Quảng Nam chỉ đạo giải quyết dự án khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập nhà cửa của dân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Từ khi Công ty cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam lấp ruộng làm dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) nhà cửa và vườn tược của người dân địa phương thường xuyên chìm trong biển nước do ngập lụt . Bức xúc tình trạng trên, bà con đã có đơn tập thể gửi cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty CP địa ốc NewLand Quảng Nam làm chủ đầu tư
Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty CP địa ốc NewLand Quảng Nam làm chủ đầu tư

Từ đầu năm 2021, Công ty cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam đã tiến hành đổ đất lấp cánh đồng ngay miệng 2 cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2 để xây dựng dự Khu phố chợ Chiên Đàn. Dự án này có diện tích là 9,8ha.

Điều đáng nói, khu vực này là vùng chứa lũ mùa mưa cho lưu vực cả huyện Phú Ninh. Khi mùa mưa đến nước chảy dồn về đây và thoát qua 2 cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2 ra sông. Ước tính lượng đất san lấp này khoảng 300.000 đến 400.000 khối đất. Do vậy khi có mưa lớn tầm 5-6 tiếng đồng hồ là nước đổ về đây không còn chỗ chứa nên nước dâng ngược lên rất nhanh gây ngập cục bộ toàn bộ diện tích đất đai, làm hư hại lúa, hoa màu, thiệt hại vật nuôi, hư hỏng vật dụng, tài sản khiến cuộc sống của người dân khó khăn càng thêm điêu đứng.

Kể từ ngày dự án thi công, mỗi khi xuất hiện mưa lớn kéo dài tầm 5-6 tiếng đồng hồ, nhà cửa, vườn tược của người dân bị ngập sâu trong nước; gây thiệt hại nặng về tài sản: Lúa, hoa màu, vật nuôi...

Quảng Nam chỉ đạo giải quyết dự án khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập nhà cửa của dân  ảnh 1

Việc thi công dự án được người dân địa phương phản ánh đã gây ngập úng, hư hại nhiều tài sản mỗi khi trời mưa

Từ tháng 4/2021, người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của địa phương. Trên cơ sở tham mưu của các sở, ngành, UBND tỉnh Quảng Nam đã 3 lần ra văn bản giải quyết như: Kiểm tra lại hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tháo dỡ tuyến đường vào dự án, xây dựng thêm cống thoát nước, mở rộng khẩu độ cống, hạ thấp cao trình cống...

Tuy nhiên đến nay, các hạng mục trên vẫn chưa được thực hiện và hiện tượng ngập nước cục bộ vẫn không được giải quyết, trong khi chủ đầu tư công bố hoàn thành 80% dự án và tiến hành rao bán đất nền.

"Trong khi đó chính quyền địa phương còn làm lơ cho chủ đầu tư mua thêm đất ruộng lúa của dân và hứa hẹn đền bù nhà dân để lấy thêm đất cho dự án. Thiết nghĩ đây là việc làm sai quy định của luật đất đai. Ước lượng diện tích đất của dự án này hiện nay đã lên trên 12-13ha, nếu mở rộng dự án này thêm thì mức độ ngập nước còn tai hại hơn nữa. Nếu không có cách làm thoát lũ cho khu vực dân cư thì chắc chắn rằng cư dân chúng tôi sẽ không canh tác nông nghiệp được và nhà cửa của chúng tôi cũng không thể ở được", nội dung trong đơn của người dân thể hiện

Mới đây nhất, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh của người dân xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh về việc dự án khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập nhà cửa, ruộng vườn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Phú Ninh; Công ty Cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam khẩn trương rà soát các kiến nghị của người dân, kiểm tra hiện trường và làm việc với cộng đồng dân cư các thôn Đàn Long, Đàn Trung, Thạnh Hòa, xã Tam Đàn.

Trước đó, Thượng tá Võ Văn Minh, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cũng ký phiếu chuyển đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam để xử lý theo thẩm quyền.

Cụ thể, ngày 25/01/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam nhận được Phiếu chuyển đơn số 26 ngày 11/01/2022 của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc chuyển đơn của ông Ngô Văn Thắng (ngụ tại Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) cùng một số hộ dân thuộc xã Tam Đàn với nội dung phản ánh Công ty cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập lụt đất nông nghiệp, nhà ở của người dân. Người dân đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo huyện Phú Ninh trong quá trình quản lý, chỉ đạo để xảy ra hậu quả trên.

“Xét thấy vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Quảng Nam. Vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chuyển đơn trên đến UBND tỉnh Quảng Nam để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đề nghị thông báo kết quả cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và người gửi đơn biết, theo dõi”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam nêu.

Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có cảng cạn, Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ rộng gần 50ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 49,58 ha, dân số khoảng 1.800 người.
Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

(PLVN) -Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển du lịch.