Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra về quản lý, sử dụng nhà chung cư ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tỉnh đối với các chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn.

Xây dựng vượt tầng, điều chỉnh thành căn hộ penthouse không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An).
Xây dựng vượt tầng, điều chỉnh thành căn hộ penthouse không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An).

Theo Quyết định 3716/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, đoàn kiểm tra gồm 9 người, do ông Chu Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An làm Trưởng đoàn; ông Đinh Loan Hiền - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng làm Phó Trưởng đoàn, cùng các thành viên là lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở Xây dựng, Công an tỉnh, các địa phương là TP.Vinh, huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò.

Đối tượng kiểm tra là Chủ đầu tư và Ban quản trị các chung cư đã có người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đơn vị được kiểm tra phải: Chấp hành quyết định kiểm tra; cung cấp đầy đủ, kịp thời hồ sơ, tài liệu liên quan theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Đơn vị được kiểm tra có các quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian kiểm tra không quá 02 ngày làm việc trực tiếp đối với một chung cư kể từ khi Chủ đầu tư, Ban quản trị cung cấp hồ sơ, tài liệu và cử người làm việc đúng thành phần.

Mục đích của việc kiểm tra là nhằm, phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục; giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ sự an toàn và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nội dung kiểm tra: Công tác lập, bàn giao và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư; công tác quản lý phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu; công tác quản lý chỗ để xe của nhà chung cư; Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; Hội nghị nhà chung cư; công tác quản lý vận hành nhà chung cư; công tác bảo trì nhà chung cư; công tác phòng cháy chữa cháy của nhà chung cư và các nội dung liên quan khác.

Phương thức kiểm tra: Đoàn kiểm tra công bố Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, Kế hoạch kiểm tra, Đề cương kiểm tra và đề nghị đối tượng kiểm tra báo cáo việc thực hiện các nội dung được kiểm tra; Đoàn kiểm tra tổ chức công bố Quyết định kiểm tra, các thành phần tham gia kiểm tra; Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư được kiểm tra báo cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra khi Đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra theo kế hoạch, đề cương kiểm tra.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư; Đoàn kiểm tra liên ngành nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, báo cáo của Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư; lập biên bản làm việc; xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kết quả kiểm tra phải phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý và sử dụng chung cư. Đồng thời, kiến nghị các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của các đơn vị được kiểm tra. Đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách (nếu có). Kiến nghị xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm (nếu có). Đảm bảo thời gian kiểm tra, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Sau khi kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành lập báo cáo kết quả kiểm tra trình UBND tỉnh xem xét, kết luận. Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện lập, lưu trữ đầy đủ hồ sơ kiểm tra bao gồm các tài liệu.

Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, Kế hoạch kiểm tra đã được UBND tỉnh phê duyệt; Báo cáo tự kiểm tra của chủ đầu tư, ban quản trị; Báo cáo và tài liệu có liên quan đến chung cư được kiểm tra; Biên bản làm việc giữa Đoàn kiểm tra với đơn vị được kiểm tra và những cơ quan, cá nhân khác có liên quan; kết luận của UBND tỉnh về kết quả kiểm tra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.