Diễn tiến mới phiên xử lịch sử luận tội Tổng thống Mỹ Trump

(PLVN) - Ngày 25/1, trong ngày thứ 5 của phiên xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện Mỹ, các luật sư của ông Trump đã bắt đầu bào chữa. 
Hình ảnh tại phiên xử. Hình ảnh tại phiên xử.

Theo Reuters và AFP, tại phiên xử, nhóm bào chữa của Tổng thống Mỹ cho rằng nỗ lực của đảng Dân chủ đòi phế truất tổng thống sẽ đặt ra một tiền lệ “rất, rất nguy hiểm” trong năm bầu cử.

Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone - người đứng đầu nhóm bào chữa - nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng việc Thượng viện đi theo sự dẫn dắt của Hạ viện và bỏ phiếu bãi nhiệm tổng thống Mỹ thứ 45 khỏi chức vụ sẽ là một "sự lạm quyền hoàn toàn vô trách nhiệm". 

"Họ đang yêu cầu các vị làm điều mà chưa có Thượng viện nào từng làm", ông Cipollone nói tại phiên làm việc cuối tuần hiếm hoi của Thượng viện Mỹ.

Theo luật sư này, rằng các nỗ lực của đảng Dân chủ sẽ bác bỏ quyền của cử tri trong việc thể hiện ý kiến của họ với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới đây nếu phe Dân chủ buộc tội và phế truất ông Trump vào lúc này.

“Quý vị có thể thấy rằng Tổng thống không làm gì sai”, ông Cipollone khẳng định trước các Thượng nghị sỹ Mỹ.

Phiên tranh luận ngày 25/1 diễn ra tương đối ngắn vì đảng Cộng hòa muốn dành phần lớn luận cứ của họ để trình bày vào đầu tuần tới, khi lượng khán giả truyền hình theo dõi phiên xử dự kiến sẽ cao hơn.

Trước đó, trong các ngày xử trước đó, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đã đưa ra các lập luận cho rằng Tổng thống Trump nên bị phế truất vì ông đã gây áp lực buộc Ukraine phải mở cuộc điều tra liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người được cho là ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, và sau đó đã cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về việc này.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng trước đã thông qua việc luận tội Tổng thống Trump về các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Theo quy định của Mỹ, để phế truất tổng thống cần phải có đa số 2/3 trong tổng số 100 phiếu của các thượng nghị sỹ ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, với phiên xử luận tội ông Trump đang diễn ra, các chuyên gia cho rằng Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa của Tổng thống kiểm soát sẽ tha bổng ông Trump bởi đến nay, không có thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ yêu cầu phế truất Tổng thống Trump.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.