Bí ẩn loài cá lạ của người Mường

Cá thần Cẩm Lương (nguồn từ internet)
(PLO) - Từ nhiều thế hệ nay, người dân bản Mường nơi đây vẫn truyền miệng về nguồn gốc của loài cá lạ. Suối “cá thần Cẩm Lương” là một sự kết tinh kỳ thú của thiên nhiên và là một sự tích kỳ bí về loài cá thần, chỉ có duy nhất ở Thanh Hóa.

Nhớ tô canh hến dân dã ngày hè

Nhớ tô canh hến dân dã ngày hè
(PLO) -Ngày xưa, hến sống trên các sông rạch miền Tây nhiều vô số kể. Những trưa hè oi ả, tôi thường rủ bọn trẻ cùng xóm tụm năm, tụm ba xách thau, rổ nhảy xuống sông mò hến. Không ai mò hến theo kiểu bắt từng con vì “bắt kiểu đó chừng nào mới đủ mà ăn”.
 

Cách loại bỏ độc tố của măng tươi

Cách loại bỏ độc tố của măng tươi
(PLO) -Măng tuy ngon nhưng lại chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Ngọt mát với canh thiên lý nấu cua

Ngọt mát với canh thiên lý nấu cua
(PLO) -Canh thiên lý nấu cua là món ăn khá dân dã, thanh mát thích hợp cho ngày hè oi ả. Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn có một bữa cơm ngon miệng.

Công thức luộc tai lợn trắng giòn sần sật

Công thức luộc tai lợn trắng giòn sần sật
(PLO) -Tai lợn luộc có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là món nhậu được nhiều ông xã yêu thích. Sau đây là mẹo luộc tai lợn trắng giòn sần sật, đảm bảo bạn ăn hết cả đĩa cũng không chán.

'Miền đất khát' trên cao nguyên đá

Cao nguyên đá.
(PLO) - Trù Sán là bản xa nhất của xã Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc, Hà Giang), giáp với địa phận tỉnh Cao Bằng. Từ trung tâm xã, đi xe máy hơn chục kilômét qua con đường xóc như cưỡi ngựa, toàn đá hộc mới vào tới điểm trường mầm non thôn Tù Lủng, tiếp tục đi bộ hơn 1h đồng hồ nữa mới đến nơi. Đây được ví là “miền đất khát” đủ thứ: “khát” điện, “khát” nước, thậm chí “khát” cả một bữa cơm no…

Trù Sán - “Miền đất khát” trên cao nguyên đá

Heo hút đường lên bản
(PLO) -Rời Trù Sán (Xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, Hà Giang) trở về Đồn Biên phòng Lũng Làn mà trong lòng tôi thấy day dứt quá. Người ta gọi Trù Sán là miền đất khát, người dân nơi đây không chỉ khát bởi thiếu nước, mà còn khát điện, khát một con đường, khát bữa cơm no…

Êm đềm làng tơ cổ đất thành Nam

Hong tơ ở làng Cổ Chất.
(PLO) - “Hỡi cô thắt dải lưng xanh/Theo anh về Nam Định, cùng dệt lụa ươm tơ”- câu hát cứ ngân nga trong lòng du khách khi đến thăm làng nghề tơ lụa Cổ Chất (thuộc xã Phương Định, Trực Ninh). 

Mẹo làm mềm măng khô nhanh chóng và hiệu quả nhất

Mẹo làm mềm măng khô nhanh chóng và hiệu quả nhất
(PLO) - Măng khô là nguyên liệu thường ngon nhưng thời gian chế biến lâu,để tiết kiệm thời gian chế biến hãy làm theo các cách sau.

Măng khô là nguyên liệu thường được chị em sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như món măng hầm xương, măng xào… Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian chế biến và giúp món măng ngon hơn, mềm hơn bạn hãy bỏ túi mẹo làm mềm măng khô nhanh chóng dưới đây nhé.

Hương rạ ngày mùa

Hương rạ ngày mùa
(PLO) - Bây giờ khắp các cách đồng của vùng quê đang là mùa gặt, nên rơm rạ chất đầy đường, tạo nên một bức tranh bình yên cứ miên man lan tỏa ở trong lòng. Đi qua các ngõ xóm, là các em nhỏ cùng với những bàn chân bé xíu phủ đầy những cọng rơm, cọng rạ của lúa mới. Thoang thoảng một mùi hương ngai ngái, khiến tôi lại nhớ về tuổi thơ của một vùng quê đầy dữ dội… 

Làng lụa nức tiếng thành Nam

Khi đến làng nghề Cổ Chất, ta dễ dàng bắt gặp những bó tơ vàng, tơ trắng óng ả phơi trên những thanh sào tre.
(PLO) - Từ TP Nam Định theo quốc lộ 21 hoặc xuôi theo dòng sông Hồng khoảng 20km về phía đông nam, sẽ bắt gặp làng dệt lụa Cổ Chất tươi đẹp nằm bên dòng sông Ninh hiền hòa (thuộc xã Phương Định, Trực Ninh).

Đường “thần thánh” Trung Quốc: một hạt nhỏ làm ngọt cả lít nước

Theo người bán hàng, đường hóa học có độ ngọt gấp 20 lần đường cát thông thường.
(PLO) - Chủ quán không cần lích kích ninh xương, tiết kiệm chi phí, chỉ cần 1 hạt nhỏ đường “thần thánh” xuất xứ từ Trung Quốc có thể làm ngọt 1 lít nước và đánh lừa được vị giác của người sành ăn nhất. Đó là bí quyết để có được nồi nước dùng nấu phở, chè ngon ngọt, đậm đà mà người bán hàng tại chợ Đồng Xuân mách bảo.