Bắc Ninh xin chuyển 63 ha đất lúa thành dự án bất động sản: Đề xuất có phù hợp?

(PLVN) - Dù 63 ha đất trồng lúa nằm ngoài quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn xin cho chuyển sang đất phi nông nghiệp để cho một DN thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành 3, phân khu B. 

Mô hình dự án KĐT Thuận Thành 3.
Mô hình dự án KĐT Thuận Thành 3.

Theo Văn bản 1511/TTg-KTN ngày 20/8/2014 của Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh, KCN Thuận Thành 3 diện tích 504 ha, trong đó phân khu A 140 ha, phân khu B 297,96 ha, còn lại 67 ha. 

Dự án Khu đô thị phục vụ KCN Thuận Thành 3 (Dự án KĐT) thuộc phân khu B nằm trong quy hoạch 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt bằng Quyết định (QĐ) 607 ngày 12/3/2009; Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại QĐ 182 ngày 5/8/2011 và QĐ 211 ngày 10/6/2016; UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh tại QĐ 67 ngày 31/1/2019. 

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, Dự án KĐT đã được HĐND tỉnh chấp thuận thay đổi quy mô dự án trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối; nằm trong danh mục dự án thu hồi đất phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. 

Tuy nhiên, hiện Dự án KĐT có sử dụng khoảng 63 ha đất trồng lúa và diện tích này lại không thuộc 504 ha đất Thủ tướng đồng ý quy hoạch bổ sung KCN Thuận Thành 3. Và theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp này phải làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét có cho phép chấp thuận chuyển mục đích hay không.  

Theo tìm hiểu, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của toàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 7/5/2018 là 6.270 ha. Chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất lúa trên địa bàn huyện Thuận Thành, nơi có đất xin chuyển đổi được xét duyệt là 804,05 ha. 

Thống kê cho thấy, từ 2016 đến 31/12/2019, tổng diện tích đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền cho địa phương này chuyển đổi là 4.185, 49 ha. Trong đó, Thủ tướng cho phép 219,50 ha để thực hiện 6 công trình, dự án, HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép 3.965,99 ha để thực hiện 1.767 công trình, dự án.

Tuy nhiên, trong số diện tích đất trồng lúa mà HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép, từ 2016 đến 23/6/2020 hiện mới thực hiện chuyển đổi được 1.134,45 ha; Còn trong 6 công trình, dự án xin chuyển đổi đất trồng lúa mà Thủ tướng cho phép từ năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích. 

Ngoài ra, theo thống kê, tổng diện tích đất trồng lúa mà huyện Thuận Thành được phép chuyển đổi đến 2020 là 604,41 ha nhưng tính đến hiện tại số diện tích được phép chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện chỉ còn lại vỏn vẹn 199.64 ha. Trong khi vẫn còn cả trăm dự án nằm trong danh mục các dự án đã được phép chuyển đổi đất trồng lúa nhưng đang phải “xếp hàng” chờ thực hiện.  

Được biết, Dự án KĐT phân khu B do Cty CP Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, một trong những ngành nghề kinh doanh “sở trường” của Cty là thoát nước và xử lý nước thải, rác thải, xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác.

Trên một số trang web, Dự án KĐT đang được quảng bá là dự án bất động sản “sang chảnh” “được xây dựng trên trục đường QL17 huyết mạch nối Hà Nội-Bắc Ninh-Hải Dương, dự án được bố trí hài hòa giữa những ngôi biệt thự kiểu cách, các lô nhà liền kề và các trung tâm thương mại”. 

Theo Luật Đất đai 2013, với dự án có sử dụng đất trồng lúa vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; thì cơ quan thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có một trong các văn bản sau đây: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa.

HP Intermix Bắc Giang nằm trên trục đại lộ dài hơn 2km hiếm hoi được quy hoạch trở thành phố đi bộ đẳng cấp quốc tế tại Bắc Giang

HP Intermix Bắc Giang - sức hút từ vị trí đắt giá

(PLVN) - Nổi bật khi nằm trong dòng chảy giao thương, văn hóa mang màu sắc của phố đi bộ quốc tế, HP Intermix Bắc Giang thu hút sự quan tâm của cộng đồng giới đầu tư bởi tầm nhìn phát triển và hệ sinh thái tiện ích hiện đại.
Biệt thự King Island – Tôn vinh đẳng cấp gia chủ

Không gian sống mang dấu ấn chủ nhân tại Danko City

(PLVN) - Khu đô thị (KĐT) Danko City của chủ đầu tư (CĐT) Danko Group đang tiên phong kiến tạo không gian sống đậm chất riêng, tiêu chuẩn quốc tế tại Thái Nguyên, khẳng định dấu ấn cá nhân cho những gia chủ hiện đại, có “gu”.
Phối cảnh dự án.

Đồng Tháp sắp có trung tâm thương mại 25 tầng

(PLVN) - Tập đoàn T&T vừa phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và nhà ở 25 tầng (cao 100m, đạt chuẩn 4 sao); tính đến thời điểm hiện tại, đây sẽ là nhà tòa nhà cao nhất tại tỉnh Đồng Tháp.
Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.
Hổ vàng – linh vật đại diện của năm Nhâm Dần 2022

Năm Dần, linh vật hổ vàng đắt khách mua làm quà biếu

(PLVN) -  Theo quan niệm dân gian thì năm linh vật nào sẽ được "hộ trì" bởi linh vật đó. Bởi vậy, người ta tin rằng tặng quà có hình tượng trưng con giáp sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ trong năm mới với mong muốn "thiên thời, địa lợi".
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phê duyệt 30 đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Hậu Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục các đồ án quy hoạch xây dựng (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tổ chức triển khai lập quy hoạch năm 2022. Trong đó, có 30 đồ án quy hoạch của 07 huyện, thị, thành được lập quy hoạch, nguồn vốn thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn xã hội hóa hợp pháp khác.
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Trọng tài từ chối yêu cầu hoãn xử của Công ty Suny Island, tiếp tục xét xử tranh chấp hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai

(PLVN) - Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo và đề nghị trọng tài dừng xét xử.