Trong khó có dễ

(PLO) - Sau những diễn biến mới nhất về chính trị nội bộ ở Mỹ liên quan đến cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề nội dung “phế truất ông Trump” lại được đề cập đến nhiều, nhiều đến mức chính ông Trump cũng không thể phớt lờ được như trước đó nữa. Ông Trump đã phải lần đầu tiên công khai đề cập đến khả năng này dưới dạng một phát biểu với lời tiên tri là nếu mình bị phế truất thì thị trường tài chính thế giới sẽ bị đổ sụp.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Ông Trump đã nhận thức thấy và trong thực chất thì hiện tại đúng là mọi chuyện ở Mỹ đang diễn biến theo hướng ngày càng thêm khó khăn, phức tạp và bất lợi đối với ông Trump, những biểu hiện ban đầu về khả năng có thể xảy ra kịch bản ông Trump bị phế truất đã lấp ló. Nhưng trong cái khó ấy lại ẩn chứa nhiều cái dễ đối với ông Trump và những cái dễ này báo hiệu rằng kịch bản tồi tệ nhất đối với ông Trump - tức là bị phế truất - rất khó có thể xảy ra, ít nhất thì cũng trong thời gian tới.

Hiến pháp hiện hành của nước Mỹ đặt ra những tiêu chí và điều kiện rất cao cho việc phế truất tổng thống. Tổng thống được dân bầu thông qua bầu đại cử tri, nhưng quốc hội mới có quyền phế truất tổng thống. Quá trình phế truất tổng thống phải được thực hiện trước hết ở Hạ viện với quyết định của đa số thông thường và được kết thúc ở Thượng viện với đa số hai phần ba.

Hiện tại, Đảng Cộng hoà của ông Trump kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp và xưa nay ở Mỹ, đảng cầm quyền không phế truất tổng thống thuộc đảng ấy khi chưa bị đẩy vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác. Hiện tại, ông Trump vẫn còn có thể dựa vào sự ủng hộ của đảng Cộng hoà và đa số trong lưỡng viện lập pháp.

Trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới, phía đảng Dân chủ sẽ phải tránh đề cập nhiều đến việc phế truất ông Trump để không cho ông Trump công cụ hoá luôn việc ấy phục vụ cho vận động tranh cử. Cục diện chỉ có thể khác sau cuộc bầu cử này và với những diễn biến mới tiếp theo liên quan đến cá nhân ông Trump. 

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.