Thanh Hoá “mặc cả” không bàn giao đất, không xác nhận giấy tờ?

(PLO) - Dù dự án “sai từ … trên tỉnh” nhưng chính quyền TP.Thanh Hóa vẫn quyết tâm thu hồi đất của người dân để giao mặt bằng cho chủ đầu tư, gây nên sự bức xúc vì quyền lợi của nhiều gia đình không được giải quyết thỏa đáng.

Thanh Hoá “mặc cả” không bàn giao đất, không xác nhận giấy tờ?
Như Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 14/6/2005, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 1571 phê duyệt mức giá sàn để đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư hồ Toàn Thành (phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa) với diện tích đất đấu giá là 3.182m2, Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa là đơn vị trúng đấu giá khu đất nói trên. 
Lãnh đạo UBND phường Ba Đình cho biết, đây không phải là công trình phúc lợi xã hội mà là dự án “lấy đất của người này rồi bán cho người khác”.
Nhiều hộ dân bị thu hồi đất bức xúc cho biết đã có sự thiếu công bằng trong chính sách đền bù mà chính quyền TP.Thanh Hóa đưa ra. Theo đó, cùng một nguồn gốc đất nhưng lại có nhiều kiểu đền bù với sự chênh lệch “trời ơi”. 
Bà Hoàng Thị Mùi - chủ hộ tại địa chỉ 60 đường Đinh Công Tráng bức xúc cho biết, mặc dù ngày 9/10/2013 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, giải quyết các khiếu nại của bà về việc thu hồi đất tại dự án khu dân cư hồ Toàn Thành, nhưng phớt lờ văn bản chỉ đạo nói trên, trong khi chờ UBND tỉnh Thanh Hóa giải quyết và báo cáo Văn phòng Chính phủ thì ngày 16/10/2013, UBND TP.Thanh Hóa đã vội vàng ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Mùi. 
Điều đáng nói, nhiều gia đình đã bị “sức ép” từ chính quyền sở tại nếu không chịu tự nguyện bàn giao mặt bằng, đặc biệt là những hộ gia đình có con cần xin xác nhận giấy tờ của UBND phường Ba Đình. Theo đó, các hộ dân không chịu bàn giao đất thì chính quyền phường nhất quyết không ký các xác nhận vào những giấy tờ cần thiết. 
“Nhiều gia đình con cái phải nhập học đại học, hoặc cần xác nhận cho công việc nhưng đến phường xin xác nhận thì họ không ký, buộc lòng phải bàn giao đất để mong có chữ ký, mặc dù biết giá bồi thường rất rẻ mạt” - một người dân cho biết. 
Theo lãnh đạo UBND phường Ba Đình, dự án này tóm lại là có nhiều cái sai, “mà là sai từ tỉnh”. Theo vị này, khu đất dự án theo quy hoạch là đất xen cư nên không được đem ra đấu giá. Trong khi đó, dù chưa áp giá đền bù, chưa kiểm kê, chưa thu hồi đất, chưa có đất sạch nhưng vẫn được đấu giá. Vị này cho hay, thực tế cũng không thể biết “đích” của dự án này là ở đâu, bao giờ sẽ xong. Do gặp sự phản ứng quyết liệt của người dân nên dù đã triển khai đã được 8 năm nhưng hiện tại dự án khu dân cư hồ Toàn Thành mới chỉ giải phóng được 1/3.
Theo người dân bị thu hồi đất cũng như các khách hàng mua đất tại dự án này, các cá nhân tham gia làm dự án khu dân cư hồ Toàn Thành từ năm 2005 bây giờ ai cũng lên chức, chỉ có quyền lợi của người dân là đi xuống.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.