Quy hoạch đến năm 2030: Giảm đất lúa, tăng đất khu công nghiệp và quốc phòng, an ninh

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo tờ trình của Chính phủ, đến năm 2030 diện tích đất lúa giảm; đất khu công nghiệp, đất giao thông, đất quốc phòng và an ninh... đều tăng.

Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ủy ban Kinh tế Quốc hội.
Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Chiều 7/10, Ủy ban Kinh tế họp phiên toàn thể thứ ba, thẩm tra về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Theo tờ trình nội dung này của Chính phủ, đến năm 2030, diện tích đất lúa giảm, đất khu công nghiệp, đất giao thông, đất quốc phòng và an ninh... đều tăng.

Giảm 348.770 ha đất trồng lúa

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, đến năm 2030, diện tích đất nông nghiệp là 27,73 triệu ha (giảm 251.220 ha so với năm 2020). Riêng diện tích đất trồng lúa là 3,57 triệu ha, giảm 348.770 ha.

Đất phi nông nghiệp đến năm 2030 được xác định là 4,90 triệu ha (tăng 965.370 ha so với năm 2020).

Diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 là 210.930 ha, tăng 120.100 ha so với năm 2020, tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm, các trục kinh tế ven biển, gắn kết với hạ tầng giao thông.

Đến năm 2030, cả nước có 45 khu kinh tế với diện tích là 1,65 triệu ha, tăng 15.400 ha so với năm 2020.

Quy hoạch sử dụng đất giao thông đến năm 2030 là 921.880 ha (không bao gồm diện tích đất hành lang giao thông), tăng 199.550 ha so với năm 2020.

Hiện trạng đất quốc phòng đến 31/12/2020 là 243.160 ha. Với quan điểm ưu tiên xây dựng nền quốc phòng toàn dân và căn cứ nhu cầu sử dụng đất để phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, quy hoạch sử dụng đất quốc phòng đến năm 2030 là 289.070 ha, tăng 45.910 ha so với năm 2020.

Hiện trạng đất an ninh của cả nước được thống kê, kiểm kê đến 31/12/2020 là 52.710 ha. Diện tích đất do Bộ Công an hiện đang quản lý, sử dụng là 69.260 ha, bao gồm đất an ninh và các loại đất khác. Quy hoạch sử dụng đất an ninh đến năm 2030 là 72.330 ha, tăng 19.620 ha so với năm 2020 đảm bảo bố trí đủ quỹ đất đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của Bộ Công an và các địa phương làm trụ sở, thao trường, trường bắn... phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc gia.

Về đất đô thị, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường Lê Minh Ngân cho biết, hiện trạng đất đô thị đến 31/12/2020 là 2,03 triệu ha. Để từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị Việt Nam phát triển theo từng giai đoạn với mô hình mạng lưới, xanh, thông minh và bền vững; phát triển đô thị cần lấy định hướng phát triển giao thông làm cơ sở cho phát triển, quy hoạch đô thị theo mô hình TOD (Transit Oriented Development) nhằm phát triển một cách hài hòa và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Đến năm 2030 diện tích đất đô thị của cả nước là 2,95 triệu ha, tăng 925.780 ha, đáp ứng yêu cầu tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%.

Trong kỳ quy hoạch 2021 - 2030, sẽ tiếp tục khai thác khoảng 714.150 ha đất chưa sử dụng gồm: đất bãi bồi ven sông, ven biển, đất đồi núi chưa giao cho các đối tượng sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích nông nghiệp, phi nông nghiệp. Đến năm 2030, quỹ đất chưa sử dụng của cả nước còn lại 505.600 ha.

Chính phủ rất sốt ruột, mong đại biểu ủng hộ

Nhận xét hồ sơ chưa đề cập việc rất quan trọng là lấy ý kiến nhân dân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh quy hoạch liên quan mật thiết đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Trên thực tế lấy ý kiến nhân dân nhiều khi còn hình thức, chủ yếu đăng tải trên cổng thông tin của Bộ, mà hồ sơ phức tạp, bản đồ thì nhỏ xíu nhân dân khó mà xem được, ông Cường phân tích.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu rõ, Luật Quy hoạch có nói phải lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch sử dụng đất dưới các hình thức phù hợp như phát phiếu điều tra xã hội học, trưng bày, niêm yết công khai... vậy quy hoạch lần này đã lấy ý kiến thực chất chưa, để tránh khiếu nại tố cáo, tranh chấp đất đai sau này, ông Cường đặt vấn đề.

Một vấn đề khác cũng khiến đại biểu Cường và một số vị khác băn khoăn. Đó là điều 58 Luật Đất đai hiện hành quy định, đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên.

Tại tờ trình, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép UBND cấp tỉnh thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các dự án mà không phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo quy định nói trên và bỏ quy định trên tại điều 58.

Tuy nhiên, cả Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên và Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường đều cho rằng, nếu bỏ quy định của một đạo luật thì phải sửa luật theo một quy trình chặt chẽ. Mặt khác, Luật Đất đai hiện hành đang chuẩn bị được sửa đổi, nên cần có sự nghiên cứu toàn diện để sửa đổi đồng bộ.

Chính phủ rất sốt ruột muốn phân cấp, mong các đại biểu ủng hộ cho quan điểm của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà hồi âm ý kiến đại biểu.

Chủ trương phân cấp thì đại biểu đều ủng hộ, nhưng về kỹ thuật lập pháp thì cần phải tính toán, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu cuối phiên thảo luận.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị làm rõ một số loại đất phải quy định cứng, không thể phân cấp và phải rõ vị trí để sau này đại biểu dân cử có thể giám sát.

Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tuần sau, Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ hai (khai mạc ngày 20/10 tới).

Theo https://baodautu.vn/batdongsan/quy-hoach-den-nam-2030-giam-dat-lua-tang-dat-khu-cong-nghiep-va-quoc-phong-an-ninh-d153105.html
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.
Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Khu đất gần 5 ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã bị bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y Dược Vimedimex dùng 'quân xanh, quân đỏ', cấu kết cán bộ tổ chức dìm giá, gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng cho Nhà nước.