Từ khóa: #bệnh nghề nghiệp

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp: “Điểm tựa” vững chắc cho người lao động

Anh Nguyễn Văn Thủy (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội).
(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) là một trong 05 chế độ BHXH bắt buộc được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhằm chia sẻ gánh nặng, bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động (NLĐ) khi NLĐ bị TNLĐ, BNN. Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách này đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều NLĐ vượt qua khó khăn những khi xảy ra rủi ro.

Bị ung thư do chất phóng xạ có được hưởng chế độ độc hại nghề nghiệp?

Bị ung thư do chất phóng xạ có được hưởng chế độ độc hại nghề nghiệp?

(PLVN) - Bà Hoàng Thu Thuỷ (Thủ Đức, TP.HCM) đặt câu hỏi: Tôi làm NVVP đã 28 năm, cơ quan chi mỗi tháng 100.000 đồng phụ cấp độc hại vi tính. Nay tôi bị ung thư vú phải cắt bỏ 1 bên, bác sĩ kết luận do chất phóng xạ gây ra, vậy tôi có được hưởng chế độc hại nghề nghiệp không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Đến năm 2025, Phú Yên phấn đấu trung bình hằng năm giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành chương trình an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình nhằm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động… góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đề xuất COVID-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH

Đề xuất COVID-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo thông tư bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH. Theo đó, trong dự thảo đề xuất 6 nhóm ngành, nghề có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao được đề xuất là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH...

“Kênh” hỗ trợ người lao động gặp rủi ro khi gặp tai nạn

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tham gia Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giúp người lao động không may bị tai nạn lao động bớt được phần nào gánh nặng trong cuộc sống, còn với doanh nghiệp đây là “phao cứu sinh” khi không may có người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Những tai nạn lao động kinh hoàng từ máy cắt cỏ

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Sử dụng máy cắt cỏ để phát rẫy, cắt cỏ nhưng có không ít người bất cẩn mất chân, mất tay, người phải nằm bẹp vì các biến chứng nguy hiểm. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Chính sách hỗ trợ về bảo hiểm do dịch COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong 12 chính sách hỗ trợ này có 3 chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Quảng Bình thực hiện linh hoạt công tác đảm bảo ATVSLĐ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Quảng Bình thực hiện linh hoạt công tác đảm bảo ATVSLĐ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) -  An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là giải pháp phòng, chống tác động các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. Thực hiện tốt công tác này sẽ duy trì và phát triển được nguồn nhân lực, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội mới bền vững.

Lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thiên tai sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người để ăn Tết

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo thông tin từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ký Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ, ngày 12/1/2021, về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động
(PLVN) - Theo quy định tại Nghị định 88/2020/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 15/9/2020, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.