Quảng Bình 'điểm sáng' đón làn sóng đầu tư mới

(PLVN) - Giai đoạn 2018 – 2019, Quảng Bình được xem như điểm dừng chân của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đây là những tín hiệu tích cực để Quảng Bình khởi sắc.
Làn sóng đầu tư mới vào Quảng Bình
Làn sóng đầu tư mới vào Quảng Bình

Đất lành cho nhà đầu tư

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, một điểm sáng của Quảng Bình trong thời gian qua nằm ở lĩnh vực đầu tư. Cùng với chính sách mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, Quảng Bình còn tổ chức nhiều Hội nghị gặp gỡ, trao đổi, đối thoại giữa lãnh đạo Tỉnh và các doanh nghiệp; các nhà đầu tư; thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư tại Quảng Bình. 

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình được tổ chức vào tháng 8/2018, UBND tỉnh đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 66 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt mức kỷ lục 168.869 tỷ đồng, tương đương 7,34 tỷ USD.

Tiếp đó, đầu năm 2019, Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư 19 dự án của nhà đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư hơn 2.595 tỷ đồng. Các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục được đầu tư và triển khai hoạt động theo tiến độ (hiện Quảng Bình có 24 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư là 782,2 triệu USD).

Đến nay, Quảng Bình đang được xem như “mảnh đất vàng”, “viên kim cương xanh” trong mắt các nhà đầu tư và doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh, doanh nghiệp có phát triển thì Quảng Bình phát triển”.

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Bình hiện đã có nhiều dự án được triển khai và đi vào hoạt động hiệu quả như Dự án may xuất khẩu của Công ty S&D; Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn và Shophouse Vincom… Nhiều dự án khác cũng đang trong quá trình triển khai và sẽ hoàn thành trong thời gian tới như: Quần thể sân Golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC; Sân golf Bảo Ninh; Khách sạn 5 sao Pullman; Khách sạn Duy Tân Quảng Bình; Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng Dohwa…

Các dự án này sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hiệu quả, đóng góp tích cực cho thu ngân sách của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm và tạo thêm những động lực quan trọng giúp tỉnh Quảng Bình phát triển trong thời gian tới.

Là tỉnh ven biển miền Trung, Quảng Bình có vị trí kinh tế, địa lý cực kỳ quan trọng
Là tỉnh ven biển miền Trung, Quảng Bình có vị trí kinh tế, địa lý cực kỳ quan trọng

Kinh tế tăng trưởng cao

Là một tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, Quảng Bình có vị trí địa lý kinh tế và chính trị cực kỳ quan trọng khi nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây, là điểm gần nhất từ Việt Nam tới Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan và Myanmar. 

Bên cạnh đó, Quảng Bình còn có lợi thế về tự nhiên với hang Sơn Đòong được coi là hang động tự nhiên lớn nhất hành tinh, Động Phong Nha – Kẻ Bàng đã 2 lần được UNESCO công nhận di sản nhiên nhiên thế giới. Cùng với đó, Quảng Bình còn sở hữu những bãi tắm đẹp nổi tiếng chạy suốt dải bờ biển dài 116km.

Có thể thấy, hiếm nơi nào ở Việt Nam lại có vẻ đẹp bất tận, vẻ đẹp của những 'kỳ quan cạnh kỳ quan' như ở Quảng Bình. 

Với những lợi thế khác biệt, Quảng Bình đã vươn lên trở thành một địa phương có nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế- xã hội. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2019, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn có sự tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 6,32%; Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,12%; Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,7%; Giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 6,71% so với cùng kỳ; Thu ngân sách đạt 2.115 tỷ đồng, đạt 47% dự toán cả năm; Giải quyết việc làm cho 18.300 lao động, đạt 50,08% kế hoạch năm...

Về cơ sở hạ tầng, Quảng Bình có một hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn thiện: Đường bộ, đường sắt, có sân bay quốc tế Đồng Hới, cảng biển Hòn La. 

Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tăng nhanh (tăng hơn 50 lần so với năm 1990). Trong đó, số lượng doanh nghiệp tư nhân tăng mạnh. Tính đến cuối 2019, tài sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 80 ngàn tỷ đồng, trong đó số tài sản cố định và đầu tư dài hạn hơn 41 ngàn tỷ đồng.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 áp dụng từ ngày 01/8/2024

(PLVN) - Ngày 29/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Kể từ ngày 01/8/2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ được áp dụng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP HCM và Đoàn Luật sư Tỉnh Khánh Hoà trong khuôn khổ hội thảo.

Luật mới có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) -  TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM cho rằng, mặc dù trong nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, nhưng với những sự thay đổi trong các văn bản pháp luật trụ cột của ngành gần đây, bức tranh bất động sản đang dần có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp…
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.