Phát triển đô thị vệ tinh để Hà Nội không dị dạng với các 'căn bệnh đô thị'

(PLO) - Hà Nội cần thu hút nguồn lực phát triển đô thị vệ tinh, trong đó có các cơ chế khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ đầu tư cần thiết vào các đô thị vệ tinh, thu hút người dân di chuyển khỏi đô thị trung tâm, tạo ra sức hút làm người dân di chuyển từ các khu vực khác về đô thị vệ tinh sinh sống, dần tạo ra các trung tâm mới.

Phát triển đô thị vệ tinh để Hà Nội không dị dạng với các 'căn bệnh đô thị'

Hôm nay (23/12), UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh TP Hà Nội” nhằm nhận diện các cơ hội và thách  thức trong việc phát triển các đô thị vệ tình, từ đó đề xuất được các giải pháp thúc đẩy thu hút các nguồn lực phát triển đô thị vệ tinh, tạo khâu đột phá của Thủ đô trong giai đoạn tới.

Giảm tải cho đô thị trung tâm phát triển

TS.Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển KT-XH cho biết, Hà Nội sẽ phát triển 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sơn Tây và Sóc Sơn.

Theo TS.Phạm Sỹ Liêm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị, chức năng chính của các đô thị vệ tinh là giảm tải cho đô thị trung tâm để nó khỏi phình ra quá lớn đến mức dị dạng với các “căn bệnh đô thị”.

Vì vậy, các đô thị vệ tinh sẽ giải quyết bất cập giữa việc gia tăng áp lực vào đô thị trung tâm đảm bảo tỷ lệ dân đô thị nhưng phải đảm bảo  kiểm soát dân số đô thị trung tâm, hạn chế phát triển dân số khu vực nội đô.

Với quy mô dân số của Hà Nội, việc xây dựng đô thị vệ tinh với quy mô tổng dân số khoảng 1,3 triệu người, cùng hàng chục khu đô thị mới là một giải pháp cần thiết và hiệu quả để đạt được các mục tiêu dân số của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020-2030, dân số thành thị Hà Nội khoảng 6-6,2 triệu người.

Đô thị trung tâm TP dự kiến dân số khoảng 4,6 triệu người (năm 2030) gồm: khu vực nội đô, chuỗi đô thụ phía Đông vành đai 4 và chuỗi đô thị phía Bắc sông Hồng.

Phát triển đô thị vệ tinh để Hà Nội không dị dạng với các 'căn bệnh đô thị' ảnh 1
Hà Nội sẽ phát triển các đô thị vệ tinh để giảm tải các áp lực dân cư, giao thông…

Đô thị vệ tinh được phát triển để giảm áp lực về hạ tầng và giảm ô nhiễm môi trường đối với khu vực nội đô TP Hà Nội. Số lượng xe cơ giới của TP đã tăng nhanh trong những năm qua.

Tính đến tháng 9/2016 Hà Nội có 5,4 triệu xe máy, 600.000 ô tô, tập trung chủ yếu ở khu vực nội đô cùng hàng trăm nghìn xe máy vãng lai… là nguyên nhân của tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên.

Tuy nhiên, đến nay Hà Nội chưa có đầy đủ hệ thống quy hoạch các đô thị vệ tinh trong khi còn khó khăn trong huy động các nguồn đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng.

Cùng với đó, các đô thị vệ tinh của Hà Nội chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đô thị, các  tỉnh, thành trong vùng Thủ đô và Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Đó là những khó khăn cho quá trình xây dựng và phát triển các đô thị vệ tinh của Hà Nội theo Quy hoạch.

Không để đô thị trung tâm thành “đô thị đầu to”

TS.Phạm Sỹ Liêm lưu ý, để có chất lượng sống tốt thì đô thị vệ tinh phải là đô thị hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng, còn để phồng binh thì phải có động lực phát triển thúc đẩy sự tăng trưởng của hệ thốn thị trường.

