Bắc Ninh xin chuyển 63 ha đất lúa thành dự án bất động sản: Đề xuất có phù hợp?

(PLVN) - Dù 63 ha đất trồng lúa nằm ngoài quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn xin cho chuyển sang đất phi nông nghiệp để cho một DN thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành 3, phân khu B. 

Mô hình dự án KĐT Thuận Thành 3.
Mô hình dự án KĐT Thuận Thành 3.

Theo Văn bản 1511/TTg-KTN ngày 20/8/2014 của Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh, KCN Thuận Thành 3 diện tích 504 ha, trong đó phân khu A 140 ha, phân khu B 297,96 ha, còn lại 67 ha. 

Dự án Khu đô thị phục vụ KCN Thuận Thành 3 (Dự án KĐT) thuộc phân khu B nằm trong quy hoạch 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt bằng Quyết định (QĐ) 607 ngày 12/3/2009; Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại QĐ 182 ngày 5/8/2011 và QĐ 211 ngày 10/6/2016; UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh tại QĐ 67 ngày 31/1/2019. 

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, Dự án KĐT đã được HĐND tỉnh chấp thuận thay đổi quy mô dự án trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối; nằm trong danh mục dự án thu hồi đất phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. 

Tuy nhiên, hiện Dự án KĐT có sử dụng khoảng 63 ha đất trồng lúa và diện tích này lại không thuộc 504 ha đất Thủ tướng đồng ý quy hoạch bổ sung KCN Thuận Thành 3. Và theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp này phải làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét có cho phép chấp thuận chuyển mục đích hay không.  

Theo tìm hiểu, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của toàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 7/5/2018 là 6.270 ha. Chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất lúa trên địa bàn huyện Thuận Thành, nơi có đất xin chuyển đổi được xét duyệt là 804,05 ha. 

Thống kê cho thấy, từ 2016 đến 31/12/2019, tổng diện tích đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền cho địa phương này chuyển đổi là 4.185, 49 ha. Trong đó, Thủ tướng cho phép 219,50 ha để thực hiện 6 công trình, dự án, HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép 3.965,99 ha để thực hiện 1.767 công trình, dự án.

Tuy nhiên, trong số diện tích đất trồng lúa mà HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép, từ 2016 đến 23/6/2020 hiện mới thực hiện chuyển đổi được 1.134,45 ha; Còn trong 6 công trình, dự án xin chuyển đổi đất trồng lúa mà Thủ tướng cho phép từ năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích. 

Ngoài ra, theo thống kê, tổng diện tích đất trồng lúa mà huyện Thuận Thành được phép chuyển đổi đến 2020 là 604,41 ha nhưng tính đến hiện tại số diện tích được phép chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện chỉ còn lại vỏn vẹn 199.64 ha. Trong khi vẫn còn cả trăm dự án nằm trong danh mục các dự án đã được phép chuyển đổi đất trồng lúa nhưng đang phải “xếp hàng” chờ thực hiện.  

Được biết, Dự án KĐT phân khu B do Cty CP Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, một trong những ngành nghề kinh doanh “sở trường” của Cty là thoát nước và xử lý nước thải, rác thải, xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác.

Trên một số trang web, Dự án KĐT đang được quảng bá là dự án bất động sản “sang chảnh” “được xây dựng trên trục đường QL17 huyết mạch nối Hà Nội-Bắc Ninh-Hải Dương, dự án được bố trí hài hòa giữa những ngôi biệt thự kiểu cách, các lô nhà liền kề và các trung tâm thương mại”. 

Theo Luật Đất đai 2013, với dự án có sử dụng đất trồng lúa vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; thì cơ quan thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có một trong các văn bản sau đây: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).