Quảng Ngãi: Vươn lên từ biển và dấu ấn các công trình

(PLVN) - Nhiều công trình lớn đã được tâm huyết xây dựng trong suốt chặng đường hơn 30 tái lập của tỉnh Quảng Ngãi. Thật trùng hợp, câu chuyện phát triển của địa phương này cũng có nhiều nét tương đồng với thành phố “đầu tàu” của miền Trung – Đà Nẵng.
Quảng Ngãi vươn lên từ biển và dấu ấn công trình
Quảng Ngãi vươn lên từ biển và dấu ấn công trình

Tựa vào sông biển và đòn bẩy Dung Quất - Chu Lai

Năm 1994, khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt trực tiếp thị sát khu vực vịnh Dung Quất và ra quyết chọn nơi này làm địa điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, Quảng Ngãi đã được đánh thức. Đây là một trong những dự án trọng điểm của quốc gia trong giai đoạn đầu thế kỷ XXI, làm tấm bản lề vững chãi cho con đường phát triển của địa phương này về sau.

Hơn 20 năm trôi qua, nhờ vào khai thác và phát triển cảng biển nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai, Quảng Ngãi bây giờ đã là mảnh đất lành của hàng loạt dự án công nghiệp tầm cỡ: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP… Tính đến tháng 9/2020, Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh đã thu hút 678 dự án với tổng số vốn gần 300.000 tỷ đồng. Quyết định số 452/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương này sẽ mở rộng “thành phố hướng biển”.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất ngày nay
Nhà máy lọc dầu Dung Quất ngày nay

Tại miền Trung, chiến lược khai thác thế mạnh từ tài nguyên sông, biển để phát triển kinh tế không phải là một câu chuyện mới lạ. Tuy nhiên, trước Quảng Ngãi, Đà Nẵng hẳn là địa phương đã làm tốt nhất. Quyết định xây dựng cầu Sông Hàn vào năm 1998 của người Đà Nẵng, kết nối bờ Đông ven sông ven biển với đô thị trung tâm đã mở ra một kỷ nguyên mới cho thành phố. Tương tự, Quảng Ngãi trong 2 năm qua đã khánh thành 2 cây cầu Thạch Bích và Cổ Lũy với tổng mức đầu tư 2.900 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, dưới chính sách thông thoáng của chính quyền Đà Nẵng, hàng loạt dự án khu du lịch, thương mại và dịch vụ đẳng cấp như Intercontinental, Furama, Hyatt, BRG, One World Regency… đã lần lượt mọc lên theo sự khởi sắc của nhịp sống đô thị, định hình một thành phố Đà Nẵng tươi đẹp, năng động trong lòng bạn bè quốc tế. 

Năm 2019, Đà Nẵng thu hút 8.692.421 lượt khách du lịch, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, khách quốc tế ước đạt 3.522.928 lượt, tăng 22,5%, khách nội địa ước đạt 5.169.493 lượt, tăng 8%. Tờ The New York Times bình chọn Đà Nẵng là 1 trong 15 điểm đáng đến nhất trên thế giới.

Cú hích từ những công trình

Những thành tựu của thành phố Đà Nẵng ngày nay đã minh chứng cho con đường phát triển đúng đắn của một đô thị phồn vinh. Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi nhìn lại, thật trùng hợp, vùng đất vươn lên từ biển này cũng có nhiều nét tương đồng với thành phố “đầu tàu” của miền Trung.

Vẻ đẹp hoang sơ của biển Mỹ Khê Quảng Ngãi
 Vẻ đẹp hoang sơ của biển Mỹ Khê Quảng Ngãi

Từng được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh, biển Mỹ Khê của Đà Nẵng với cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, mỗi năm đều thu hút hàng triệu du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Cái tên Mỹ Khê này một cách ngẫu nhiên đã được lặp lại tại Quảng Ngãi. Nhưng khác với vẻ đẹp sắc sảo của biển Mỹ Khê Đà Nẵng, biển Mỹ Khê Quảng Ngãi hoang sơ, thanh bình, chứa đựng nhiều tiềm năng đang chờ đợi để được khai thác.

Bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng, Mỹ Khê Quảng Ngãi là hai tuyến đường du lịch chiến lược của thành phố có cùng tên Hoàng Sa. Tại điểm đầu đường Hoàng Sa Đà Nẵng, trên bán đảo Sơn Trà sừng sững tượng Phật Quan Thế Âm, qua hàng trăm năm đã bảo vệ cho cuộc sống con người. Thì đường Hoàng Sa Quảng Ngãi cũng đi qua Khu văn hóa tâm linh Thiên Mã, nơi sẽ đặt tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Đông Nam Á (122m).

Khu văn hóa Thiên Mã Quảng Ngãi sẽ trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn tiếp sau Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
 Khu văn hóa Thiên Mã Quảng Ngãi sẽ trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn tiếp sau Chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Đặc biệt, tháng 10/2020 vừa qua, cây cầu dây văng hiện đại nhất tỉnh Quảng Ngãi (dài 1.877m) đã chính thức được thông xe, nối trung tâm thành phố Quảng Ngãi với vùng đô thị phía Đông. Sự kiện này hẳn cũng khiến không ít người liên tưởng cầu Cổ Lũy với cây cầu dây văng Thuận Phước đẹp nhất Việt Nam của Đà Nẵng (dài tương đương, 1.856m). Đây đều là những công trình biểu tượng của địa phương, làm nền tảng vững chắc về hạ tầng giao thông để phát triển những thành phố đi về hướng biển.

Cầu Cổ Lũy đã thông xe, đưa khu Đông Quảng Ngãi bước vào giai đoạn mới
 Cầu Cổ Lũy đã thông xe, đưa khu Đông Quảng Ngãi bước vào giai đoạn mới

Quảng Ngãi và Đà Nẵng đều là mảnh đất của những bước đi vững vàng. Hành trình của Đà Nẵng đã tạo tiếng vang và truyền cảm hứng cho nhiều hành trình phát triển đô thị mới, mà trong đó, Quảng Ngãi đang ngoi lên là một đô thị trẻ đầy tiềm lực của miền Trung.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

(PLVN) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.