ trợ bảo hiểm xã hội, gạo cho học sinh và chế độ cho cán bộ, công chức. Nói cách khác, một số địa phương và một số người dân không muốn thoát nghèo.

Chuyện thoát nghèo của bà con trong lòng di sản thiên nhiên thế giới

Một góc bản của người Ma Coong ở Thượng Trạch.
(PLVN) -  Từ một địa bàn trọng điểm, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, cùng với những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) mà những năm gần đây, xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình có nhiều khởi sắc.

Đầu tư dự án ODA ngàn tỷ giúp Tuyên Quang thoát nghèo

Đầu tư dự án ODA ngàn tỷ giúp Tuyên Quang thoát nghèo
(PLVN) -  Dự án sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng vừa được phê duyệt, với mục tiêu xây dựng 147 km đường núi, đảm bảo hệ thống thủy lợi giúp đồng bào dân tộc tỉnh Tuyên Quang nâng cao sản xuất, sớm thoát nghèo.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Xã vùng cao Lào Cai nỗ lực thoát nghèo

Người dân thị trấn Mường Khương thu hoạch quýt. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
(PLVN) - Với mong muốn đưa xã vùng cao Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thoát nghèo bền vững, những năm qua, cấp ủy, chính quyền cùng người dân địa phương đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, trong đó có chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo dựng đời sống kinh tế ổn định cho người dân.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ảnh minh họa: Trần Việt.
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Hơn 6 triệu người đã thoát nghèo trong 4 năm

Giai đoạn 2016 - 2019, cả nước đã giảm 58,12% số hộ nghèo. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Là một trong những thành tựu của công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Kết quả này đưa Việt Nam thành quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo.

Lai Châu: Chú trọng công tác an sinh xã hội để vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19

Lai Châu: Chú trọng công tác an sinh xã hội để vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19
(PLVN) - An sinh xã hội là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, nơi có nhiều khó khăn và rủi ro trong cuộc sống. Năm 2020 vấn đề an sinh xã hội luôn được tỉnh Lai Châu quan tâm nhiều hơn, do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid – 19.

“Cứu tinh” của hộ nghèo

“Cứu tinh” của hộ nghèo
(PLVN) - Trong những năm qua, các chương trình cho vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực trong chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ vào nguồn vốn vay ưu đãi đã góp phần giúp hộ nghèo và hộ cận nghèo có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Người nuôi cá lóc lao đao trong mùa dịch

Ông Hồ Hoàng Học bên hầm cá đang vào vụ thu hoạch nhưng đến nay phải chịu cảnh “ngâm cá trong ao”.
(PLVN) - Nhiều năm trở lại đây, ngoài các nghề truyền thống, tại một số địa phương đã áp dụng mô hình nuôi cá lóc vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống như những mặt hàng khác ở Việt Nam, khi người nông dân ồ ạt sản xuất thì xuất hiện tình trạng thương lái ép giá do đầu ra hạn hẹp.

NHCSXH Thanh Hóa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

NHCSXH Thanh Hóa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

(PLVN) - Trước những tác động của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực, kịp thời hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

NHCSXH - Hệ thống cung cấp tín dụng vi mô rộng lớn bậc nhất thế giới

Nhờ tín dụng chính sách, gia đình anh Huỳnh Văn Sum cùng hàng vạn gia đình khác đã thoát nghèo bền vững, trở thành những tấm gương tốt trong cộng đồng
(PLVN) - Không đơn thuần chỉ là đơn vị ủy thác của Chính phủ thực hiện tích cực và hiệu quả tín dụng chính sách mà Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) còn đảm nhiệm vai trò cầu nối, đòn bẩy thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống chính sách, đồng thời “thổi hồn” vào từng chính sách qua sự bền bỉ sáng tạo thực thi các chính sách đó.

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo
(PLO) - Tỷ lệ nghèo đa chiều (theo chuẩn nghèo đa chiều của Việt Nam) đã giảm đáng kể từ 15,9% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2016, đồng nghĩa với việc có khoảng 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo.