Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên, đồng quê và ao sen của ba mẹ trước nhà, nên khi sang Bỉ, chị Phước Vân gây dựng cho mình một vườn sen để vơi nỗi nhớ quê.

Chị Phước Vân gây dựng cho mình một vườn sen trên đất Bỉ.
Chị Phước Vân gây dựng cho mình một vườn sen trên đất Bỉ.

Trồng sen ở châu Âu khó hơn các nước nhiệt đới vì mùa đông kéo dài, khắc nghiệt, trong khi sen cần nắng ấm. Ở Bỉ có nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao, lại nhiều tháng nhiệt độ xuống âm nên dễ làm hỏng cây.

Dù vậy, chị Trương Thị Phước Vân (47 tuổi, sống ở vùng Yvoir, Bỉ hơn 23 năm nay) vẫn quyết định tự trồng một vườn sen trong khuôn viên vườn nhà. Chị tâm sự: "Mình hòa nhập nhanh cuộc sống Bỉ nhưng sâu trong tâm hồn vẫn nhớ hình ảnh quê nhà, vì nhớ quê nên trồng sen. Ở vùng Yvoir có nhiều sông ngòi, phù sa, khá thích hợp để loài hoa này dù lạnh hơn so với thủ đô Brxelles".

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 1

Mẹ Việt và vườn sen giữa đất Bỉ.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 2

Bắt đầu chỉ với vài chậu, sau 3 năm, chị Vân đã sở hữu 120 chậu sen với 49 giống khác nhau, trong đó có nhiều giống quý, khó trồng.

Trong lần đầu tiên trồng, chị thất bại hoàn toàn bởi yếu tố thời tiết mùa đông khiến nước đóng đá liên tục, chênh lệnh nhiệt độ ngày đêm lớn. Để khắc phục, chị chôn chậu sen dưới đất, nếu trời lạnh quá sẽ cho dây dẫn sưởi ấm nước trong chậu hoa. Từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm, chị dùng hệ thống sưởi, đôi khi là đèn chiếu thay ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, bà mẹ Việt yêu sen còn làm hai nhà kính. Từ cuối tháng 3 hàng năm, chị trồng và sưởi ấm trong nhà kính để nảy chồi. Ông xã giúp chị lợp tấm năng lượng mặt trời để sưởi nhà kính vào mùa đông và cả lò sưởi bằng dầu diesel để tiết kiệm chi phí.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 3
Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 4
Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 5
Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 6

Vườn sen của chị Vân trên đất Bỉ tạo ra không khí rất Việt Nam.

Vì đam mê nên chị Vân dành nhiều thời gian cho sen. Mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, chị thường ra vườn cắt tỉa lá hỏng, bón phân, thêm nước vào chậu, diệt rầy, rệp trĩ... rồi tranh thủ hít hà hương sen. Ngoài ra, chị cũng học thêm kỹ thuật lai giống để khu vườn quanh nhà ngày càng nhiều sắc hương.

Nói về vườn sen 120 chậu của mình, chị Vân hào hứng: "Loại hoa mình tâm đắc năm nay là White Tara trắng muốt, cánh dày và to hơn 20cm. Ngoài ra, Chuẩn đề, Happy Pink cũng rất đẹp. Loại khó chinh phục nhất là Gold and Jade Peony (còn gọi là R4) khó cho hoa và nhưng năm nay hoa nở rất đẹp.

Một loại mà người chơi sen không thể bỏ qua là sen Nghìn cánh (S1000)- một loại khó cho hoa, nhưng hoa nở đẹp và lâu tàn, đặc biệt lá rất đẹp, thơm mùi hương hoa sen, còn hoa thì thơm mùi dầu tràm lẫn trầm hương.

Bên cạnh đó, nhiều hoa cũng đẹp mê mẩn như Super, Pink Diamond, Irresistible charm, Red Philip, Red Sun, .... đều là những dòng sen rất đẹp và thơm. Những loại này dễ trồng, dễ hoa, và hoa sai".

Kể từ khi trồng sen, chị Vân đang sống ở nước Bỉ xa xôi nhưng mùa hè cứ ngỡ như đang ở Việt Nam. Kể từ khi gắn bó với khu vườn này, chị cũng có thêm nhiều nhiều bạn cùng đam mê ở khắp châu Âu. Có người ở cách xa 1400km cũng lái xe đến mang các chậu sen giống về trồng.

Thêm một số hình ảnh hoa sen trong khu vườn của mẹ Việt ở Bỉ:

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 7

Sen Gold and Jade Peony (R4) là loại sen rất khó cho hoa nhất.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 8

Sen Nghìn Cánh (S1000) hoa to lâu tàn, lá đẹp và thơm hương sen Hồ Tây, hoa thơm mùi dầu tràm pha trầm hương.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 9

Irresistible charm, hoa rất thơm.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 10

New Brocade (còn gọi là cốm) có màu xanh cốm pha hồng, hương thơm dịu.

Vườn sen của mẹ Việt trên đất Bỉ: Chủ nhân đầu tư 2 nhà kính, hệ thống sưởi ấm nước ảnh 11

Juwaba là dòng sen chịu lạnh tốt và rất sai hoa.

Không gian phòng khách ấm cúng, đẹp xinh với điểm nhấn từ cây xanh.

Căn hộ 68m² ngập tràn những điều thú vị

(PLVN) - Cuộc sống của những người ở thành thị có buồn tẻ và nhàm chán? Trong trường hợp của vợ chồng Han Shi Yang thì không bởi họ biết cách tận hưởng cuộc sống và mang thật nhiều điều thú vị về tổ ấm của mình.
Về làng hoa Xuân Quan sắm cây Tết

Về làng hoa Xuân Quan sắm cây Tết

(PLVN) - Không phải chờ đến giáp Tết, cuối tháng 11, đầu tháng Chạp thị trường cây cảnh, hoa Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Xuân Quan – Hưng Yên – làng hoa, cây cảnh thuộc loại lớn nhất miền Bắc đang bắt đầu những ngày tất bật nhất trong năm.
Từ việc trồng cây, đào ao, hồ, anh Chiến đã biến khu đất của mình thành một công viên xanh, có không khí, trong lành để người dân đến vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn miễn phí.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày

(PLVN) - Với mong muốn làm việc có ích cho gia đình và xã hội, anh Nguyễn Văn Chiến (SN 1977, ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã tự đầu tư kinh phí tạo lên một công viên tuyệt đẹp, sinh động ở ngay chính quê hương của mình để bà con gần xa có một chỗ vui chơi, thưởng ngoạn sau những ngày lao động vất vả, mệt nhọc.