Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình): 16 năm gắn kết tín dụng với người nghèo

(PLO) - Sau 16 năm hoạt động, mạng lưới hoạt động tín dụng chính sách tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã thực sự gắn kết với người nghèo, góp phần xây dựng NTM và giúp bà con có thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 Người dân xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ngày càng quan tâm hơn đến các nguồn vốn từ NHCSXH trên địa bàn. Người dân xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ngày càng quan tâm hơn đến các nguồn vốn từ NHCSXH trên địa bàn.

Ngày 10/5/2003, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Quảng Ninh được thành lập nhằm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Những thành quả của NHCSXH huyện Quảng Ninh góp phần cùng huyện thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, khi mới thành lập, PGD NHCSXH huyện nhận bàn giao 2 chương trình: cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng NN&PTNT huyện, cho vay giải quyết việc làm từ Kho bạc Nhà nước, với dư nợ hơn 31,2 tỷ đồng.

Sau 16 năm thành lập, PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh đã triển khai cho vay thêm 11 chương trình tín dụng chính sách mới và tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, chế độ. Nhờ giải ngân tốt đồng vốn mà tổng dư nợ các chương trình cho vay tính đến 30/9/2018 đạt hơn 306,6 đồng, tăng so với ngày đầu thành lập là 275,4 tỷ đồng. 

Những kết quả nói trên đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về quản lý hoạt động tín dụng chính sách; chuyển biến về cách nghĩ, cách làm của các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, ý thức có vay có trả của người dân; đồng thời, tạo sự đồng thuận và quyết tâm của các  ngành, các cấp trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.

Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình): 16 năm gắn kết tín dụng với người nghèo ảnh 1
PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh luôn sát sao trong công tác giải ngân nguồn vốn ưu đãi.

Qua 16 năm hoạt động, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh giảm từ 1,57% (thời điểm nhận bàn giao năm 2003) xuống còn dưới 0,1% (năm 2018), giảm hơn 15 lần. Tín dụng chính sách xã hội đã đến với hầu hết các đối tượng cần được hỗ trợ tại ở tất cả các thôn, xóm, bản làng của 15/15 xã, thị trấn tại huyện, gắn bó và thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Quan trọng hơn, vốn chính sách tín dụng xã hội kết hợp với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể trong việc hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm làm ăn đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách biết sử dụng vốn vay có hiệu quả, cải thiện cuộc sống và trả được nợ cho Ngân hàng.

Trong 16 năm qua, nguồn vốn tín dụng CSXH cho 36.500 lao động tại huyện Quảng Ninh được tạo thêm việc làm mới; giúp 8.800 hộ thoát được nghèo, 145 lao động có việc làm và thu nhập ổn định tại nước ngoài, cuộc sống được cải thiện hơn; tạo điều kiện cho 7.450 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; 483 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây nhà ở; 235 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt; nhiều làng nghề được khôi phục và phát triển đạt nhiều tín hiệu đáng mừng…

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển chăn nuôi đàn trâu bò, nuôi trồng thủy hải sản và các ngành nghề khác; thực hiện tốt các mục tiêu của Chương trình quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông nghiệp nông thôn ngày càng khởi sắc, mức tăng trưởng kinh tế đồng đều giữa các vùng và tình hình chính trị - xã hội giữ vững ổn định.

Tính đến nay, cơ chế quản trị điều hành ở địa phương với Ban đại diện Hội đồng quản trị đã phát huy được vai trò lãnh đạo, quản lý tập trung của Đảng, Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm đồng vốn phục vụ đúng đối tượng thụ hưởng. Thông qua phương thức ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng qua các tổ chức chính trị - xã hội, việc thành lập các tổ Tiết kiệm và vay vốn có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương, thực hiện giao dịch tại xã giúp cho việc giải quyết vốn vay kịp thời đến người dân. Việc quản lý vốn chặt chẽ, sâu sát hơn cùng với cơ cấu bộ máy điều hành tác nghiệp ngân hàng gọn nhẹ đã tiết kiệm chi phí quản lý cho Nhà nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, trên cơ sở các chủ trương, chính sách tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Chính phủ, của ngành, PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới (2016 - 2020) trên địa bành để triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Truyền Ngân
Cùng chuyên mục
Hình ảnh minh họa

