TP.HCM xây dựng phương án tái định cư cho các dự án hạ tầng quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đang lên các phương án để bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng tại 3 dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn Thành phố, trong đó có dự án vành đai 3, dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm và dự án xây dựng đường vành đai Đầm Sen với hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm được TPHCM đặc biệt quan tâm
Tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm được TPHCM đặc biệt quan tâm

Đối với dự án vành đai 3, Thành phố sẽ dùng căn hộ tại chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và căn hộ tái định cư C8 thuộc Khu tái định cư Man Thiện thuộc thành phố Thủ Đức để bố trí tái định cư cho người dân.

Đối với dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa, quận Gò Vấp), Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các trường hợp cấp phép xây dựng có thời hạn bị ảnh hưởng trong dự án.

Riêng dự án vành đai Đầm Sen thuộc địa bàn Quận 11, UBND Thành phố giao UBND Quận 11 và Sở Xây dựng thống nhất báo cáo bổ sung tính cấp thiết của việc thực hiện tạm cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án; Xác định thời điểm bàn giao căn hộ tái định cư cho các hộ dân tái định cư sau khi hoàn thành việc sửa chữa căn hộ chung cư tái định cư. Trường hợp có độ chênh về thời gian bàn giao mặt bằng và bàn giao căn hộ tái định cư thì Thành phố phải đề xuất chính sách tạm cư.

Được biết, Dự án vành đai 3 có chiều dài hơn 76km đi qua các địa phương gồm: TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, được chia làm 8 dự án thành phần độc lập với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 75 ngàn tỷ đồng. Trong đó dự án thành phần 2 – bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có 1.689 trường hợp trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng, diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng hơn 400ha.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên văn Hóa quận Gò Vấp) ảnh hưởng khoảng 417 trường hợp, diện tích đất dự kiến thu hồi hơn 4,9 ha. Dự án xây dựng đường vành đai Công viên Đầm Sen Quận 11 sẽ thu hồi là 0,8ha đất.

Đây được xem là những nỗ lực của UBND Thành phố trong việc ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án và được người dân đồng tình ủng hộ.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.