Từ khóa: #nhà sàn

Giữ hồn thiêng đại ngàn giữa lòng Hà Nội

Nhà truyền thống của người Ê đê trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: Intetnet)
(PLVN) -  Trong xã hội Ê đê truyền thống, ngôi nhà dài là nơi cư trú của một đại gia đình mẫu hệ. Gia đình càng đông thì nhà càng dài, xưa kia đã từng có những nhà dài trên dưới 200m. Đến những năm 70 của thế kỷ 20 vẫn thấy nhiều ngôi nhà dài 50-60m. Cùng với nhà rông Bana, nhà dài Ê đê lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên nơi đại ngàn, đòi hỏi sự bảo tồn và lưu giữ phù hợp.

Đến Nhà sàn Tây Bắc, lắng nghe hương Hà Nội xưa

Những chi tiết nhỏ nhất được chăm chút cẩn thận.
(PLVN) - Kết hợp không gian nhà sàn của người vùng cao Tây Bắc cùng bài trí vật dụng mang hơi hướng Hà Nội xưa, những đêm nhạc tại Nhà Sàn Art Cafe mang lại cho người thưởng thức những hoài niệm, ký ức về một thời bao cấp đơn sơ, đáng nhớ.

Mường La nơi trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Lễ hội mừng cơm mới ở Mường La.
(PLVN) -  Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều tiểu vùng khí hậu đặc sắc, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc còn được lưu giữ… du lịch Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

[Truyện ngắn] Hồn quê

[Truyện ngắn] Hồn quê
(PLVN) - Ông Vương quyết định dành toàn bộ số tiền tích cóp từ mấy chục năm để mở con đường đi lên đỉnh Thềnh Phả dựng lên ngôi nhà sàn sáu gian. 

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên
(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Nam doanh nhân mê đắm hoa hồng và những ngôi nhà sàn

Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Sơn.
(PLVN) - Vừa ngơi tay chăm sóc những cành hồng khoe sắc tại khung cảnh nên thơ hòa mình vào thiên nhiên, Tổng Giám đốc Hanoi Paragon Hill Resort - Nguyễn Tiến Sơn (SN 1977) hồ hởi với câu chuyện yêu thiên nhiên, hoa hồng và ngôi nhà sàn.

Bí ẩn sau những tấm rèm cửa màu hồng ở xứ sở Chùa Tháp

Những ngôi nhà sàn trên đất nước Chùa Tháp.
(PLO) - Những gia đình có con gái đến tuổi lấy chồng, bố mẹ sẽ treo một tấm rèm màu hồng trước cửa như một tín hiệu thông báo kén rể. Nhà có nhiều con gái thì treo nhiều tấm khăn ở nhiều cửa, đến khi cô gái lấy chồng thì tấm rèm mới được kéo xuống.

Việc tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến hành khi nào?

Việc tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến hành khi nào?
(PLO) - Việc tu bổ định kỳ Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu từ ngày 15/6 - 15/8 hằng năm. Thời gian này, các điểm tham quan trong khu di tích Phủ Chủ tịch như nhà sàn, ao cá, đường Xoài hay bảo tàng Hồ Chí Minh vẫn mở cửa đón khách...

Bản trường thọ nơi biên giới Việt - Lào

Cụ Và Pà Giờ và vợ
(PLO) - Xưa nay, người ta thường biết đến những vùng đất “trăm tuổi” ở miền xuôi, ở đồng bằng vì nơi đó có điều kiện kinh tế phát triển, gần với trung tâm văn hóa, gần các dịch vụ y tế… Nhưng ít ai biết đến, xứ Nghệ lại có một vùng đất được mệnh danh là “Mường trăm tuổi” nơi biên giới Việt Lào.

Chinh phục đỉnh Fansipan, ngắm cột cờ cao nhất Đông Dương

Chinh phục đỉnh Fansipan, ngắm cột cờ cao nhất Đông Dương
(PLO) - Kể từ ngày 13/1/2017, khi lần đầu tiên lá cờ tổ quốc được tung bay trên cột cờ cao nhất Đông Dương trên đỉnh Fansipan, hàng ngàn người Việt đã chạm tay vào cột cờ đá khổng lồ trên đỉnh cao ấy, như một cách khác để thể hiện niềm tự hào Việt Nam và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Giáp mặt người rừng - Nhân vật bí ẩn gây hoảng loạn

Già làng A Blong
(PLO) -Muốn tường tận về “người rừng không đuôi” không thể không tìm đến thung lũng Mô Rai (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Chính ở nơi xa nhất của khu bảo tồn Chư Mom Ray này, người Rơ Mâm - 1 trong những tộc người ít nhất Việt Nam - đã lập làng và sinh sống. Giữa tứ bề núi non trùng điệp, những cụ già ở đây vẫn nhớ như in về những lần “giáp mặt” người rừng...

Chuyện của tam giác mạch

Chuyện của tam giác mạch
(PLO) - Nhắc đến hoa tam giác mạch chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là loài hoa đặc hữu gắn liền với vùng đất và du lịch Hà Giang. Nhưng từ năm 2016 sắc hồng trắng của loài hoa này đã hiện diện trên mảnh đất của cao nguyên Mộc Châu, Sơn La – vốn vẫn được coi là nơi của đồi chè, bò sữa, hoa cải trắng….