Quanh chuyện luận tội phế truất cựu Tổng thống Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện luận tội phế truất.
(PLVN) - Ở nước Mỹ hiện tại, Hạ viện đã chuyển cáo trạng về luận tội phế truất cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện và Thượng viện tới đây sẽ phải xử lý chuyện này. Theo luật pháp hiện hành ở nước Mỹ, Hạ viện khởi động tiến trình luận tội phế truất Tổng thống đương nhiệm và Thượng viện quyết định cuối cùng. 

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội
(PLVN) -  Sau khi Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu công việc soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, nước Mỹ sẽ được chứng kiến lần thứ tư trong lịch sử Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội chính thức luận tội phế truất.

 

Số phận đặc biệt của nữ hoàng đế duy nhất Việt Nam

Đền Rồng thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng ở Bắc Ninh
(PLO) - Chiêu Hoàng ban đầu có tên Lý Phật Kim, sau đổi thành Lý Thiên Hinh, là con gái thứ hai của Vua Lý Huệ Tông, được Vua cha truyền ngôi vào tháng 10/1224, tước hiệu là Chiêu Thánh công chúa. Bà là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Việt Nam. Thế nhưng, chưa đầy 2 năm dưới bàn tay của Trần Thủ Độ, Chiêu Hoàng trở thành Hoàng hậu triều Trần, cũng từ đó ghi nhận người phụ nữ có số phận đặc biệt.

Trong khó có dễ

Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Sau những diễn biến mới nhất về chính trị nội bộ ở Mỹ liên quan đến cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề nội dung “phế truất ông Trump” lại được đề cập đến nhiều, nhiều đến mức chính ông Trump cũng không thể phớt lờ được như trước đó nữa. Ông Trump đã phải lần đầu tiên công khai đề cập đến khả năng này dưới dạng một phát biểu với lời tiên tri là nếu mình bị phế truất thì thị trường tài chính thế giới sẽ bị đổ sụp.

Quyết định 'hạ bệ' Bảo Đại dưới góc nhìn phe Ngô Đình Diệm

Bảo Đại và bà Nam Phương tại Pháp năm 1955
(PLO) - Như loạt bài năm kỳ đã đăng, trong mắt Bảo Đại, Ngô Đình Diệm hiện lên với những chi tiết không đẹp, có khi “lá mặt lá trái”, với kết cục là hạ bệ người đưa mình lên chức thủ tướng. Tuy nhiên, nhìn nhận ở sự kiện ở phía đối diện, ông Đoàn Thêm, công chức cao cấp chức vụ tương đương Đổng lý văn phòng, trực thuộc các phủ Thủ hiến, Thủ tướng và Tổng thống thời Ngô Đình Diệm, lại có lý giải khác về sự kiện này.

Hết thời “hậu duệ”?

Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Liên tiếp các vụ “thăng tiến thần tốc” trong hàng ngũ “con ông cháu cha” trong thời gian gần đây bị phanh phui, xử lý, người thì đang ở một cương vị cao ngất ngưởng bị phế truất chỉ còn là một đảng viên thường, người đang là Giám đốc một sở lớn giờ đến làm với tư cách chuyên viên. Kể cả người “nâng đỡ không trong sáng” cũng bị cách hết chức vụ về làm Tổ trưởng. 

Tòa tối cao Maldives muốn luận tội Tổng thống

Tòa tối cao Maldives muốn luận tội Tổng thống
(PLO) - Bộ trưởng Tư pháp Maldives Mohamed Anil ngày 4/2 cho biết Tòa án tối cao của nước này đang tìm cách luận tội Tổng thống Abdulla Yameen vì đã không thực hiện phán quyết yêu cầu phóng thích các lãnh đạo đối lập bị bắt giữ sau những phiên tòa không công bằng.