Thanh tra công bố thêm loạt sai phạm tại 7 dự án của Nhà Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ ra một loạt sai phạm tại 7 dự án mà CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa. 
Một trong dự án của Nhà Đà Nẵng được CQĐT xác định bán căn hộ khi chưa dủ điều kiện pháp luật cho phép
Một trong dự án của Nhà Đà Nẵng được CQĐT xác định bán căn hộ khi chưa dủ điều kiện pháp luật cho phép

Ngày 10/12, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra việc việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã: NDN). Đây là đơn vị mà trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (SN 1960, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí".

Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ ra một loạt sai phạm tại 7 dự án mà CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa.

Cụ thể, đối với dự án Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến, quận Sơn Trà, (diện tích 124.152,3 m2), UBND TP Đà Nẵng giao đất cho công ty không thông qua đấu giá là vi phạm quy định Luật đất đai năm 2003; quyết định giá đất thô để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất thô do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và Sở Tài chính đề xuất; xác định giá đất bằng giá đất giao năm 2006 với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2009 là vi phạm Nghị định số 123.

Việc thống kê 50 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là vi phạm. Sau khi cổ phần hóa, công ty chuyển nhượng để hưởng lợi.

Lô đất 59 Lê Duẩn giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Doanh nghiệp chưa qua thẩm định

Lô đất 59 Lê Duẩn giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Doanh nghiệp chưa qua thẩm định

Có hai lô đất không thể hiện trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

Việc để công ty tự xác định giá trị 155 lô đất còn lại đến thời điểm 30/4/2009 là vi phạm Nghị định số 109. Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của 155 lô đất không thể hiện phương pháp xác định giá đất; định giá đất theo từng loại đường thiếu cơ sở; định giá quyền sử dụng đất tại đường 5,5 m, đường 10,5 m thấp hơn so với giá đất của thành phố; không tính hệ số lô ngã ba, ngã tư.

Còn tại dự án Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, quận Cẩm Lệ (diện tích 109.272 m2), việc giao đất cho công ty cũng không qua đấu giá; xác định giá đất bằng giá đất giao năm 2007 đối với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2010 là vi phạm.

Vi phạm về 33 lô đất quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư để không định giá lại quyền sử dụng đất; tự xác định giá trị 58 lô đất còn đến thời điểm 30/4/2009.

Đối với nhà, đất 31 Núi Thành, quận Hải Châu (diện tích 620 m2), thanh tra kết luận việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa Xí nghiệp công trình Giao thông và Xây dựng năm 2007 là vi phạm quy định của pháp luật, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Với chung cư cao tầng 06 Nguyễn Du, quận Hải Châu, (diện tích 3.269 m2), việc tổ chức đấu thầu hạn chế với ba nhà thầu là không đúng quy định; phê duyệt dự án được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất và phê duyệt công ty được công nhận trúng thầu thực hiện dự án với phần nộp ngân sách TP một lần (2,9 tỷ đồng) để được sử dụng lâu dài khu đất 3.258 m2 là không đúng đối tượng, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước

Đồng thời là các vi phạm về không đưa 30% phần được phân chia Khối trung tâm thương mại và tầng hầm vào xác định giá trị khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tự xác định giá trị 7 căn hộ, không thể hiện cơ sở giá bán, cơ sở xác định giá vốn để định giá.

Đối với dự án chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu (diện tích 811,4 m2), việc giao đất cho công ty cũng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định. Hội đồng thẩm định giá đất thành phố thực hiện phương pháp xác định giá đất không đúng quy định, dẫn đến việc UBND thành phố quyết định giá đất giao cho công ty thấp hơn giá đất theo quy định của thành phố; giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng. Cấp giấy chứng nhận mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

Tại thửa đất 59 Lê Duẩn, quận Hải Châu (diện tích 752,5 m), việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp chưa qua thẩm định; không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Đối với dự án Bắc nút giao thông Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ (diện tích 107.441 m2), thanh tra kết luận sai phạm về, UBND thành phố quyết định giao đất cho công ty khi chưa thu hồi đất đã giao cho Sở Xây dựng; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Hội đồng thẩm định giá đất thành phố sử dụng phương pháp thặng dư để xác định giá đất trình UBND thành phố phê duyệt là không đúng quy định, dẫn đến việc ước tính doanh thu giảm và tăng chi phí đầu tư dự án, làm giảm thu tiền sử dụng đất, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét, chỉ đạo cơ quan điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý các dấu hiệu tội phạm đối với các vụ việc do thanh tra chuyển sang. Cơ quan có thẩm quyền tham mưu thu tiền sử dụng đất do giảm giá đất không đúng cơ sở; xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất theo đúng quy định pháp luật, thu hồi nộp ngân sách (nếu có).

Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng điều tra, xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu tội phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa của Nhà Đà Nẵng được nêu tại các thửa đất và dự án: Dự án Bắc Phan Bá Phiến; Hòa Phát 3 mở rộng; nhà, đất 31 Núi Thành; chung cư cao tầng 06 Nguyễn Du; dự án bắc nút giao thông Hòa Cầm.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.