“Tắc” tiền sử dụng đất, doanh nghiệp bất đắc dĩ "bội tín" với khách hàng

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp bất động sản có năng lực về tài chính muốn được nộp tiền sử dụng đất để làm “sổ hồng” cho cư dân thế nhưng muốn nộp cũng không hề đơn giản. Việc “tắc” tiền sử dụng đất dẫn đến doanh nghiệp bất đắc dĩ “bội tín” với khách hàng rồi dẫn tới nhiều hệ lụy như khiếu kiện, căng băng rôn, biểu tình...
Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" diễn ra sáng ngày 10/9.
Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" diễn ra sáng ngày 10/9.

Tại Hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” do báo Thanh Niên tổ chức ngày 10/9, nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP HCM đã lên tiếng về vấn đề kể trên.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, hiện có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ tại TP HCM chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý, có dự án đã triển khai công tác định giá đất gần 5 năm, thậm chí có dự án chủ đầu tư đã hoàn tất việc tạm nộp tiền sử dụng đất 3 - 4 năm nhưng vẫn đang tiếp tục phải chờ...

Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland - cho biết, doanh nghiệp này hiện có 11 dự án nhà ở tại TP HCM bị vướng mắc trong đó có hàng nghìn căn hộ chưa được cấp “sổ hồng”. Có nhiều trường hợp, doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chủ yếu là các dự án đã bàn giao cho cư dân sinh sống 2 - 3 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp "sổ hồng".

Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland - nêu ý kiến tại hội thảo.
 Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland - nêu ý kiến tại hội thảo.

Tương tự, ông Trần Quốc Dũng - Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh - cho biết, Tập đoàn Hưng Thịnh hiện có 13 dự án với khoảng 9000 căn hộ chưa được cấp “sổ hồng”. Tất cả những dự án trên đều được xây dựng theo thẩm duyệt, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng tuy nhiên bị vướng mắc một là chưa xác định được tiền sử dụng đất lần đầu, hai là chưa xác định được tiền sử dụng đất bổ sung (tại những dự án có điều chỉnh quy hoạch nhưng không cơ quan nào xác định rằng doanh nghiệp có phải đóng tiền sử dụng đất bổ sung hay không...). Điều này đẩy doanh nghiệp vào 1 vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Ông Trần Quốc Dũng - Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh.
Ông Trần Quốc Dũng - Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh.

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản, ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM, thừa nhận việc giải quyết các vướng mắc vẫn còn rất chậm. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP HCM thông qua thêm 49 dự án.

Ông Thạch nhận định quy trình tính giá tiền sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý. đi sâu vào từng dự án có rất nhiều vấn đề, nhiều khó khăn về pháp lý. Hiện, Sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc, báo cáo UBND TP HCM để kiến nghị lên các Bộ có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp và người dân.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đều mong muốn UBND TP HCM sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp "sổ hồng", đơn vị quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, vấn đề này được giải quyết nhanh sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường bất động sản sau dịch Covid-19.

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

(PLVN) - Ngày 06/04/2024, tại TP HCM, CityLand Group đã chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Cùng với The HUB tại Phú Quốc, đây là khách sạn thứ 02 trong hệ thống The HUB của Hotel Academy Việt Nam do CityLand phát triển và vận hành.
Phong cách sống Outdoor Living: Đem thiên nhiên vào ngôi nhà

Phong cách sống Outdoor Living: Đem thiên nhiên vào ngôi nhà

(PLVN) - Giữa một thế giới hiện đại ồn ào và hối hả, con người lại càng khát khao được trở về thiên nhiên để tìm thấy sự bình yên và thư thái trong tâm hồn. Chính điều đó khiến lối sống gần gũi thiên nhiên - Outdoor Living ra đời và phát triển như một nhu cầu tất yếu của xã hội.
Vinhomes đang tiếp tục bổ sung hạ tầng tiện ích tại Ocean City nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp của cư dân.

Vinhomes tiếp tục nâng tầm chuẩn sống, kiến tạo không gian sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp tại Ocean City

(PLVN) - Quần thể sân thể thao Tennis; Sân tập golf, Đường đua Go Kart; Tổ hợp mua sắm - vui chơi - giải trí K-Town; Sạc ô tô điện miễn phí trong vòng 2 năm… là những đặc quyền đẳng cấp được Vinhomes bổ sung tại Ocean City - bên cạnh hệ thống tiện ích vượt trội đang có. Đây là bước tiến theo của chủ đầu tư trong nỗ lực mang đến cho cư dân “một nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”.
Sức cầu bật tăng, BĐS phía Tây Thủ đô hút khách mua khó tính

Sức cầu bật tăng, BĐS phía Tây Thủ đô hút khách mua khó tính

(PLVN) -  Thị trường bất động sản Hà Nội đang phục hồi nhưng nguồn cung vẫn hạn chế thúc đẩy giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp tăng cao. Trong khi đó người mua khó tính hơn, chỉ yên tâm tìm đến sản phẩm của chủ đầu tư có năng lực về tài chính, pháp lý, chất lượng, tiến độ, đặc biệt là chính sách bán hàng hấp dẫn.