Cổ đông lớn ngân hàng sẽ phải chứng minh nguồn tiền mua cổ phiếu

(PLO) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có quy định khắt khe hơn với người mua cổ phần và tham gia điều hành ngân hàng để hạn chế những rủi ro từng xảy ra với các nhà băng thời gian qua.
Thống đốc Lê Minh Hưng Thống đốc Lê Minh Hưng

Nội dung nêu trên được người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng trên địa bàn TP HCM ngày 17/1. Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh có những sai phạm liên quan đến quản trị, điều hành ngân hàng bị phát hiện trong thời gian qua.

Theo Thống đốc, việc này đặt ra yêu cầu cấp thiết là phải có những quy định rõ ràng để ngăn ngừa việc thao túng, sử dụng tài sản của ngân hàng cho một nhóm công ty liên quan. "Mọi việc tới đây phải rõ ràng minh bạch. Như thế mới có thể kỳ vọng hệ thống ngân hàng lành mạnh, an toàn và bền vững hơn", ông nói.

"Thời gian tới, sẽ có những quy định khắt khe hơn với người tham gia điều hành ngân hàng. Chẳng hạn như anh phải chứng minh chi tiết rõ ràng nguồn gốc tiền đầu tư mua cổ phần vào ngân hàng. Nếu vi phạm ở mức độ nào đó, anh vĩnh viễn không được điều hành ngân hàng nữa", lãnh đạo ngành chia sẻ thêm. 

Trong nội tại các tổ chức tín dụng, Thống đốc cho biết thanh tra đã chỉ rất rõ còn nhiều sai phạm ngay trong quản trị điều hành của tổ chức, tại các chi nhánh vẫn còn các vi phạm bị xử lý hình sự và toàn ngành cần nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật. Tới đây, Thông đốc yêu cầu cơ quan thanh tra cần tăng cường giám sát ngành chặt chẽ hơn.

Ông Nguyễn Minh Trí - thành viên Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) thừa nhận với mạng lưới và quy mô nhân lực lớn nhất hệ thống nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động của nhà băng lại kém nhất. Đến nay, Agribank khu vực TP HCM có khoảng 10 vụ án hình sự, 847 vụ án dân sự và tranh chấp dân sự, tổng dư nợ liên quan là 15.000 tỷ đồng, chiếm 40% tổng nợ xấu nội - ngoại bảng của ngân hàng khu vực TP HCM.

Trọng tâm năm 2017 của ngân hàng là xử lý các khoản nợ xấu này. Đại diện Agribank cho biết sẽ chấn chỉnh lại hoạt động cho vay toàn hệ thống để giảm thiểu sự gia tăng của nợ xấu. Những chi nhánh có nợ xấu nội bảng trên 5% hoặc trên 20% nợ xấu nội - ngoại bảng sẽ không có chuyện cho vay vượt quyền. Ông cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường phối hợp với tòa án, viện kiểm sát và đặc biệt là cơ quan thi hành án để xử lý tài sản thế chấp liên quan đến các khoản vay mà khách hàng không trả nợ được.

Tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nhấn mạnh quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng. Ông cho biết đề án tái cơ cấu ngành giai đoạn II (2016-2020) sẽ hoàn thành và trình Chính phủ, Bộ Chính trị với các bước rất chi tiết và cụ thể. “Sau khi có quyết định của Chính phủ, chúng tôi sẽ triển khai đến từng tổ chức tín dụng để xây dựng đề án cho riêng tổ chức mình trong 5 năm tới. Mỗi tổ chức cần đặt ra mục tiêu phát triển cụ thể và báo cáo Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và thực hiện”, Thống đốc nói.

Riêng đề án tái cơ cấu với 3 ngân hàng 0 đồng cùng với Ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín sau sáp nhập (Sacombank sáp nhập với SourtherBank) hiện đã hoàn thiện và trình Chính phủ với các bước rất kỹ lưỡng và chi tiết. Sau khi Chính phủ phê duyệt, quá trình này sẽ được thực hiện. "Với đề án trên, tôi cho rằng chúng ta có đầy đủ công cụ kiểm soát các hoạt động của các ngân hàng này và củng cố lòng tin của người gửi tiền, nền kinh tế, đem lại sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn cho tổ chức tín dụng", ông nhấn mạnh.

Liên quan đến xử lý nợ xấu, Thống đốc cho rằng tăng cường trích lập là yếu tố đầu tiên cần tập trung làm trong năm nay. Các tổ chức nào có lợi nhuận, có thu nhập thì phải tăng cường trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu. Yếu tố thứ hai là giải quyết các vướng mắc về pháp luật hiện hành để đảm bảo quyền lợi của người cho vay và các vấn đề liên quan đến tài sản bảo đảm bất động sản. Năm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ làm quyết liệt và đây là điểm mấu chốt trong xử lý nợ.

“Tôi đã báo cáo Viện Kiểm sát tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp về các vướng mắc trong thực thi giải quyết tài sản bảo đảm, về việc các cấp khác nhau vẫn nhìn nhận và áp dụng luật, xử lý khác nhau với tài sản bảo đảm của khoản nợ nên chúng tôi phải đề nghị lãnh đạo cao cấp nhất của ngành chỉ đạo thống nhất toàn ngành”, ông cho biết.

Vấn đề thứ ba liên quan đến cơ cấu tín dụng có rủi ro về chênh lệch kỳ hạn. Theo Thống đốc, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ xem xét vấn đề sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở các tổ chức tín dụng nghiêm túc hơn nếu không các ngân hàng sẽ chịu rủi ro cao khi bị các yếu tố bên ngoài tác động.

Có mặt tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận, ngân hàng là một trong 9 nhóm ngành huyết mạch của thành phố. Qua kết quả đạt được tiếp tục cho thấy sự hiệu quả của hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Phòng cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi chặt chẽ các ngân hàng có hoạt động yếu kém; song song đó phối hợp với Thành phố xây dựng và phát triển các ngân hàng có tiềm lực tốt, góp phần khẳng định uy thế của thành phố…

Ông Tô Duy Lâm - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, dư nợ tín dụng trên địa bàn cuối năm 2016 tăng 19,3%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với các năm trước đây (năm 2015, tín dụng tăng 15,6%, 2014 tăng 12,1%, năm 2013 tăng 9,04%). 

Tiền gửi VND đạt gần 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm 87,6% trong tổng tiền gửi và tăng 17,55% so với cuối năm 2015, tiền gửi ngoại tệ đạt 220.981 tỷ đồng, chiếm 12,4% trong tổng tiền gửi và giảm 9,09% so với cuối năm 2015.

Dư nợ tìn dụng bằng VND đạt 1,335 triệu tỷ đồng, chiếm 90,6% trong tổng dư nợ tín dụng và tăng 21,69%, dư nợ bằng ngoại tệ đạt 138.558 tỷ đồng, chiếm 9,4% trong tổng dư nợ tín dụng và tăng 0,51% so với cuối năm 2015. Phân tích theo kỳ hạn nợ, dư nợ tín dụng ngắn hạn đạt 638.112 tỷ long, chiếm 43,3% trong tổng dư nợ và tang 21,53%; dư nợ trung và dài hạn đạt 835.826 tỷ đồng.

Theo VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng khó thu hồi dự án Đa Phước

Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước
(PLVN) - Ngày 23/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đang chuẩn bị báo cáo Chính phủ các kiến nghị của thành phố liên quan việc khó thực hiện việc thu hồi dự án 181 ha và dự án 29 ha Đa Phước (thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê).

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.