Đấu giá chênh hàng chục tỷ đồng, đất Bắc Giang đang sốt trở lại

(PLVN) - Do dịch bệnh COVID -19, khiến thị trường bất động sản tại Bắc Giang trầm lắng nhưng từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đất đấu giá Bắc Giang lại có tín hiệu sôi động trở lại. Sau cả ba phiên đấu giá gần đây nhất, giá đất đã được "thổi" lên hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Đọc thêm

Hệ tiện ích đồng bộ của FLC Legacy Kontum “chinh phục” thị trường Tây Nguyên

Hệ tiện ích đồng bộ của FLC Legacy Kontum “chinh phục” thị trường Tây Nguyên
(PLVN) -Lần đầu tiên tại Kon Tum, khu đô thị FLC Legacy Kontum được chú trọng đầu tư đồng bộ về không gian sống, từ các tiện ích văn hoá, mua sắm cho đến thể dục thể thao, vui chơi giải trí… nhằm kiến tạo đô thị kiểu mẫu đón đầu xu hướng sống năng động, tiện nghi đang dần hình thành ở phía Bắc Tây Nguyên.

Bắc Ninh xây khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3

Hiện nay tổng diện tích toàn khu công nghiệp Thuận Thành 3 là 504 ha, chia làm 2 phân khu: Phân khu A do công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư; phân khu B do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư. (nguồn ảnh: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định số 239/QĐ-UBND về việc giao 61,8ha đất đã thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng cho công ty cổ phần Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh để xây dựng khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3, phân khu B tại xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (đợt 1).

15 năm Long An trăn trở với dự án Nam Tân Tập

Long An đã mất quá nhiều công sức, tâm huyết với dự án Nam Tân Tập. (Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập)
(PLVN) - Để đi đến quyết định lựa chọn liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông (CNVT) Sài Gòn và Cty CP Khu Công nghiệp (KCN) Sài Gòn - Hải Phòng; trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với dự án Nam Tân Tập; Long An đã phải trải qua quá trình 15 năm đỏ mắt trải thảm đỏ tìm ra nhà đầu tư thực sự.

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"
(PLVN) -  Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty CP công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Tập đoàn Vingroup sẽ sử dụng Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Vinsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để thực hiện việc sản xuất Vaccine COVID-19.

Rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, vườn thú hoang dã Safari hơn 500ha

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu các Sở, ngành rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án Vườn thú hoang dã Safari do Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu - Việt Nam (liên doanh Việt Nam và Hồng Kông) làm chủ đầu tư tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thái Nguyên: Dự kiến mở rộng khu vực nội thị tại thị xã Phổ Yên

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Bộ Xây dựng mới có Văn bản số 3028/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đánh giá tiêu chí đô thị loại III đối với thị xã Phổ Yên (dự kiến mở rộng khu vực nội thị) và tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của khu vực 09 xã dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hà Nội: Đề nghị thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các dự án chậm triển khai, vi phạm đất đai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố, mặc dù UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm  dự án  chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng kết quả đạt rất thấp. HĐND Thành phố yêu cầu kiểm tra các dự án chậm triển khai.

Trụ sở, nhà, đất công đã được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hơn

Năm 2020, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 1.427 cơ sở nhà, đất do 11 doanh nghiệp thuộc Trung ương quản lý. Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ cho thấy, công tác sắp xếp trụ sở, nhà, đất công tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý, sử dụng nhà, đất hiệu quả, tiết kiệm và đúng mục đích.

Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.832 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục dự án khu nhà ở tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh để tìm nhà đầu tư. Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội trên quy mô 39,3548ha, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.832 tỉ đồng.