Thái Nguyên – Từ “đệ nhất danh trà” tới đô thị trung tâm khu vực miền núi phía Bắc

(PLVN) - Thái Nguyên sở hữu hàng loạt lợi thế về giao thông, phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước. Chính những nhân tố này đã góp phần thúc đẩy Thái Nguyên trở thành tâm điểm thị trường BĐS phía Bắc.

Thái Nguyên – Từ “đệ nhất danh trà” tới đô thị trung tâm khu vực miền núi phía Bắc

Vì sao Thái Nguyên sáng giá trong mắt nhà đầu tư?

Chỉ cách sân bay Nội Bài 50km, cách trung tâm Hà Nội 70km, Thái Nguyên là thành phố lớn thứ 3 ở miền Bắc chỉ sau Hà Nội và Hải Phòng, sở hữu nhiều lợi thế về giao thông thuận lợi, hạ tầng đồng bộ cùng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong những năm trở lại đây.

Tiền thân của TP. Thái Nguyên là thị xã Thái Nguyên, thủ phủ của Khu tự trị Việt Bắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương này thuộc “top” mạnh nhất khu vực miền núi phía Bắc với 15% giai đoạn 2016-2020. 

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp với biệt danh “thành phố thép”, giai đoạn từ 2016 đến nay, TP. Thái Nguyên còn thu hút gần 100 dự án đầu tư có tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng.

“Đất lành chim đậu” - Một loạt những nhà đầu tư lớn như Samsung (tổng mức đầu tư gần 7 tỷ USD),  Tập đoàn Masan (tổng mức đầu tư 1 tỷ USD) cùng nhiều dự án khác đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh xuất khẩu lớn thứ tư cả nước. 

Theo số liệu của Cục thống kê tỉnh Thái Nguyên, tính từ đầu năm đến ngày 15/9/2020, mặc dù ảnh hưởng đại dịch nhưng vẫn có 11 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng số vốn gần 31 triệu USD chảy vào Thái Nguyên.

Lũy kế đến tháng 9/2020, Thái Nguyên vẫn là “điểm sáng” trong việc hút vốn FDI với 156 dự án trên toàn tỉnh, vốn đăng ký đạt 8,2 tỷ USD (tương đương 189 nghìn tỷ đồng).

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, T.P Thái Nguyên đang tiếp tục được đầu tư phát triển dọc theo hai bờ sông Cầu. Ảnh: Mạnh Hùng
 Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, T.P Thái Nguyên đang tiếp tục được đầu tư phát triển dọc theo hai bờ sông Cầu. Ảnh: Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi khai trương Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên vừa diễn ra, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Sự nỗ lực của cả hệ thống đã giúp chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh luôn có thứ hạng cao, đưa Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất, có hiệu quả về cải thiện môi trường thu hút đầu tư.”

Không chỉ nổi tiếng về công nghiệp, hút vốn FDI, Thái Nguyên còn có bản sắc riêng không phải nơi nào cũng có được. Nhắc đến mảnh đất này, người ta nhớ ngay đến tới đặc sản “Chè Thái”. Qua nhiều năm, nơi đây trở thành “vựa chè” nổi tiếng nhất nhì cả nước và được xưng danh xứ “Đệ nhất danh trà”.

Có đặc sản nức tiếng, ngành công nghiệp gang thép phép triển, FDI tăng trưởng mạnh mẽ, thành phố ngày càng “thay da đổi thịt”, mức sống người dân cải thiện nhanh chóng… Chính sự phát triển này đã mau chóng đưa Thái Nguyên trở thành tâm điểm thị trường BĐS phía Bắc.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Làn sóng dân cư mới đến Thái Nguyên nhờ sự tăng trưởng FDI, đón đầu xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ là động lực cho các chủ đầu tư có tiềm lực, uy tín phát triển các mô hình bất động sản mới tại đây.”

Mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh đô thị Thái Nguyên

Tập trung vào định hướng chiến lược đưa Thái Nguyên từ xứ “Đệ nhất danh trà” trở thành trung tâm của khu vực miền núi Phía Bắc, thành phố Thái Nguyên đã đẩy mạnh thu hút đầu tư; ưu tiên các dự án phát triển hạ tầng... Cùng với đó là loạt các chính sách thu hút nhà đầu tư vào các dự án khu đô thị lớn theo quy hoạch và định hướng phát triển đô thị của tỉnh. 

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND TP Thái Nguyên xác định công tác quy hoạch kết nối đa chiều, phát triển đô thị thông minh, đền bù giải phóng mặt… Qua đó, khẳng định vai trò đô thị trung tâm của tỉnh và của vùng Trung du miền núi phía Bắc, hướng tới một Thành phố phát triển thông minh và bền vững.

Đặc biệt, việc triển khai Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP. Thái Nguyên” và “Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP. Thái Nguyên” với tổng số vốn 181 triệu USD là nguồn lực tài chính quan trọng tạo động lực cho nơi này.

Hiện nhiều dự án, khu dân cư, đô thị được hình thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thực tế, Thái Nguyên vẫn thiếu số lượng các khu đô thị hiện đại, tiện ích hoàn hảo từ nội – ngoại khu, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cư dân.

Những dự án có thể đáp ứng được các tiêu chí nêu trên chắc chắn sẽ có sức hút rất lớn. Điều này cũng lý giải vì sao Kosy City Beat Thai Nguyen lại gây sức hút ngay từ khi ra mắt 

Diện mạo của xứ “đệ nhất danh trà” trở nên sôi động và hiện đại với Kosy City Beat.
 Diện mạo của xứ “đệ nhất danh trà” trở nên sôi động và hiện đại với Kosy City Beat.

Toạ lạc ngay trên trục đường Cách Mạng Tháng Tám kết nối trực tiếp với khu đô thị ven sông cầu, Kosy City Beat Thai Nguyen là dự án thuộc quỹ đất nội đô đang ngày một khan hiếm mà Tập đoàn Kosy “chọn mặt gửi vàng”. 

Trong định hướng phát triển, Kosy City Beat Thai Nguyen sẽ được kiến tạo để trở thành Thành phố giải trí đẳng cấp và thời thượng bậc nhất xứ “đệ nhất danh trà”. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện diện mạo đô thị và dịch vụ vui chơi giải trí, là mảnh ghép còn thiếu cần bổ sung trong bức tranh đô thị tại Thái Nguyên.

Dự án Kosy City Beat Thai Nguyen được phát triển bởi Tập đoàn Kosy

Vị trí: Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Website: http://kosycitybeatthainguyen.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosycitybeatthainguyen.cdt

Liên hệ Đại lý phân phối chính thức:

Đất Xanh Miền Bắc: 0833.908.383

TNT Land: 0796 239 369

G-Home: 0919.621.088

Liên minh KSB: 0945.298.236

Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

(PLVN) - Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ các chiến dịch phát triển điểm đến của Halong Marina, InterContinental Residences Halong Bay cũng là mảnh ghép bất động sản “hàng hiệu” quan trọng mang tới khu đô thị này chuẩn mực sống quốc tế, sang trọng và tinh tế, nâng tầm phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp tại thủ phủ du lịch miền Bắc.
Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có nhiều dự án tỷ đô được phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều đáng nói, sau hàng chục năm các dự án này đều “án binh bất động”, thậm chí bỏ hoang đến gần 20 năm, gây lãng phí lớn về tài nguyên, thất thoát tiền của rất nhiều. Tiếc thay cơ chế tháo gỡ còn chậm.