Siết quản lý quỹ bảo trì chung cư

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trước nhiều hiện tượng tiêu cực trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư gây bức xúc dư luận thời gian qua, Bộ Xây dựng đang siết chặt việc quản lý quỹ này. Bộ này cũng đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, phối hợp với công an xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Nhiều khu dân cư bất ổn do tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều khu dân cư bất ổn do tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng vốn khách hàng

Bộ Xây dựng mới đây đã ban hành Chỉ thị 02, liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư. Theo Bộ Xây dựng, những năm gần đây, nhu cầu về nhà ở tăng cao, xu hướng ở nhà chung cư ngày càng phát triển.

Tại các địa phương có nhà chung cư, việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư của một số chủ đầu tư (CĐT), ban quản trị (BQT) nhà chung cư đã bước đầu đi vào nền nếp theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thấy rằng có nhiều CĐT, BQT nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định.

Chính nguyên nhân trên đã dẫn đến tình trạng có nhiều tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài, nhiều khu chung cư người dân phản ứng quyết liệt với CĐT, căng băng rôn tại các nhà chung cư, các cơ quan quản lý nhà nước và các cấp chính quyền, gây mất mỹ quan đô thị, tạo ra dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, đơn vị này được Bộ Xây dựng chỉ đạo, đã thực hiện nhiệm vụ thanh tra đối với với nhiều dự án nhà chung cư để xảy ra các tranh chấp gay gắt, có biểu hiện vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng, kết thúc đợt thanh tra, đơn vị này đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 CĐT và 17 BQT tại 24 nhà chung cư. Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã buộc 12/18 CĐT phải gửi tiền vào tài khoản kinh phí bảo trì và quyết toán để chuyển cho BQT nhà chung cư với tổng số tiền bảo trì hơn 344 tỷ đồng; buộc 5/18 CĐT trả lại hơn 2.000 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (giá trị hơn 62 tỷ đồng). Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 8/18 CĐT, tổng số tiền hơn 1tỷ đồng…

Những vi phạm thường thấy

Theo Bộ Xây dựng, có nhiều dạng vi phạm xảy ra trong quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư. Cụ thể, những biểu hiện vi phạm thường xuyên như CĐT đã tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung; CĐT chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức; CĐT và BQT nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà CĐT giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, còn có một số vi phạm khác như CĐT không bàn giao hoặc bàn giao chậm, không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho BQT. Đặc biệt, có nhiều trường hợp CĐT và BQT quản lý, sử dụng sai kinh phí bảo trì…

Trước thực trạng nói trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, phối hợp với công an xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì. “Kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định”, Bộ Xây dựng đề nghị.

Ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trong việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư cũng như công tác nhà ở, hiện Cục đang phối hợp với Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ để nghiên cứu, tổng hợp những bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật về nhà ở, kiến nghị các cấp sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cũng nghiêm cấm các hành vi chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, kết thúc đợt thanh tra mới đây, đơn vị này đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 CĐT và 17 BQT tại 24 nhà chung cư. Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã buộc 12/18 CĐT phải gửi tiền vào tài khoản kinh phí bảo trì và quyết toán để chuyển cho BQT nhà chung cư với tổng số tiền bảo trì hơn 344 tỷ đồng; buộc 5/18 CĐT trả lại hơn 2.000 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (giá trị hơn 62 tỷ đồng).

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.