TP Vinh (Nghệ An): Dự án “treo” chiếm 70% đất nông nghiệp

(PLO) - Trên địa bàn một xã ven TP Vinh có một loạt các dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư, có dự án đã cấp đất, có dự án thì đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng tất cả... lại đang trên giấy. Diện tích quy hoạch chiếm 50% diện tích đất ở và 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn xã, thực trạng này đang xảy ra tại xã Hưng Hòa (TP Vinh, Nghệ An). 

Những diện tích đất được quy hoạch các dự án lớn gần 10 năm nay chỉ là những bãi đất trống, những hồ nuôi tôm không dám đầu tư để sản xuất
Những diện tích đất được quy hoạch các dự án lớn gần 10 năm nay chỉ là những bãi đất trống, những hồ nuôi tôm không dám đầu tư để sản xuất

Đầu tiên phải nhắc đến là Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lúc đó là ông Hồ Đức Phớc ký phê duyệt tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4626 ngày 7/10/2010. Dự án với diện tích được quy hoạch trên diện tích 1.563.398,0 m2, do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư.

Với các hạng mục: Khu biệt thự, nhà ở xã hội, tổ hợp chung cư cao cấp; khu đất công trình dịch vụ khách sạn, thương mại; Khu công cộng gồm quảng trường trung tâm, trường học, y tế; Khu công viên cây xanh và mặt nước và Khu xử lý nước thải. Tại mục 9  điều 1 có nêu rõ: Sau 18 tháng kể từ ngày được phê duyệt nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng thì UBND tỉnh sẽ hủy bỏ quy hoạch (hoặc thu hồi đất) của Cty để giao cho chủ đầu tư khác sử dụng. 

Hay như ngày 25/10/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 2128 về việc Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị hỗn hợp sinh thái ven sông Lam tại xã Hưng Hòa  và xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Chủ đầu tư là Cty TNHH Hà Thành – Thanh Hóa, khu đô thị nằm trên diện tích lập quy hoạch là 103,3707ha.

Được đánh giá là một trong những khu đô thị điểm nhấn quan trọng phía Đông TP Vinh theo quy hoạch đến năm 2020, khu đô thị được xây dựng với các hạng mục khu đất chung cư cao tầng, biệt thự; khu dịch vụ thương mại, khách sạn nhà hàng; khu công viên quảng trường, trường học, y tế, văn hóa; khu sinh thái cây xanh, thể dục thể thao… 

Tại mục 3 Điều 2 của Quyết định này cũng nêu rõ: Sau thời gian 12 tháng kể từ ngày quy hoạch được phê duyệt (hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng hoặc xây dựng không đúng tiến độ cam kết thì UBND tỉnh sẽ hủy bỏ quy hoạch (hoặc thu hồi đất) của công ty để giao cho chủ đầu tư khác sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm trôi qua, khu đất được quy hoạch xây dựng các dự án nói trên vẫn đang là những bãi đất trống được người dân sử dụng làm hồ nuôi tôm cá tạm bợ chứ không dám đầu tư để chăn nuôi.

Theo ông Lê Văn Thương – Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa, ngoài hai dự án lớn nói trên chưa triển khai thì trên địa bàn còn nhiều dự án khác cũng “án binh bất động” trong một thời gian dài như: Dự án Trường cao đẳng Hàng hải trên diện tích được quy hoạch 24ha; Dự án Cảng Nghệ Tĩnh trên diện tích 5ha (đã tiến hành đền bù); Dự án Nhà máy đóng tàu của Cty CP đầu tư Tiến Nhật trên diện tích 3ha; Dự án Khu du lịch của Công ty Thương mại Nam Bình trên diện tích 4ha; Dự án Nhà tái định cư của Cty Vinaconex trên diện tích 2ha; Dự án đóng tàu của Cty TNHH Lam Hồng với diện tích 4ha (đã đền bù)…

Theo ông Thương thì việc chậm triển khai các dự án lớn, nhỏ trên địa bàn đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân, cũng như sự phát triển chung của địa phương. Trong đó, các diện tích hồ nuôi tôm, nuôi cá nằm trong quy hoạch người dân chưa được đền bù vẫn tiếp tục nuôi nhưng không dám đầu tư xây dựng mà chỉ dùng nuôi tạm vì không biết bị thu lúc nào. Cũng như diện tích đất nông nghiệp rơi vào quy hoạch không thể đầu tư lớn để làm các hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ. 

Cũng theo ông Thương, diện tích nằm trong quy hoạch của các dự án bị thu hồi trên địa bàn xã chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp và bằng 50% diện tích đất của toàn xã. “Mong muốn của địa phương là nếu nhà đầu tư nào có năng lực thì về triển khai sớm, thu hồi đất đền bù cho dân để người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu không triển khai được thì trả đất cho dân yên tâm đầu tư sản xuất không kéo dài tình trạng này khiến dân làm kinh tế kiểu “tạm bợ” không hiệu quả. Người dân cũng kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp, xã cũng kiến nghị TP và các cấp nhưng vẫn chưa thấy dự án nào triển khai…”, ông Thương nói. 

Chung cảnh ngộ, tại xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) có 25ha diện tích nằm trong khu quy hoạch của Khu đô thị hỗn hợp sinh thái ven sông Lam, đã tiến hành thu hồi đền bù cho dân nhưng không triển khai. Ông Đặng Văn Phương – Chủ tịch UBND xã Nghi Thái chia sẻ: “Dự án “treo” đã lâu, diện tích đất thu hồi rồi nhưng không triển khai, người dân tiếc đất lại ra canh tác sản xuất. Vừa qua, có đoàn kiểm tra của các sở tiến hành làm việc, về phía Cty hứa sẽ triển khai một số hạng mục vào quý 2/2018 nhưng đến nay quý 4 vẫn chưa có động tĩnh gì. Xã cũng nhiều lần kiến nghị, huyện cũng có ý kiến nhiều nhưng vẫn chưa thấy có gì khởi sắc…”. 

Một loạt các dự án lớn được đầu tư là điểm nhấn và cũng tạo một bộ mặt mới cho địa phương được người dân và chính quyền mong đợi, nhưng tất cả chỉ là “bánh vẽ” trên giấy. Thậm chí, các dự án “treo” này còn gây bức xúc, khó khăn cho người dân nằm trong vùng quy hoạch. Phải chăng cần xem lại tính khả thi của các dự án, cũng như năng lực các nhà đầu tư để các dự án không bị “treo” mà không biết đến bao giờ… ?

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.