Từ khóa: #bệnh lao

Cảnh giác trước nguy cơ bệnh lao trở lại

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet).
(PLVN) - Bệnh lao, một trong những loại bệnh “truyền thống”, từng là nỗi sợ hãi, từng bị đẩy lùi. Nhưng mối lo là bệnh lao đã có dấu hiệu trở lại. Hiện có khoảng 40% ca lao tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện, cùng với 2% bệnh nhân lao kháng thuốc, là nguyên nhân lây lan chính trong cộng đồng. Gần 30% người dân Việt Nam có tiếp xúc với vi khuẩn lao.

Bất ngờ bệnh lao tăng sau đại dịch COVID-19

SCDI phối hợp cùng CSET, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Trung tâm Y tế Nam Đàn trao 46 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sau đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Ở Việt Nam, con số này cũng tăng bất ngờ sau đại dịch…

6 tháng đầu năm phát hiện hơn 50.000 ca mắc lao

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc lao điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước phát hiện 51.254 ca bệnh, mới đạt 37,1% chỉ tiêu kế hoạch năm. Để có thể thực hiện thành công mục tiêu chấm dứt bệnh lao, Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh vào tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở, lực lượng gần người dân nhất, trực tiếp nhất...

Áp dụng 2X để chẩn đoán phát hiện lao phổi

Các bác sĩ sử dụng X-quang ngực trong khám sàng lọc để phát hiện lao phổi. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Trong năm 2021, các chiến dịch cộng đồng thuộc dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao được triển khai tại 7 tỉnh, đã áp dụng Chiến lược 2X gồm sử dụng X-quang ngực và xét nghiệm GeneXpert để chẩn đoán lao hoạt động.

'Sẽ nguy hiểm hơn khi bệnh nhân lao mắc COVID-19'

Bác sĩ nội trú Nguyễn Mạnh Thế, Khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương
(PLVN) - "Khi một người mắc bệnh lao và COVID-19 cùng một lúc thì vi khuẩn lao và virus SARS-CoV-2 sẽ gây ra những tổn thương nặng nề hơn với người chỉ mắc một bệnh", bác sĩ nội trú Nguyễn Mạnh Thế, Khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết. 

Việt Nam Chiến thắng COVID - Chấm dứt bệnh Lao

"Câu chuyện sống còn đó là muốn “giải quyết” bệnh lao thì phải phát hiện thật sớm", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ.
(PLVN) - Việc phát hiện lao sớm là điều kiện sống còn, cũng như tương tự với Covid-19. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm được nhấn mạnh trong chương trình hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao được bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức vào tối ngày 23/3.

20 triệu phụ nữ biết tự bảo vệ trước bệnh lao

Phụ nữ tham gia tuyên truyền phòng chống bệnh lao.
(PLVN) - Là một trong những mục tiêu của Chương trình chống lao Quốc gia Việt Nam. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hằng năm và gần 1,6 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. 

Nỗ lực chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Hôm qua (15/12), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam (CTCLQG) tổ chức chương trình Hội thảo “Hợp tác y tế hướng tới chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam - Áp dụng Chiến lược 2X”.

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào chẩn đoán lao, nâng cơ hội điều trị trong cộng đồng tại MEDLATEC

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào chẩn đoán lao, nâng cơ hội điều trị trong cộng đồng tại MEDLATEC
(PLVN) - Bệnh lao là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, kỹ thuật sinh học phân tử đã mở ra cơ hội điều trị chính xác và hiệu quả bệnh lao trong cộng đồng. Kỹ thuật này đang được Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai hàng ngày để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Tử vong do COVID-19 thấp hơn 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc-xin BCG phòng lao

Tử vong do COVID-19 thấp hơn 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc-xin BCG phòng lao
(PLVN) - Vắc-xin BCG được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch của một người để chống lại nhiễm trùng. - Hiện loại vắc-xin này đang được thử nghiệm để xem liệu nó có thể giúp ngăn ngừa tử vong do SARS-CoV-2 hay không? - Các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins nhận thấy, tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn gần 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc xin BCG phòng lao.