Cá Mòi – đặc sản trời cho trên sông Hồng

Cá mòi màu trắng bạc, mình dẹt, vảy mềm và nhỏ, thịt ngọt, xương nhiều nhưng mềm.
(PLVN) - Hàng năm, cứ vào độ cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, khi mưa xuân rơi ấm mặt sông, hoa gạo nở đỏ, những đàn cá mòi bơi ngược từ hạ lưu sông Hồng về vùng Hưng Yên, Hà Nội... Đó cũng là lúc làng chài ven sông Hồng rộn ràng thả lưới đánh bắt đặc sản trời cho này.

Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

Tập huấn cứu người đuối nước trên sông Vàm Nao
(PLVN) - Hơn 30 năm qua, các thành viên của Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã cứu được nhiều trẻ em và người dân cùng tài sản ngay trước lưỡi hái thủy thần trong gang tấc...

Thủ đoạn mới của 'cát tặc' tại TP HCM

Bộ đội biên phòng kiểm tra một tàu có dấu hiệu hút cát trái phép.
(PLVN) - Thông thường các xà lan trộm cát đều thiết kế có họng xả đáy, do đó khi lực lượng chức năng truy đuổi, chúng thường chạy ra vùng biển xa bờ để lợi dụng điều kiện sóng, gió, vừa chạy vừa xả cát khai thác qua van xả đáy để phi tang, gây khó khăn cho việc bắt giữ và xử lý.

Tuổi thơ thời 4.0

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người lớn thường cho rằng bọn trẻ bây giờ không có tuổi thơ nữa, chỉ suốt ngày ở nhà xem tivi, điện thoại mà chẳng chịu vui chơi. Nhưng có biết bao nhiêu người lớn biết rằng, chính chúng ta mới là thủ phạm tước đoạt đi đoạn ký ức tuổi thơ tươi đẹp của các con?

Kỳ bí tục rào làng của người Xơ Đăng

Kỳ bí tục rào làng của người Xơ Đăng
Phong tục rào làng của đồng bào Xơ Đăng thường được tổ chức vào tháng 5, 6 dương lịch. Tuy nhiên, tùy theo từng làng mà việc rào làng được thực hiện hằng năm hoặc 3 năm một lần.

Nhớ làng xưa…

Làng trong ký ức
(PLO) - Rời khỏi làng quê đã bao năm dài đằng đẵng, thế nhưng hình ảnh về một ngôi làng thân thương, mà ở đó có lũy tre rợp bóng mát trưa hè, những ngôi nhà mái tranh lúp xúp ẩn hiện bên các vườn cây trái sum suê vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi.

Huyền thoại cá hô khổng lồ trên dòng Cửu Long

Cá hô khổng lồ
(PLO) - Nếu như cá Anh vũ đứng đầu bảng trong nhóm “ngũ quý hà thủy” (5 loài cá quý) của sông ngòi miền Bắc thì cá hô được xem là vua của các loài cá trên dòng Mê Kông. Nói là vua quả không ngoa bởi loài cá này có kích thước vào loại “vô địch”, trọng lượng có khi lên tới 150-200kg. Không những thế, thịt cá cũng vào loại “ngon số một” mà không loài cá nào có thể sánh được.

Hòn đá “có chân” 300 năm “trấn phong thủy” ngã ba đường

Hòn đá trấn ở làng An Thành
(PLO) - Nằm ngay giữa ngã ba đường chính của làng An Thành (thuộc xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là hòn đá hàng trăm năm tuổi. Từng được thế hệ lập làng dựng lên với mục đích trấn nước không cho vào làng, sau bao biến đổi, hòn đá như “có chân” luôn quay lại nơi ban đầu “trơ gang cùng tuế nguyệt”. 

Sống lênh đênh mặt nước, chết chôn bãi nổi lòng sông

Sống lênh đênh mặt nước, chết chôn bãi nổi lòng sông
(PLO) - Khi cả nước đang hân hoan đón chào những ngày lễ lớn thì ở xóm chài nghèo Vạn Vỹ (Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội) dường như chẳng mấy ai quan tâm. Với họ chỉ có con tôm, con cá, thời tiết mưa nắng mới làm họ bận lòng. Bởi cuộc mưu sinh quá vất vả, quanh năm lênh đênh sông nước đã khiến họ tách biệt với cuộc sống đời thường. Họ chỉ mong có một chỗ trú chân trên cạn.

Thực hư vịnh “giấu xác người” trên sông Đà

Bên bờ vịnh giấu xác
(PLO) - Hàng thế kỷ nay, người dân sống ở hàng trăm km dọc hai bờ sông Đà cứ mỗi khi có người thân bị con sông hung dữ cướp mạng, nếu không tìm thấy xác thì lại lẳng lặng dắt nhau về chực chờ ở vịnh Tiếu Ông Tiếu Bà (thuộc địa phận bản Tang Lang, xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đón thi thể người thân.