Phập phồng tiến độ bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo cam kết mới nhất của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ, cuối tháng 4/2022, địa phương sẽ hoàn tất bàn giao toàn bộ diện tích 2.532ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Thực tế việc bàn giao mặt bằng vẫn đang chậm, có tình trạng “xôi đỗ”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại buổi thị sát kiểm tra tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã đánh giá nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc tập trung đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công hạng mục san nền, thoát nước, đóng cọc nhà ga hành khách sân bay. Tổng diện tích đất đã bàn giao đạt 83,36% nhưng một số vị trí bàn giao dạng “xôi đỗ” không liền khoảnh. Với mục tiêu đến 20/4/2020 sẽ giải quyết xong mặt bằng giai đoạn 1 (giai đoạn ưu tiên), Thứ trưởng cho rằng tiến độ này vẫn bị chậm.

Lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh, giai đoạn thi công san nền, cọc móng nhà ga là giai đoạn “sống còn” của dự án. Tuy nhiên, hiện nhiều vị trí chưa được bàn giao mặt bằng sạch sẽ ảnh hưởng đến bố trí công tác thi công của nhà thầu. Đặc biệt, còn khoảng 1 tháng nữa sẽ bước sang mùa mưa, do đó nhà thầu cần tận dụng thời gian khô ráo khẩn trương thi công.

“Thời gian thi công của dự án rất gấp rút, cần bàn giao hết diện tích mặt bằng “xôi đỗ” trong giai đoạn 1. Chúng tôi mong rằng UBND xã, huyện có dự án và UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm giải quyết sớm bàn giao diện tích khu vực xây dựng giai đoạn 1 xây dựng sân bay trong tháng 4 này” - Thứ trưởng Lê Anh Tuấn bày tỏ.

Theo ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện công tác đào đắp san nền đạt 3,2 triệu m3, hết tháng 4 sẽ thi công thêm đào đắp 2 triệu m3, nâng tổng khối lượng lên 5,1 triệu m3. Do ảnh hưởng mặt bằng “xôi đỗ” nên nhiều vị trí thi công không liên tục. Không những thế, các vị trí đắp đất nền cao những ngày qua có những cơn mưa lớn đã gây trôi bùn đất tiệm cận sát các khu dân cư người dân chưa kịp di dời gây nguy cơ mất an toàn khi thi công…

Về phía địa phương, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành, các sở, ngành liên quan phải sớm hoàn thiện các thủ tục bàn giao mặt bằng, đặc biệt diện tích trong khu vực giai đoạn 1. Đồng thời yêu cầu phải có chính sách bố trí hỗ trợ tạm cư dành cho các hộ đã được phê duyệt tái định cư trong thời gian người dân đợi xây nhà ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, với khu vực xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 2.532ha (1.810ha giai đoạn 1 và 722ha đất dự trữ), tính đến nay tỉnh đã bàn giao tạm khoảng 2.100ha cho ACV (1.600/1810ha và 500/722ha đất dự trữ). Số còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp các ngành tiếp tục rà soát để tạm bàn giao mặt bằng cho ACV.

Theo UBND huyện Long Thành, hiện còn gần 200 ha đất chưa bàn giao cho AVC, huyện đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chi trả tiền bồi thường. Ngày 19 và 20/4 tới, huyện Long Thành tiếp tục công bố phương án và chi trả tiền các đợt tiếp theo. Đối với giấy tay tách thửa dự kiến đầu tháng 5 sẽ kiểm đếm xong và chi trả tiền. Đối với các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã bốc thăm tái định cư nhưng chưa kịp xây nhà, huyện đã có phương án tạm cư và chi trả tiền tạm cư, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng và được người dân đồng thuận cao…

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.