Sở hữu nhiều tiềm năng, địa ốc Kon Tum sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Tăng trưởng kinh tế dẫn đầu khu vực, hạ tầng được chú trọng đầu tư và quỹ đất sạch dồi dào, những yếu tố này đang trở thành đòn bẩy đưa thị trường bất động sản Kon Tum chuyển mình sôi động, trở thành tâm điểm đầu tư mới ở khu vực Tây Nguyên.

Cực phát triển năng động ở phía Bắc Tây Nguyên

Nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum thời gian gần đây được biết đến là địa phương có nhiều bước tiến đột phá về kinh tế - xã hội. Trong đó, TP Kon Tum đang trong giai đoạn chuẩn bị lên đô thị loại II mang trong mình sức hấp dẫn của một đô thị trẻ phát triển năng động, nhu cầu về lưu trú cũng như các dịch vụ thương mại, giải trí gia tăng.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 của Kon Tum đạt 9,13%/năm, là mức khá cao so với trung bình chung của cả nước và cao nhất trong khu vực Tây Nguyên. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành thương mại - dịch vụ (chiếm 42,83%) và ngành công nghiệp - xây dựng (chiếm 27,6%).

Đáng chú ý những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Kon Tum tăng trung bình từ 25 – 30%/năm. Mục tiêu đến 2025, ngành du lịch Kon Tum phấn đấu doanh thu du lịch tăng hơn 3 lần so với năm 2020, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Sở hữu nhiều tiềm năng, địa ốc Kon Tum sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế dẫn đầu khu vực Tây Nguyên, Kon Tum trở thành điểm đến tiềm năng của giới đầu tư.

Xác định phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và du lịch dịch vụ là 2 trong 3 mũi nhọn đột phá, Kon Tum tập trung thu hút các nguồn đầu tư vào cải thiện hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị. Nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đang tiếp tục được tỉnh xúc tiến triển khai như: phối hợp cùng Gia Lai và Bình Định đề xuất làm đường cao tốc Pleiku - Quy Nhơn; phối hợp với Quảng Nam, Quảng Ngãi để mở rộng các tuyến giao thông liên vùng Quốc lộ 40, Quốc lộ 24 nhằm tăng cường giao lưu và đón đầu các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đón đầu tiềm năng thị trường

Trong xu hướng dịch chuyển về thị trường mới, nguồn cung quỹ đất dồi dào và tiềm năng chưa được khai thác của Kon Tum được xem là định hướng chiến lược và thị trường tiềm năng mà các các nhà đầu tư đang hướng đến.

5 năm qua, tỉnh Kon Tum đã thu hút 25 dự án đầu tư trọng điểm trên các lĩnh vực đô thị, nhà ở; thương mại dịch vụ; nông nghiệp, lâm nghiệp. Riêng lĩnh vực phát triển đô thị, thương mại dịch vụ chủ yếu là các dự án quy mô có thể kể đến như: Tập đoàn Hưng Thịnh nghiên cứu khảo sát dự án KĐT phía Bắc sông Đăk Bla; Him Lam đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái tại xã Chư Hreng. Hay Tập đoàn FLC ngoài dự án khu đô thị FLC Legacy Kontum quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích đang triển khai, doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư nhiều dự án đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf, nông nghiệp tại TP Kon Tum, huyện Kon Plông và huyện Tu Mơ Rông…

Sở hữu nhiều tiềm năng, địa ốc Kon Tum sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng ảnh 2

Dự án FLC Legacy Kontum – khu đô thị cao cấp đầu tiên được triển khai tại trung tâm thành phố Kon Tum.

Nhận định về xu hướng đầu tư, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đợi bất động sản bước vào giai đoạn tăng giá mới mua mà nên đón cơ hội ngay từ lúc bắt đầu, đặc biệt trong giai đoạn lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, giá đất còn ở mức thấp so với tiềm năng. Các khu vực mới như Kon Tum vẫn là vùng đất còn “say ngủ” và đang manh nha hình thành địa điểm mới về đầu tư du lịch, đô thị.

Thống kê từ một sàn giao dịch bất động sản cho thấy, giá đất Kon Tum đã có những tín hiệu rục rịch tăng kể từ cuối năm 2019 trở lại đây. Trong đó, những dự án được quy hoạch bài bản, tích hợp đa dạng tiện ích luôn nằm trong “giỏ hàng” đắt khách và dẫn dắt thị trường với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 – 80%.

Cùng với sức bật nhanh chóng của kinh tế - xã hội, nhu cầu về cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, sự kiện tại Kon Tum ngày càng tăng cao, nhưng các công trình quy mô đồng bộ như khu đô thị, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí hiện đại vẫn còn khiêm tốn. Mảnh ghép còn thiếu này là cơ hội để Kon Tum trở thành tâm điểm khai phá mới của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhằm đón đầu nhu cầu thị trường, gia tăng lợi nhuận từ làn sóng đầu tư bất động sản mang lại.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Công trình đập dâng Lạc Tiến thuộc dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng.

Hà Tĩnh: Xin chuyển đổi 1.107 ha đất rừng cho dự án cấp nước hơn 4.415 tỷ đồng

(PLVN) - Trong báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tỉnh Hà Tĩnh đề xuất chuyển đổi 1.107 ha đất rừng cho công trình hồ Rào Trổ và đập dâng Lạc Tiến thuộc dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) với tổng mức đầu tư 4.415 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Ninh sắp thành lập thị xã Quế Võ để sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(PLVN) - Ngày 16/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2021, trong đó tập trung thảo luận, cho ý kiến vào nhiều nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, việc thành lập thị xã Quế Võ được xem là tiền đề quan trọng, góp phần sớm đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. Thủ Đức sẽ dành gần 20.000ha đất để xây dựng đô thị đến năm 2040

(PLVN) - Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc nhiệm vụ quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040 với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP. HCM và quốc gia. Dự kiến, đến năm 2040, TP. Thủ Đức sẽ dành khoảng 19.994ha đất để xây dựng đô thị.
Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.