TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay"

(PLO) - Trong số 14 cổ phiếu được thêm mới tại chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes, đặc biệt có 1 chỉ số của Việt Nam là TCH. Và trong 30 cổ phiếu bị loại ra khỏi bộ chỉ số, có 2 cổ phiếu Việt Nam là DRC và ITA.

Đáng chú ý, tại đợt review tháng 5 này, MSCI còn nâng hạng của bộ chỉ số MSCI Pakistan Indexes từ "thị trường cận biên" (Frontier Markets) sang "thị trường mới nổi (Emerging Markets). 

Tất cả các thay đổi sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (01/06/2017).

MSCI Frontier Markets Index

Kết quả tái cơ cấu danh mục quý 2/2017 được MSCI công bố rạng sáng 16/05 theo giờ Việt Nam cho thấy tổ chức này thêm mới 4 cổ phiếu vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index. Trong danh sách này không có cổ phiếu nào của Việt Nam.

4 cổ phiếu này đến từ các quốc gia Argentina (1), Brahrain (1), Croatia (1), Mauritius (1). Ở chiều ngược lại, MSCI loại 16 cổ phiếu của Pakistan ra khỏi rổ tính MSCI Frontier Markets Index.

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 1

Như vậy, sau đợt tái cơ cấu danh mục lần 2 của năm 2017 số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index – chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF – giảm 12 còn 115 mã, trong đó có 11 cổ phiếu của Việt Nam gồm: VIC, MSN, VCB, HPG, STB, GAS, BVH, BID, VNM, ROS và SAB.

MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes

Cũng tại kỳ đảo danh mục này, một chỉ số khác thuộc bộ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI là MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes thêm 14 cổ phiếu. Đặc biệt trong đó có một cổ phiếu Việt Nam là TCH. 13 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Morocco (1), Bahrain (2), Kuwait (3), Owan (1), Ivory Coast (3), Estonia (1), Benin (1) và Burkina Faso (1).

Đồng thời, MSCI loại 30 mã khỏi rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes. Trong đó, có 2 cổ phiếu Việt Nam là DRC và ITA. 28 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Argentina (1), Pakistan (22), Bahrain (1), Kuwait (1), Bangladesh (1), Lithuania (1), và Romania (1).

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 2

Lần công bố đảo danh mục tiếp theo của MSCI là ngày 10/08/2017 theo giờ CEST, tức rạng sáng ngày 11/08/2017 theo giờ Việt Nam.

Tại kỳ đảo danh mục trước đó vào tháng 2/2017, MSCI Frontier Markets Index đã thêm duy nhất 2 cổ phiếu Việt Nam là ROS và SAB, còn MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes không có bất kỳ thay đổi nào.

MSCI Vietnam Index

Tính đến ngày 28/04/2017, danh mục MSCI Vietnam Index bao gồm 13 cổ phiếu. Trong đó, 10 cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất là VNM, VIC, MSN, ROS, HPG, NVL, VCB, SAB, VJC và STB.

MSCI Vietnam Index là chỉ số bao gồm 13 cổ phiếu thành phần và đại diện cho khoảng 85% vốn hóa được MSCI xây dựng nhằm đo lường diễn biến của các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 3
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.