Thừa Thiên - Huế: Chính quyền địa phương “bất lực” nhìn sông ô nhiễm

(PLO) - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Thượng (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ sông Phổ Lợi.
Sông Phổ Lợi bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng Sông Phổ Lợi bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng

Có mặt tại xã Phú Thượng, nơi dòng sông Phổ Lợi chảy qua, theo quan sát, nước sông sủi bọt đen ngòm. Khúc sông dài khoảng 1km kín bèo tây và hàng ngàn loại thứ rác thải như vỏ chai nhựa, bịch nilon...

Bà Nguyễn Thị Ngoãi (57 tuổi, trú xã Phú Thượng) cho hay, trước đây khi con sông Phổ Lợi này chưa bị ô nhiễm nước rất trong xanh, người dân trong vùng vẫn thường dùng nước sông để sinh hoạt. Thế nhưng, từ  khi sông bị ô nhiễm do nhiều hộ dân thiếu ý thức vứt rác trực tiếp xuống thì người dân trong vùng không còn dùng nước ở đây nữa. Những hôm gió mùa, mùi hôi từ sông bay vào khu dân cư khiến nhà nào cũng phải đóng kín cửa.

“Trước đây để đảm bảo cảnh quan môi trường cho con sông, một số bạn trẻ tình nguyện tới khu vực này hốt rác, đem bỏ vào bao rồi lấy tiền túi thuê xe chở rác đi, nhờ đó mà con sông trở nên sạch đẹp hơn. Song chỉ vài ngày đâu vào đấy, dòng sông lại ngập tràn rác và cứ thế vấn đề ô nhiễm càng gia tăng”, bà Ngoãi nói.

Cùng chung tâm trạng, anh Nguyễn Văn Duy, người dân địa phương cho hay: Vì nước sông ô nhiễm quá mức nên người dân cũng không dám lấy nước phục vụ sản xuất vì sợ cây cối bị ảnh hưởng. Còn người dân, chỉ cần lội nước một lúc là sẽ dị ứng da ngay. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên thôn, xã trong các cuộc họp nhưng cũng không có kết quả gì; trong khi ô nhiễm thì ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi rất mong chính quyền các cấp xem xét và nhanh chóng có biện pháp giải quyết, trả lại dòng sông sạch cho dân”, anh Duy nêu ý kiến.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thượng nói rằng, do ý thức của nhiều hộ dân còn kém đã khiến con sông này trở nên ô nhiễm trầm trọng: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những chế tài giám sát, xử phạt đối với các hộ dân vi phạm bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty Môi trường đô thị tăng chuyến và nhân lực để xử lý rác thải, tránh ứ đọng lâu ngày. Ngoài ra, chính quyền cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con có ý thức trong bảo vệ môi trường, nhất là khu vực dọc dòng sông Phổ Lợi”, lãnh đạo xã Phú Thượng nói.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng của sông Phổ Lợi mà người dân nhiều lần kêu cứu, đầu tháng 10/2018, ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình môi trường tại dòng sông này và các sông xung quanh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Phú Vang cần phối hợp với các sở, ban ngành liên quan có giải pháp xử lý vấn đề này, đồng thời dành khoản kinh phí cho việc xử lý bèo lục bình.

“Chính quyền địa phương cần phải thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường để người dân tự giác thực hiện thu gom rác thải có hiệu quả; nhất là cần phải phát huy tinh thần xung kích của đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể trong việc tổ chức các đợt ra quân làm vệ sinh môi trường, vớt bèo lục bình, khơi thông dòng chảy qua đó đảm bảo tiêu thoát nước, nhất là vào mùa mưa lũ”,  Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo trong lần kiểm tra trực tiếp.

Được biết, sông Phổ Lợi là một trong những con sông đào lớn của tỉnh Thừa Thiên-Huế, không chỉ là nơi cung cấp nước cho hàng trăm hecta lúa và hoa màu trên địa bàn Phú Thượng và một số xã lân cận của huyện Phú Vang mà còn tạo cảnh quan môi trường cho vùng nông thôn./.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...