Tin vui với thị trường căn hộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đến quý IV năm 2023, TP HCM sẽ tháo gỡ dứt điểm vướng mắc về việc cấp sổ hồng cho 81 ngàn căn nhà. Thông tin do Sở TN&MT TP vừa công bố, đã giải tỏa phần nào những bức bối của người mua nhà, DN bất động sản, cũng như là một động thái tích cực trong thời điểm thị trường nhà đất đang đóng băng như hiện nay.
Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)

Theo Sở TN&MT, khoảng 81.000 hồ sơ nhà đất chờ cấp sổ hồng được chia thành 6 nhóm. Nhóm 1 gồm gần 8.200 căn không gặp vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sở sẽ làm việc trực tiếp với ngành thuế và các DN dự án để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nhóm 2 có hơn 30.000 căn do DN chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy, Sở sẽ làm việc trực tiếp với các DN, làm rõ nguyên nhân, vấn đề khó khăn trong việc chậm nộp hồ sơ. DN chưa nộp hồ sơ không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định, đồng thời bị công bố công khai danh sách.

Nhóm 3 gồm hơn 10.000 căn thuộc 29 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do rơi vào loại hình bất động sản mới, chưa quy định trong luật. Hiện nhóm này gồm officetel, shophouse đã được Trung ương hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng. Sở sẽ tổ chức tập huấn; dự kiến hết quý III hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Nhóm 4 có gần 20.000 căn thuộc 39 dự án phải bổ sung nghĩa vụ tài chính. Hiện 23 dự án trong số này được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá. Số dự án còn lại bị vướng mắc, sẽ nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để có biện pháp xử lý phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo lên trên. Từ quý II đến quý IV, Sở sẽ trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP 23/39 dự án; đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết với 16/39 dự án còn lại.

Nhóm 5 gồm gần 4.700 căn thuộc 6 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do các vướng mắc khác. Sở xem xét giải quyết cấp từ quý II đến quý III.

Nhóm 6 có hơn 8.200 căn đang thuộc diện thanh, kiểm tra, điều tra. Sở sẽ có văn bản trao đổi với các cơ quan này về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III.

Trước đó, trong báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai TP gửi Ban Đô thị HĐND TP, cũng đưa ra một số nguyên nhân khác lý giải tình trạng chậm cấp sổ hồng. Đó là DN có thể nộp đến 300 hồ sơ một lần, mà thời gian hẹn trả kết quả vẫn 15 ngày, trong khi trang thiết bị, nhân sự của cơ quan thẩm quyền chỉ có vậy, không thể “kham” nổi; dẫn đến chậm giải quyết hồ sơ, không kịp cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu địa chính; chờ ý kiến cơ quan nhà nước thẩm quyền xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chờ Trung ương hướng dẫn về các loại hình bất động sản mới…

Đến nay, những vướng mắc trên cơ bản đã được giải quyết xong. Vấn đề 81 ngàn căn nhà chưa được cấp sổ không phải chuyện nhỏ, không thể cứ chờ mãi, không thể để khối lượng công việc ngày càng ùn ứ hơn. Gỡ được vướng mắc này không chỉ là gỡ vướng cho những người mua nhà, doanh nghiệp bán nhà, mà còn “giải thoát” cho chính cơ quan thẩm quyền, cho thị trường bất động sản.

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.