Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

(PLVN) -  Sau khi Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu công việc soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, nước Mỹ sẽ được chứng kiến lần thứ tư trong lịch sử Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội chính thức luận tội phế truất.

 

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

Phe Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ hiện có thừa đa số để thông qua quyết định luận tội phế truất ông Trump và một khi vụ việc đã diễn biến đến mức độ như hiện tại thì phe này giờ không còn có sự lựa chọn nào khác ngoài “đâm lao phải theo lao”. Sau Andrew Johnson năm 1868, Richard Nixon năm 1973 và Bill Clinton năm 1998, ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ tư bị Quốc hội chính thức khởi động quy trình luận tội phế truất.

Cho tới nay, chưa có Tổng thống đương nhiệm nào của nước Mỹ bị phế truất. Khi xưa, ông Johnson thoát hiểm bằng sự chênh lệch với 1 lá phiếu duy nhất trong Thượng viện Mỹ. Ông Nixon đã từ chức trước khi Thượng viện tiến hành biểu quyết về phế truất tổng thống đương nhiệm. Còn ông Clinton không bị phế truất do phe Đảng Cộng hoà không có đủ 2/3 trong Thượng viện.

Ông Trump hiện tại ở trong tình thế và tình trạng tương tự, có nghĩa là nhờ phe Đảng Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện và nhờ đảng này vẫn kiên định chủ trương ủng hộ nên ông Trump không phải lo ngại gì. Chuyện lần thứ tư xảy ra ở nước Mỹ nhưng ở vào thời điểm hiện tại mà dự đoán thì rồi kết cục của lần này cũng sẽ không khác những lần trước, tức là Tổng thống đương nhiệm không bị phế truất và ông Trump không từ chức. Sự khác biệt quan trọng và đáng chú ý nhất là ông Trump bây giờ phải vận động tranh cử nhằm mục tiêu được đắc cử tổng thống lần nữa.

Cách đây gần 20 năm, đa số dân Mỹ không ủng hộ việc Đảng Cộng hoà tiến hành luận tội phế truất ông Clinton. Bây giờ, tuy không phải đa số nhưng cũng có nhiều cử tri ở Mỹ ủng hộ việc luận tội phế truất ông Trump hơn. Bởi thế, chuyện Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống chắc chắn sẽ có tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ khi quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tới ở nước Mỹ.

Ông Trump tuy có thể dựa vào sự ủng hộ của Đảng Cộng hoà trong Thượng viện để không bị phế truất, nhưng điều ấy không đồng nghĩa với triển vọng được tái đắc cử tổng thống trong năm tới, bởi khi ấy không phải các vị dân biểu thuộc Đảng Cộng hoà trong Thượng viện mà cử tri ở Mỹ mới là lực lượng quyết định. Có không ít cử tri ở Mỹ không ủng hộ Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống mà muốn để cử tri dùng lá phiếu của họ quyết định số phận tương lai chính trị của ông Trump.

Cho nên chuyện Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống đương nhiệm hiện tại ở Mỹ pha trộn lợi và hại đối với cả ông Trump lẫn phía Đảng Dân chủ. Có thể cử tri Mỹ không hài lòng với việc Đảng Dân chủ quyết chí đưa vấn đề này ra Quốc hội để phế truất ông Trump mà không để cử tri làm việc này thông qua lá phiếu của mình trong kỳ bầu cử tới nên sẽ “trừng phạt” đảng này vào cuộc bầu cử quốc hội trong năm tới. Nhưng cũng có thể cử tri Mỹ sẽ làm nốt việc mà phe Đảng Dân chủ đang làm...

Có thể ông Trump tuy thoát kiếp nạn là bị Quốc hội phế truất nhưng vẫn chưa thoát hiểm bởi phải sau cuộc bầu cử tổng thống tới thì mới biết được cử tri Mỹ phán quyết như thế nào. Tuy nhiên, điều hiện có thể chắc chắn được là bộ phận cử tri trung thành với ông Trump sẽ được khích lệ bởi chuyện ông Trump bị luận tội phế truất để càng quyết tâm giúp ông Trump duy trì được vị thế quyền lực hiện tại bằng mọi giá. Còn 11 tháng nữa mới đến ngày bầu cử Tổng thống và quốc hội mới ở Mỹ và khoảng thời gian này đủ dài để làm cho kịch bản nào cũng đều có thể xảy ra.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...