Siết quản lý quỹ bảo trì chung cư

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trước nhiều hiện tượng tiêu cực trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư gây bức xúc dư luận thời gian qua, Bộ Xây dựng đang siết chặt việc quản lý quỹ này. Bộ này cũng đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, phối hợp với công an xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Nhiều khu dân cư bất ổn do tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều khu dân cư bất ổn do tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng vốn khách hàng

Bộ Xây dựng mới đây đã ban hành Chỉ thị 02, liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư. Theo Bộ Xây dựng, những năm gần đây, nhu cầu về nhà ở tăng cao, xu hướng ở nhà chung cư ngày càng phát triển.

Tại các địa phương có nhà chung cư, việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư của một số chủ đầu tư (CĐT), ban quản trị (BQT) nhà chung cư đã bước đầu đi vào nền nếp theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thấy rằng có nhiều CĐT, BQT nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định.

Chính nguyên nhân trên đã dẫn đến tình trạng có nhiều tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài, nhiều khu chung cư người dân phản ứng quyết liệt với CĐT, căng băng rôn tại các nhà chung cư, các cơ quan quản lý nhà nước và các cấp chính quyền, gây mất mỹ quan đô thị, tạo ra dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, đơn vị này được Bộ Xây dựng chỉ đạo, đã thực hiện nhiệm vụ thanh tra đối với với nhiều dự án nhà chung cư để xảy ra các tranh chấp gay gắt, có biểu hiện vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng, kết thúc đợt thanh tra, đơn vị này đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 CĐT và 17 BQT tại 24 nhà chung cư. Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã buộc 12/18 CĐT phải gửi tiền vào tài khoản kinh phí bảo trì và quyết toán để chuyển cho BQT nhà chung cư với tổng số tiền bảo trì hơn 344 tỷ đồng; buộc 5/18 CĐT trả lại hơn 2.000 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (giá trị hơn 62 tỷ đồng). Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 8/18 CĐT, tổng số tiền hơn 1tỷ đồng…

Những vi phạm thường thấy

Theo Bộ Xây dựng, có nhiều dạng vi phạm xảy ra trong quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư. Cụ thể, những biểu hiện vi phạm thường xuyên như CĐT đã tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung; CĐT chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức; CĐT và BQT nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà CĐT giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, còn có một số vi phạm khác như CĐT không bàn giao hoặc bàn giao chậm, không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho BQT. Đặc biệt, có nhiều trường hợp CĐT và BQT quản lý, sử dụng sai kinh phí bảo trì…

Trước thực trạng nói trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, phối hợp với công an xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì. “Kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định”, Bộ Xây dựng đề nghị.

Ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trong việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư cũng như công tác nhà ở, hiện Cục đang phối hợp với Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ để nghiên cứu, tổng hợp những bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật về nhà ở, kiến nghị các cấp sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cũng nghiêm cấm các hành vi chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, kết thúc đợt thanh tra mới đây, đơn vị này đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 CĐT và 17 BQT tại 24 nhà chung cư. Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã buộc 12/18 CĐT phải gửi tiền vào tài khoản kinh phí bảo trì và quyết toán để chuyển cho BQT nhà chung cư với tổng số tiền bảo trì hơn 344 tỷ đồng; buộc 5/18 CĐT trả lại hơn 2.000 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (giá trị hơn 62 tỷ đồng).

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.
Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Khu đất gần 5 ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã bị bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y Dược Vimedimex dùng 'quân xanh, quân đỏ', cấu kết cán bộ tổ chức dìm giá, gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng cho Nhà nước.