Vì vậy, thực hiện ý tưởng về việc phát triển không gia đô thị hà nội theo mô hình chùm đô thị gồm đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, một số tuyến giao thông quan trọng kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh đã được đầu tư hoặc nâng cấp, một số dự án lớn, trọng điểm được khởi động.

Nhưng nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm và việc hình thành, phát huy vai trò của các đô thị vệ tinh còn rất hạn chế.

“Đó cũng là một nguyên nhân làm cho việc thực hiện chủ trương giãn dân, giảm tải cho khu vực nội đô nhiều năm qua không thực hiện được” – TS.Lê Văn Hoạt – nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhận định.

Do đó, để phát triển được các đô thị vệ tinh, TS.KTS.Nguyễn Trúc Anh – Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho rằng, Hà Nội cần thu hút nguồn lực phát triển đô thị vệ tinh, trong đó có các cơ chế khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ đầu tư cần thiết vào các đô thị vệ tinh.

Thu hút người dân di chuyển khỏi đô thị trung tâm, tạo ra sức hút làm người dân di chuyển từ các khu vực khác về đô thị vệ tinh sinh sống, dần tạo ra các trung tâm mới.

Các chuyên gia khẳng định, nguồn lực để Hà Nội phát triển các đô thị vệ tinh có thể được lấy từ chính nguồn lực đất đai (quỹ đất dôi dư ở đô thị trung tâm khi các cơ sở sản xuất, giáo dục, y tế, khu dân cư… di chuyển khỏi nội đô).

Phát triển đô thị vệ tinh để Hà Nội không dị dạng với các 'căn bệnh đô thị' ảnh 2

Giao thông cần “đi trước một bước” để phát triển được các đô thị vệ tinh của Hà Nội

Cùng với đó, Hà Nội phải phát triển hệ thống giao thông kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh. Đây là một “bài toán” không dễ giải cho chính quyền Hà Nội vì đòi hỏi rất nhiều về nguồn lực.

Hiện gần như chưa có các tuyến kết nối hướng tâm hoàn chỉnh, mới đầu tư được các đường vành đai. KTS.Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội cho rằng, các tuyến xe buýt sẽ giúp kết nối các đô thị về tinh và đô thị trung tâm và giữa các đô thị vệ tinh với nhau.

Quản lý vành đai xanh hiện đang chiếm 70% đất tự nhiên, gồm ngăn chặn quá trình đô thị hóa, giữ gìn đất nông nghiệp và bảo tồn thiên nhiên. Đặc biệt, KTS.Trần Huy Ánh lưu ý, để đô thị vệ tinh phát triển thì phải tách ra khỏi đô thị trung tâm.

Để các đô thị vệ tinh và đô thị trung tâm dính không liền với nhau thành “đô thị đầu to”, phát triển theo “vết dầu loang” thì cần quy hoạch vùng giãn cách/cấm xây dựng với những quy định ngặt nghèo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).
Ảnh minh họa.

Hà Nội: Siết chặt quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới, HĐND TP sẽ xem xét thông qua Đề án “Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030”. Một trong những mục tiêu chính của Đề án là nhằm “số hóa” dữ liệu và siết chặt quản lý tài sản công của TP.
Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha. (Ảnh minh họa).

Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha

(PLVN) -  Quyết định số 23 của Thủ tướng quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.
Khánh Hòa thông qua việc thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh minh họa).

Chính sách đặc thù rút gọn việc thu hồi đất ở Vân Phong

(PLVN) - HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục chuẩn bị thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn chỉ với 4 bước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội về chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.
Các Dự án bất động sản sẽ được tổ công tác hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa).

Chính phủ thành lập tổ công tác gỡ khó cho những dự án bất động sản

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.
Chung cư nhà ở xã hội được giao bán tràn lan ở TP Cần Thơ. (Ảnh minh họa).

Cần Thơ ra ''tối hậu thư" yêu cầu không được bán lại, cho thuê nhà ở xã hội trái quy định

(PLVN) -  Thành phố Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chuyên trách, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ liên quan trong quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở.