Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: Tháo gỡ vướng mắc cấp giấy tờ tại các dự án nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.
TP HCM ráo riết gỡ vướng pháp lý bất động sản. Ảnh: Báo Dân trí
TP HCM ráo riết gỡ vướng pháp lý bất động sản. Ảnh: Báo Dân trí

Theo báo cáo, từ thực tế ghi nhận và phân nhóm các khó khăn, vướng mắc, Sở TN&MT đã lên kế hoạch thực hiện (Kế hoạch số 3981), triển khai các giải pháp cụ thể.

Với 47 dự án có 8.159 căn nhà chưa có GCN không có vướng mắc pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sau khi trao đổi với cơ quan thuế và DN thực hiện dự án, Sở đã xác định được nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong quá trình giải quyết là do việc thực hiện liên thông thủ tục thuế điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế bị tắc.

Sở TN&MT và Cục Thuế đã thống nhất xử lý các vướng mắc. Kết quả có 5.062 hồ sơ đã bổ sung thuế, đến nay đã cấp GCN cho 3.812 hồ sơ, đang hoàn thiện trình ký GCN cho 1.250 hồ sơ.

Với 30.896 căn chưa cấp GCN do chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp, Sở xác định được một số nguyên nhân là: Khách mua nhà khó khăn về tài chính, không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính còn lại; không có nhu cầu cấp GCN (do mua để đầu tư); hoặc đang trong quá trình phân chia tài sản vợ chồng; đã xuất cảnh… Sở đã đề nghị các chủ đầu tư nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP (VPĐKĐĐ) khi tiếp nhận đủ hồ sơ từ khách. Đến nay đã có gần 7.000 hồ sơ được nộp để xem xét cấp GCN.

Có 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp GCN do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa quy định tại các văn bản pháp luật, đang chờ hướng dẫn của Bộ TN&MT về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

Với 39 dự án có 19.958 căn chưa cấp GCN do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở đã rà soát, nghiên cứu, phân nhóm, phân loại các nội dung vướng mắc của từng dự án theo nguyên tắc: Dự án đã lựa chọn được đơn vị tư vấn thì đôn đốc khẩn trương thực hiện chứng thư thẩm định giá; dự án đang rà soát pháp lý, lấy ý kiến thì tiếp tục rà soát, đề nghị các đơn vị khẩn trương có ý kiến gửi về Sở TN&MT để tổng hợp, báo cáo…

Theo đánh giá của Sở TN&MT, các giải pháp đã thực hiện tạo chuyển biến tích cực cho công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN với các dự án. Thời gian tới, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp như làm việc với Bộ TN&MT nhằm tháo gỡ vướng mắc quanh việc xác định lại nghĩa vụ tài chính hay không với các căn hộ lưu trú do được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “có thời hạn” sang “lâu dài” để làm cơ sở thực hiện cấp GCN…

Hiện còn 6 dự án với 4.653 căn chưa cấp GCN do các vướng mắc khác chưa xác định cụ thể, Sở rà soát theo các tiêu chí như: Xác định những vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết của Sở; những vấn đề cần lấy ý kiến; những vấn đề cần UBND TP chỉ đạo, quyết định; những vấn đề cần UBND TP chấp thuận phát hành văn bản kiến nghị bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, giải quyết; những vấn đề cần UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Với các dự án đang thực hiện thanh tra, kiểm tra, điều tra, Sở sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan chức năng về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp GCN với từng dự án.

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.